RESILIENCE (SỨC BẬT)

Sức bật chính là khả năng để thích nghi với một biến cố nào đó xảy ra trong cuộc sống của bạn và giải quyết nó


Sức bật là gì?


Chúng ta ai cũng đã từng phải trải qua những thời điểm trong cuộc đời khi mà chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Chúng ta thường được khuyên rằng “Mạnh mẽ lên, mày sẽ vượt qua thôi” hay “ Cứng rắn lên nào”, nhưng rất nhiều người trong chúng ta lại không thực sự hiểu điều này có nghĩa là gì, hay khả năng vượt qua mỗi khó khăn trong cuộc sống của mình có thể được cải thiện nếu chúng ta luyện tập không?

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn “sức bật” thực sự là gì, và tại sao nó lại quan trọng.


Sức bật chính là khả năng để thích nghi với một biến cố nào đó xảy ra trong cuộc sống của bạn và giải quyết nó. Rằng, liệu bạn có thể tự cứu mình ra khỏi những chấn thương tinh thần và những vết đau từ những trải nghiệm tồi tệ trong đời mình hay không. Mức độ của sức bật của mỗi người sẽ thay đổi và phát triển theo thời gian, và có thể, tại một thời điểm nào đó chúng ta sẽ cảm thấy mình không thể đối mặt được với những vấn đề xảy ra trong cuộc sống như những người khác, cũng như là đôi lúc chúng ta tự khiến mình bối rối khi phải đối mặt với một chuyện gì đó.

Tầm quan trọng của sức bật?


Rõ ràng rằng, chúng ta sẽ đều cảm thấy mình yếu thế khi mọi chuyện ngày càng tệ hơn, sẽ khá là khó cho chúng ta để giữ được bình tĩnh, hay là vượt qua nghịch cảnh, hồi phục và lấy lại thế cân bằng.


Sức bật rất quan trọng vì nhiều lý do khác nhau. Nó giúp chúng ta có thể tự hình thành cơ chế để bảo vệ chính mình khỏi những tình huống gây tác động mạnh về măt cảm xúc, giúp chúng ta có thể giữ được cân bằng trong những giai đoạn căng thẳng, và còn có thể bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ phát triển nhiều triệu chứng tâm lý tiêu cực cũng như các vấn đề về tâm lý. Ngoài ra, những gì chúng ta nhận được khi có được “sức bật” còn là:


-Tăng cường khả năng học tập và tiếp thu kiến thức

-Giảm tình trạng phải gián đoạn công việc hay học tập vì vấn đề về sức khỏe.

-Giảm thiểu nguy cơ hình thành thói quen lạm dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ma túy,…

-Tăng sự liên kết đối với gia đình và xã hội

-Giảm tỷ lệ tử vong và tăng cường sức khỏe sinh lý.

Cách để xây dựng sức bật- khả năng ứng phó với các vấn đề trong cuộc sống

1. Mang một chút thay đổi đến với phong cách sống của bạn

.Trở nên cởi mở, rõ ràng và thẳng thắn hơn, nếu ai đó yêu cầu hoặc nhờ vả của người khác khiến bạn cảm thấy không thoải mái, đừng ngại nói Không.

.Làm những việc nhỏ giúp bạn thấy thư giãn hơn, chẳng hạn như đi tắm, đi bộ hay nghe nhạc,..

.Tìm cho mình những sở thích và mối quan tâm, và hãy dành thời gian cho điều đó

.Dành thời gian cho những người thân yêu của mình, gia đình, bạn bè, người thân, và tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của họ.

.Tạo sự cân bằng cho cuộc sống của bạn. Nếu điều gì đó đang chiếm hết thời giân của bạn, hãy tìm cách giành thêm thời gian để làm những việc khác.


2. Chăm sóc cho sức khỏe cua bạn

-Ngủ sớm và đủ giấc

-Hoạt động nhiều hơn, tăng cường luyện tập thể thao

-Xây dựng môt chế độ ăn uống cân bằng và khỏe mạnh hơn


3. Đừng quá khắt khe với bản thân mình

.Hãy dành thời gian để tự thưởng cho bản thân vì những gì mình đã làm được

.Giải quyết những mâu thuẫn đã và đang tồn tại: Điều này có thể khá là khó khăn, nhưng việc dẹp bỏ đi những tranh cãi để chúng ta có thể bước tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn sẽ khiến bạn nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

.Hãy tha thứ cho bản thân mình: Nếu bạn đã không thể đạt được những gì bạn muốn hay bạn cảm thấy mình đã gây ra lỗi lầm, đừng tự trách và trừng phạt bản thân mình, hãy nhớ rằng, chẳng ai hoàn hảo cả.


HÃY DŨNG CẢM BƯỚC TIẾP


Trong cuộc đời chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi cảm giác áp lực khi phải đối mặt với những đau đớn hay những tổn thương về tâm lý, và rồi chúng ta đều sẽ phải vật lộn cố gắng để vượt qua.


Tuy nhiên, bằng cách tự tìm hiểu về chính bản thân mình, hay chính là khi bạn nhận ra có những thứ bạn chưa thể đối mặt được, chúng ta sẽ dần hình thành những cơ chế tâm lý để củng cố sức bật của bản thân. Và dần rồi chúng ta sẽ bước những bước mạnh mẽ qua những khó khăn ấy, rồi chúng ta sẽ tự tin vào khả năng đứng vững trước mọi sóng gió của cuộc đời. Đôi lúc bạn không nhận ra, nhưng nó sẽ là sức mạnh, là lòng dũng cảm ngày càng được vun đắp ẩn sâu bên trong chúng ta.


Sưu tầm và dịch: #nn

Nguồn:https://www.counselling-directory.org.uk/memberarticles/the-importance-of-building-resilience?fbclid=IwAR16wRzMnIczw0KJewq_VMD47IJUGRWEFnp90wLqV3Kc7GKYLoVdK0MBOAM

BẢN THẢO
Bài viết liên quan