[Review Sách] Tạm biệt Alzheimer: Lược Đồ Recode Và Từng Bước Khôi Phục Lại Trí Tuệ

Tôi từng đọc được trên Facebook một mẩu truyện ngắn về tình thân như thế này: “Cha tôi mắc chứng Alzheimer, trí nhớ càng ngày càng kém, đến con trai mình cũng chẳng nhận ra.Một hôm tôi đưa cha đi …

Tôi từng đọc được trên Facebook một mẩu truyện ngắn về tình thân như thế này: “Cha tôi mắc chứng Alzheimer, trí nhớ càng ngày càng kém, đến con trai mình cũng chẳng nhận ra.
Một hôm tôi đưa cha đi ăn cơm, trong đĩa còn lại hai cái sủi cảo, cha tôi liền gắp hết cả hai cái bỏ vào miệng. Cha tôi nói, hai cái này để dành cho con trai tôi, nó thích ăn nhất cái này. Thời gian trôi đi, cha mẹ rồi cũng sẽ già, sẽ đổ bệnh. Có lúc cha mẹ sẽ quên đi tất cả, quên mất chính họ là ai, nhưng sẽ chẳng bao giờ quên đi tình yêu đối với con cái.”

Thực ra đây là sự chia sẻ của tác giả về tình thân, nhưng cái mái tôi chú ý đến là căn bệnh Alzheimer kia, chính nó đã làm cho người con kia đau xót cha mình, chính nó đã làm cho người cha kia quên hết tất cả mọi thứ, ngồi cạnh con nhưng chẳng biết đó là con. Theo tâm lý học, trí nhớ là một điều kiện quan trọng để con người có được một cuộc sống bình thường, trí nhớ chỉ đơn giản là điều kiện của một cuộc sống cơ bản thôi nhưng nếu bạn bị mất nó, không còn khả năng ghi nhớ, mất cả khả năng ngôn ngữ, tính toán, ghi nhớ hoạt động hằng ngày, mọi thứ xung quanh bạn chỉ cò là những  mảng trắng xóa mơ hồ, ngay nhớ bản thân là ai bạn cũng chả thể nhớ nổi. Mới nghĩ đến thôi mà đã đáng sợ rồi nhỉ? Ấy vậy mà chứng sa sút trí tuệ này thực sự diễn ra ở người lớn tuổi, nó được gọi là Azheimer theo tên vị bác sĩ tìm ra căn bệnh này.

Trên thế giới có hàng ngàn người mắc căn bệnh Alzheimer, họ đã phải sống trong mờ mịt vô vọng, họ và cả gia đình họ đều phải chịu sự đau thương do triệu chứng này gây ra mà không tìm thấy phương pháp chữa trị hay ít nhất, làm ngắn quá trình này. Nếu bạn bị chuẩn đoán là mắc Alzheimer, đó chẳng khác nào là cái án tử diễn ra trong 10 năm cả, không có phương pháp chữa trị, không có thuốc đặc hiệu, chúng ta chỉ có thể từ từ quên đi mọi thứ trong vô vọng mà thôi…

Well, đó là trước năm 2014, trước khi lược đồ ReCODE được công nhận. Bây giờ thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa, chữa trị được cho những bệnh nhân mắc phải Alzheimer, từng bước khôi phục lại trí tuệ cho họ. Cuốn sách Tạm biệt Alzheimer của tác giả Dale Bredesen chính là câu trả lời mà mọi người tìm kiếm bấy lâu nay về liệu pháp chữa trị căn bệnh này.

Tác giả đã trình bày một cách hết sức chi tiết và khách quan về triệu chứng suy giảm trí tuệ này, từ sự tranh cãi trong từng nguyên nhân được đưa ra và kết luận, đến tất cả các liệu pháp điều trị từ trước đến nay, bạn sẽ hiểu một cách vô cùng cặn kẽ về căn bệnh quái ác này ngay sau khi đọc xong cuốn sách.

Nhưng mục đích chính của cuốn sách này là để giới thiệu về công trình nghiên cứu của tác giả: phác đồ điều trị ReCODE: Reversal of cogntive decline (đảo ngược sự suy giảm nhận thức), và đây cũng chính là cánh cửa dẫn đến quá trình phòng cũng như chữa trị căn bệnh Alzheimer mà trước giờ chưa có liệu pháp nào có thể làm được. 

Phác đồ này cũng giống như phương pháp chữa trị trong Đông y, nó sẽ dựa vào từng trường hợp khác nhau mà đưa ra còn đường trị liệu thích hợp theo khung có sẵn. Trong cuốn sách tác giả cũng đã trình bày rất rõ ràng 3 nguyên nhân chính gây gây bệnh và 36 yếu tố góp phần tạo ra căn bệnh này. Và lấy đó làm cơ sở phân tích, tạo ra phác đồ ReCODE.

Cuốn sách này thiên về tính khoa học nghiên cứu nhiều hơn là khoa học thường thức, nhưng nó không hề gây buồn ngủ đâu nhé. Càng đọc, bạn càng bị cuốn hút bởi tính khoa học của nó, và hơn nữa là sự kiên trì của tác giả trên con đường đi của ông. ReCODE được phôi thai từ năm 1993, nhưng mãi đến 2014 nó mới được công nhận và mãi đến 2017 cuốn sách giá trị này mới được ra đời, sự kiên trì của ông, thật sự rất đáng khâm phục.

Tác giả cũng không hề “giấu nghề” khi chia sẻ hết từng bước phác đồ điều trị, cơ sở cho từng bước ấy, đến cả cách sinh hoạt, chế độ ăn uống như thế nào cho phù hợp. Tóm lại công trình nghiên cứu về ReCODE, từng bước ứng dụng nó như thế nào đều được tác giả chia sẻ trong cuốn sách. Nó chi tiết như thế nào thì khi đọc sách bạn sẽ biết ngay thôi, spoil hết ở đây thì không còn gì là thú vị nữa.

Đây là một cuốn sách đáng để đọc, cho dù người thân của bạn có bị mắc căn bệnh này hay không thì vẫn đáng để đọc, bởi nó cho ta hiểu thế nào là chứng suy giảm trí tuệ, dấu hiệu nhận biết, phương pháp phòng ngừa và chữa trị nó. Đối với một căn bệnh đáng sợ như này, biết nhiều không thiệt chút nào cả. Và đúng như tên đề của cuốn sách “Tạm biệt Alzheimer” bạn sẽ hiểu được cách để phòng tránh và chữa trị nó, tuy nhiên là bạn vẫn sẽ cần đến bác sĩ để trị liệu, bởi chúng ta sẽ chẳng thể nào tay ngang chữa bệnh cả, nhưng nó sẽ là hướng đi cho chúng ta.

Xét về mặt chuyên môn thì cuốn sách này cũng là một tài liệu tốt để các bác sĩ thần kinh tham khảo bới tính hàn lâm của nó, mọi kiến thức, phân tích mà tác giả đưa ra đều vô cùng khoa học và thuyết phục, đây là sách về liệu pháp điều trị kia mà!

Thêm một điểm sáng của cuốn sách nữa là xuyên suốt cuốn sách đều có những trường hợp bệnh được tác giả đề cập đến để chứng minh cho luận điểm của tác giả, và đa phần đều là những ví dụ về những người đã sử dụng phác đồ ReCODE ra sao và kết quả của nó ứng lên mọi người như thế nào, tất cả đều được phân tích từ nguyên nhân đến kết quả chi tiết vô cùng. Đây là một cuốn sách thực sự đáng đọc đối với tất cả mọi người, đọc để hiểu về Alzheimer, biết được cách phòng ngừa và lối đi đúng khi bạn hay người thân mắc phải triệu chứng này, tin tôi đi, biết thêm về Azheimer là không bao giờ dư thừa cả.

Đôi nét về tác giả: 

Bác sỹ Dale Bredesen là một chuyên gia được quốc tế công nhận trong mảng bệnh thoái hóa thần kinh (như bệnh Alzheimer). Ông tốt nghiệp Học viện Công nghệ California (Caltech), sau đó lấy bằng Bác sĩ tại Trung tâm Y khoa Đại học Duke. Ông từng được tuyển chọn làm Nhóm trưởng Chương trình bác sĩ nội trú Thần kinh học (Chief Resident in Neurology) tại Đại học California, San Francisco (UCSF), trước khi hoàn tất Chương trình Nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ của Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ tại phòng thí nghiệm ở UCSF của Stanley Prusiner- người từng đoạt giải Nobel vào năm 1997. Dale Bredesen là giảng viên tại UCSF, Đại học California, Los Angeles (UCLA) và Đại học California, San Diego. Ông từng là giám đốc Chương trình Lão hóa tại Học viện Burnham trước khi đến Viện nghiên cứu Buck vào năm 1998 với tư cách là chủ tịch và giám đốc điều hành; đồng thời còn là giám đốc y khoa của MPI Cognition.

Review bởi Phạm Võ Anh Thư – A Crazy Mind team

Bạn là bên xuất bản và phát hành sách thể loại tâm lý? Bạn muốn giới thiệu những đầu sách đó đến đông đảo độc giả – những người có niềm đam mê tìm hiểu kiến thức tâm lý? Vậy thì mời bạn tham khảo hợp tác truyền thông sách qua link nhé: https://acrazymind.vn/hop-tac-review-sach-cung-a-crazy-mind/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan