Phức Cảm Vượt Trội Và Phức Cảm Thua Kém: Những Điều Bạn Chưa Biết

Phức cảm vượt trội so với phức cảm thua kém Phức cảm vượt trội là sự đề cao tới mức phóng đại về giá trị bản thân. Nó che giấu cảm giác thực sự của sự tầm thường.

  Phức cảm vượt trội so với phức cảm thua kém

Phức cảm vượt trội là sự đề cao tới mức phóng đại về giá trị bản thân. Nó che giấu cảm giác thực sự của sự tầm thường.

 Phức cảm thua kém là cảm giác thiếu tự tin một cách thái quá về bản thân. Nó thường che giấu những động cơ và khát vọng, chẳng hạn như khát vọng về quyền lực.

 Trong lý thuyết tâm lý cá nhân của Adler, phức cảm vượt trội và phức cảm thua kém sẽ đi đôi với nhau. Ông cho rằng một người hành xử hơn người và coi người khác là kém cỏi hơn thực sự đang che giấu cảm giác tự ti. Tương tự như vậy, một số người có khát vọng cao có thể cố gắng xoay sở bằng cách giả vờ khiêm tốn hoặc che giấu năng lực bản thân.


Tâm lý học cá nhân dựa trên ý tưởng rằng tất cả chúng ta đang cố gắng vượt qua cảm giác không phù hợp hoặc thấp kém, và điều này tạo động lực cho chúng ta thành thạo các kỹ năng và sống một cuộc sống có ý nghĩa.

 Vượt qua cảm giác thua kém là động lực để chúng ta sống cuộc sống mà chúng ta muốn. Trong bối cảnh này, phức cảm vượt trội là kết quả hoặc là phản ứng đối với việc không đạt được một mục tiêu nào đó hoặc không đáp ứng được mong đợi của bản thân.

  Điều gì gây ra phức cảm vượt trội?

Nguyên nhân sự hình thành phức cảm vượt trội vẫn còn là ẩn số. Nhiều tình huống hoặc sự cố có thể là nguyên nhân gốc rễ.

 Ví dụ, nó có thể là kết quả của nhiều thất bại. Một người cố gắng hoàn thành một mục tiêu cụ thể để đạt được kết quả mong muốn, nhưng họ không thành công. Họ học cách xử lý sự lo lắng và căng thẳng của sự thất bại bằng cách giả vờ xem thường nó.

 Freud nghĩ rằng phức cảm vượt trội thực ra là một cách bù đắp hoặc bù đắp quá mức cho các lĩnh vực mà chúng ta không tốt. Ông nghĩ rằng nó có thể là động lực hoặc là một cách để giúp chúng ta đối phó với thất bại.


  Phức cảm vượt trội khác với sự tự tin thực sự ở chỗ sự tự tin là kết quả của việc thành thục một kỹ năng thực sự, có được thành công hoặc tài năng trong một lĩnh vực cụ thể. Ngược lại, phức cảm vượt trội là một sự tự tin hoặc sự can đảm sai lầm khi người đó có rất ít hoặc không có thành công hay tài năng ở lĩnh vực đó.

 Nếu họ cảm thấy được bảo vệ khỏi những thất bại của họ theo cách này, họ có thể lặp lại việc này trong tương lai. Nói tóm lại, họ học cách thoát khỏi cảm giác không thỏa đáng bằng cách khoe khoang và giả vờ tốt hơn những người khác. Nhưng với những người xung quanh người này, những hành vi có thể được xem là kiêu ngạo.

 Những hành vi này có thể bắt đầu từ khi còn nhỏ. Khi một đứa trẻ đang học cách đương đầu với những thách thức và thay đổi, chúng có thể học cách kìm nén cảm giác không thỏa đáng hoặc sợ hãi. Phức cảm vượt trội có thể từ đó phát triển.

 Tương tự như vậy, phức cảm vượt trội cũng có thể xảy ra sau này trong cuộc sống. Là thanh thiếu niên và người trưởng thành, một người có nhiều cơ hội để trải nghiệm những điều mới cùng những người bạn mới. Nếu những tình huống này không xảy ra đúng như mong đợi, người đó có thể hình thành phức cảm vượt trội để vượt qua cảm giác bị cô lập hoặc thiếu thốn.


Liệu nó có thể được chẩn đoán không?  Phức cảm vượt trội không phải là một triệu chứng. Nó không xuất hiện trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, Tái bản lần 5 (DSM-5). Hướng dẫn này là một công cụ mà các chuyên gia sức khỏe tâm thần và các nhà chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng để chẩn đoán một số rối loạn sức khỏe tâm thần. DSM-5 cũng giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quyết định điều trị thích hợp. Tuy nhiên, không có trong sách hướng dẫn không có nghĩa là phức cảm này không có thật. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ sử dụng kết hợp các yếu tố để xác định xem một người có phức cảm này không. Chúng bao gồm việc quan sát hành vi và một bài kiểm tra đánh giá 1-1. Đôi khi, các cuộc trò chuyện với bạn bè và các thành viên gia đình cũng có thể giúp ích một phần nào đó. Một số triệu chứng của phức cảm vượt trội tương tự như các tình trạng sức khỏe tâm thần khác như rối loạn nhân cách ái kỷ, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ và rối loạn lưỡng cực. Không giống như phức cảm vượt trồi, chúng có các tiêu chí xác định để chẩn đoán. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể loại trừ những dấu hiệu này và các điều kiện khác.

Phức cảm này có thể được điều trị không?  Phức cảm vượt trội không có phương pháp điều trị là bởi vì nó không được coi là một chẩn đoán chính thức. Tuy nhiên, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc nhà chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể tạo ra “phương pháp điều trị”. Phương pháp này có thể giúp bạn hiểu bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào đối với hành vi khoe khoang. Cuối cùng nó sẽ giúp bạn học cách xử lý chúng theo cách có lợi hơn. Nhiều người có cảm giác tự ti nên hay đối mặt với thất bại. Tuy vậy, tự ti giúp bạn học cách đối phó với những điều mà cuối cùng định hình sức khỏe tinh thần của bạn. Một chuyên gia, chẳng hạn như một nhà tâm lý học, có thể giúp bạn học cách tìm giải pháp thay vì thúc đẩy bạn theo đuổi khi bạn cảm thấy bị áp lực.

  Liệu pháp trò chuyện là một điều trị phổ biến cho phức tạp này. Trong các buổi trò chuyện 1-1 này, một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu có thể giúp bạn cải thiện ứng xử của bản thân. Nhờ đó, bạn có thể tạo ra các phản ứng lành mạnh hơn. Khi bạn cảm thấy bị áp lực trong tương lai, bạn có thể sử dụng những chiến thuật đó để giúp bạn vượt qua cảm giác yếu đuối.

 Nếu bạn tin là người thân quen của mình có loại phức cảm này, bạn có thể khuyến khích họ tìm cách điều trị. Đồng thời, bạn cũng có thể được hưởng lợi từ liệu pháp tâm lý. Một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu có thể giúp bạn học cách đánh giá khi bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn trung thực và khi họ cảm thấy dễ bị tổn thương.

 Bạn có thể giúp họ cảm thấy họ được yêu thương tới nhường nào. Bạn cũng có thể khuyến khích họ trung thực hơn về cảm xúc của bản thân và tìm kiếm các lĩnh vực mới trong việc phát triển bản thân.Một người có phức cảm vượt trội được mọi người nhìn nhận như thế nào trong xã hội?   Những người có phức cảm vượt trội dường như không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai về sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, những lời nói dối và phóng đại liên tục có thể trở nên khó chịu với người khác và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ. Nếu bạn có quen với một người mà bạn nghĩ có vấn đề này, hãy khuyến khích họ tìm kiếm sự giúp đỡ, từ đó họ có thể tự tin đối mặt với những cảm xúc tiềm ẩn của họ. Việc gặp nhà trị liệu cũng có thể giúp ích cho bạn, và bạn có thể xem xét gặp một nhà trị liệu với bạn đời của bạn để tìm hiểu những cách bày tỏ tình cảm với nhau hiệu quả hơn.Lời cuối  Hành động thể hiện sự vượt trội hơn hoặc thể hiện các đặc điểm khác của phức cảm vượt trội thường là cách để che giấu cảm giác tự ti. Nếu bạn tin rằng bạn có phức cảm vượt trội, hãy tìm tới chuyên gia sức khỏe tâm thần. Việc làm chủ cảm xúc và hành vi mất rất nhiều thời gian. Nó cũng đòi hỏi ta có nhận thức đúng đắn để tránh gặp phải phức cảm tự tôn một lần nữa trong tương lai. Đối phó với phức cảm vượt trội là điều hoàn toàn khả thi. Học cách để sống thật hơn với bản thân, cởi mở với người khác và theo đuổi các mục tiêu thực tế hơn có thể giúp ích đấy.

——————————————–  

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan