[Quan điểm] Tại sao những người sống khép kín lại là những người trung thành và uyên bác nhất?

Đừng hiểu nhầm ý nghĩa của từ “khép kín”. Họ không hề cô độc, vô lý và khó chịu; trái lại, đó là những người trung thành và hiểu biết nhất bạn từng tiếp xúc.

Đừng hiểu nhầm ý nghĩa của từ “khép kín”. Họ không hề cô độc, vô lý và khó chịu; trái lại, đó là những người trung thành và hiểu biết nhất bạn từng tiếp xúc.


Bạn không cố làm hài lòng những người xung quanh? Bạn mệt mỏi khi ở những nơi đông đúc hơn là ở một mình? Nếu câu trả lời là đúng, đừng lo, vì khép kín không phải là nét tính cách xấu hay chướng ngại.


Với lối sống nhanh, sống gấp hiện nay, đa số chúng ta cố gắng hòa mình vào tập thể, cùng những người có thái độ, sở thích và phong cách giống hoặc tương tự nhau. Dường như thước đo giá trị và sự tự tin của mỗi cá nhân dựa trên số người mà họ tương tác. Đáng ngạc nhiên ở chỗ, ai tự tách mình khỏi tập thể ngay lập tức bị cho là không thân thiện, cô độc hay thậm chí là lập dị.


Vậy bạn nghĩ sao? Tất cả đều không đúng. Những người khép kín không hề kém thân thiện hay gặp khó khăn trong giao tiếp. Thật ra, đó là sự lựa chọn giúp bản thân được thoải mái.


Thay vì chịu đựng áp lực liên miên khi cố gây ấn tượng và làm vừa lòng người khác, họ chọn ở một mình và tận hưởng không gian riêng. Họ không cố trở thành ai khác. Quan trọng nhất là họ vui vẻ, tự tin khi sống thật với bản thân.


Hơn nữa, những người này không cần được liên tiếp tán dương, khen ngợi vì họ rất tinh ý, thực tế và biết giá trị thật sự của bản thân, không để hạnh phúc của mình vào tay người khác.

Những người sống khép kín say mê với việc mở rộng vốn kiến thức. Họ thích đọc và khám phá những điều mới mẻ. Nói chung, họ mong muốn hiểu sâu sắc về cuộc đời và thế giới, chứ không chỉ nhìn hời hợt bên ngoài.


Thêm vào đó, nếu có một người bạn khép kín, bạn sẽ thấy họ đáng tin cậy đến thế nào. Họ không bao giờ nói hay làm gì khiến bạn tổn thương hay phản bội niềm tin của bạn. Khi phải ra những quyết định quan trọng, họ rất cẩn thận phân tích kỹ càng mọi tình huống để tránh việc bản thân phạm sai lầm.


Khác với nhiều người, họ không hề hứng thú với những câu chuyện phiếm. Sự thông tuệ ngăn họ tham gia vào những cuộc trò chuyện dông dài, ác ý và không cần thiết.


Người khép kín được chia làm 2 nhóm - hướng nội và hướng ngoại.


Với những người hướng ngoại khép kín, không khó để giao tiếp với bất cứ ai họ muốn. Họ dễ kết bạn và có thể dành thời gian cùng bạn bè mà không thấy khó chịu. Họ sẽ ở một mình khi cần không gian riêng. Tuy nhiên, họ lựa chọn rất kỹ người xứng đáng với thời gian và năng lượng của bản thân. Thà một mình chứ họ không hẹn hò tụ tập với những người ích kỷ, xấu tính hay dối trá. Vậy nên, nếu có một người bạn như thế, thì xin chúc mừng, bạn thật là may mắn!


Người hướng nội khép kín thì hơi khác một chút. Bất cứ nơi nào náo nhiệt hay tụ tập đông người đều dễ dàng khiến họ thấy ngột ngạt. Điều họ cần là những chốn yên tĩnh hoặc ở bên người có khả năng mang lại cho họ cảm giác thoải mái và dễ chịu, thường thì số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.


Vì vậy, hãy trân trọng khi bạn hoặc người quen là người khép kín. Bạn trung thành, thông minh và tỉnh táo. Bạn chân thành và độc lập. Bất cứ ai cũng vui vẻ khi có không gian riêng của mình và đó là 1 quyền chính đáng.


Cre: từ một Confession của ACM

BẢN THẢO
Bài viết liên quan