[Review sách] Ơn Giời, Freud Trả Lời (Lời Khuyên Từ Những Nhà Tâm Lý Trị Liệu Hàng Đầu)

Có bao giờ bạn tự hỏi những nhà tâm lý nổi tiếng như Freud và Carl Jung sẽ nói gì về ý nghĩa của việc tồn tại, về vị sếp độc đoán của bạn, hay hành vi nghiện điện thoại? …

Có bao giờ bạn tự hỏi những nhà tâm lý nổi tiếng như Freud và Carl Jung sẽ nói gì về ý nghĩa của việc tồn tại, về vị sếp độc đoán của bạn, hay hành vi nghiện điện thoại? Có bao giờ bạn đi tìm kiếm câu trả lời cho việc tại sao bạn lại có những hành động ngốc nghếch để có được sự chú ý, về hành vi trì hoãn của mình, hoặc vì sao bạn sợ nói chuyện trước đám đông?

Tâm lý học sẽ giúp bạn lý giải phần nào những vấn đề này!

Tâm lý học là một ngành còn rất non trẻ, được khởi xướng vào cuối những năm 1800 bởi triết gia người Mỹ William James và nhà khoa học người Đức Wilhelm Wundt, người đã mở viện nghiên cứu kiêm phòng thí nghiệm tâm lý học đầu tiên trên thế giới. Hai nhà tiên phong này được xem như “cha đẻ của tâm lý học”, với việc Wundt sử dụng các phép đo khoa học để nghiên cứu tâm trí, còn James lại nghiên cứu một cách chủ quan hơn. Cuốn sách nổi tiếng của ông “Những nguyên tắc của tâm lý học (1890), đã đào sâu vào những đề tài mà sau này không ngừng thu hút các nhà tâm lý học, bao gồm ý thức, trí nhớ, trí tưởng tượng, lý luận, ý định và dòng suy nghĩ. Vậy tâm lý học là nghệ thuật hay khoa học?

Ơn giời, Freud trả lời sử dụng những luận điểm tâm lý học của hơn 80 nhà tâm lý học lỗi lạc trong cả quá khứ lẫn hiện tại để soi sáng cho những vấn đề từ tổng quan cho tới những điều mà đời thường ta hay gặp. Trong đó không thể không nhắc đến nhà phân tâm học lỗi lạc Carl Jung, đã giải thích về hiện tượng bắt nạt nơi công sở, hay tại sao bộ truyện Harry Potter lại được đón đọc nhiều đến vậy. Cụ thể:

Bắt nạt nơi công sở – Tại sao sếp của tôi lúc nào cũng xấu tính thế?

Vấn đề bắt nạt tại nơi làm việc đang lan rộng. Các cuộc khảo sát ở Anh và Hoa Kỳ liên tục phát hiện thấy cho tới nay, khoảng 33% người lao động từng phải chịu đựng hành vi bắt nạt. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO – International Labour Organization) cho rằng nguy cơ bạo lực thể xác và cảm xúc là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà các tổ chức sẽ phải đối mặt trong thiên niên kỷ này. Đó là một tuyên bố táo bạo, và thế có nghĩa là nếu bạn thấy sếp của mình xấu tính, thì thực chất không phải chỉ có một mình bạn đang phải gánh chịu điều này đâu, mà bạn đang dự phần vào một xu hướng đáng lo ngại ở các công ty trên thị trường toàn cầu. Nhà phân tâm học Carl Jung sẽ xem ảnh hưởng toàn cầu này như là một biểu hiện của “vô thức tập thể” và cho rằng có thể Bóng Âm đang vận động.

Đâu mới là điểm thu hút thực sự của bộ truyện Harry Potter?

Nhiều câu chuyện dựa trên ý tưởng về hành trình của người hùng; trong đó nhân vật chính xuất phát từ bất hạnh và vị thế yếu đuối, dấn thân vào một cuộc phiêu lưu mạo hiểm, đối đầu thử thách và khám phá sức mạnh và khám phá được con người thật của chính họ. Ở một mức độ nhất định, đây là câu chuyện của Harry Potter. Tuy nhiên, vì chúng ta đang ở miền đất thuộc về con người và những sinh vật huyền thoại, nên chúng ta cũng đang ở trong miền đất thuộc về những nguyên mẫu của Jung. Ông tin rằng tất cả chúng ta đều tiếp cận được vào “Vô thức tập thể” – mức độ thi ca huyền thoại của tâm trí, nơi những Cổ mẫu (những hình mẫu cổ xưa) của sinh thể được tạo ra. Khi chu du khắp thế giới, Jung phát hiện ra những kiểu nhân vật giống nhau xuất hiện lặp đi lặp lại trong các câu chuyện cổ tích và thần thoại trên toàn cầu, chẳng hạn như cụ già thông thái, phù thuyer độc ác và vĩnh cửu đồng nam – kiểu người “Peter Pan” không bao giờ chịu trưởng thành. Jung lập luận rằng chúng hẳn phải tồn tại như những dạng thức trong tâm trí từ khi chúng ta được sinh ra và ẩn sâu trong vô thức. Khi chúng ta tình cờ gặp người nào đó trong đời thực mà trùng khớp với một Cổ mẫu – chẳng hạn như kẻ bịp bợm, chúng ta nhận ngay ra và điều này sẽ giúp chúng ta trên con đường đời.

Đọc “Ơn giời Freud trả lời”, bạn sẽ được quay ngược lại quá khứ để nghe Erich Fromm nói về chủ đề tìm một người bạn đời đúng đắn, J.Bowlby về nỗi sợ thăng tiến trong sự nghiệp, John B. Watson về tâm lý học hành vi…hoặc trở lại thời hiện tại để nghe Daniel Siege phân tích tại sao con gái tuổi teen của bạn muốn đi xăm mình, Albert Ellis về hành vi hủy kết bạn trên mạng xã hội… Rất nhiều vấn đề trong cuốn sách được cách nhà tâm lý học lỗi lạc đưa lên bàn mổ và phân tích đa chiều, giúp cho người đọc hiểu hơn về bản chất hành vi, cũng như phần nào phương hướng giải quyết.

Đây xứng đáng là một cuốn sách nên có trong tủ sách của gia đình. Bằng giọng văn dễ hiểu và dí dỏm, trình bày các ý tưởng rõ ràng, mạch lạc. Đây là một cuốn sách thiên về bề rộng, dễ đọc với mọi người, đặc biệt là các bạn mới tìm hiểu về tâm lý học. Cuốn sách cung cấp một lượng kiến thức khá lớn nhưng không hề mang nặng yếu tố hàn lâm, giúp người đọc nhận diện được nguyên nhân đằng sau những hành vi được nêu ra, thấu hiểu hơn về bản thân cũng như những người xung quanh.

Tác giả review: Toàn Nguyễn

Bạn là bên xuất bản và phát hành sách thể loại tâm lý? Bạn muốn giới thiệu những đầu sách đó đến đông đảo độc giả – những người có niềm đam mê tìm hiểu kiến thức tâm lý? Vậy thì mời bạn tham khảo hợp tác truyền thông sách qua link nhé: https://acrazymind.vn/hop-tac-review-sach-cung-a-crazy-mind/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan