[Review Sách] “Tiến Trình Thành Nhân” Của Carl R. Rogers – Một chữ “Nhân” Riêng Biệt Và Vẹn Toàn

Từ trước tới nay chúng ta luôn học hỏi và tin tưởng vào kinh nghiệm của những người đi trước. Nhưng còn những kinh nghiệm của chính bạn thì sao? Bạn có tin tưởng chúng hoàn toàn không, hay đã …

Từ trước tới nay chúng ta luôn học hỏi và tin tưởng vào kinh nghiệm của những người đi trước. Nhưng còn những kinh nghiệm của chính bạn thì sao? Bạn có tin tưởng chúng hoàn toàn không, hay đã từng hoài nghi? Cuốn sách “Tiến trình thành nhân” của Carl R. Rogers sẽ giúp bạn xóa bỏ mọi hoài nghi và đánh thức, thúc đẩy tiếng nói riêng của những kinh nghiệm cá nhân ấy. Nó sẽ giúp bạn tiến sâu vào khám phá thế giới nội tâm của chính mình từ đó chấp nhận và hoàn thiện bản thân theo cách mà bạn muốn. 

Đọc cuốn sách “Tiến trình thành nhân”, tôi cảm giác như đang mở một cánh cửa kỳ diệu để khai tâm chính mình, để thấu hiểu sự đời và để cho nhân cách được định hình trọn vẹn nhất. Carl R. Rogers mang đến rất nhiều bài học về tâm lý trong cuốn sách này mà có thể ví như đó là một kho tàng của những giọt vàng tâm đắc nhất trong quá trình nghiên cứu của tác giả.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản và thiên nhiên

Những trang đầu của cuốn sách đã đưa tôi trở về thời đại của Carl R. Rogers để chứng kiến suốt quá trình thành nhân, quá trình trình nghiêm cứu học hỏi và làm việc không ngừng nghỉ của ông. Tiếp đó tôi vào vai một nhà quan sát khi chứng kiến quá trình hình thành nên lí thuyết “Thân chủ trọng tâm” của Carl R. Rogers. Tất cả thật tới mức tôi tưởng như chính mình là người đang trải qua. Không nói lí thuyết xuông mà Carl R. Rogers luôn dẫn ra những cuộc trị liệu của ông và các thân chủ của mình. Tại đây chúng ta sẽ được phưu lưu vào thế giới tâm hồn của các thân chủ và chắc chắn không ít lần các bạn sẽ thấy mình trong đó.

Bài học đầu tiên: Tự giải phóng trong chữ “nhân”.

Để tìm thấy mình là ai thì trước hết chúng ta phải tự giải phóng mình khỏi những lớp vỏ bọc giả tạo của bản thân, giải phóng mình khỏi những tư tưởng của người thân cũng như xã hội. Dám chấp nhận những phản khảng, thậm chí là những “rạn nứt” để trở thành một người độc lập cả về tưởng tưởng và hành động. Cho bản thân cơ hội sống và làm những điều mình thực sự mong muốn. Đằng sau những lớp mặt nạ ấy luôn luôn tồn tại một kẻ lạ mặt đang âm thầm chờ đợi bạn khám phá. Kẻ lại mặt đó chính là bạn.

Bài học thứ hai: Nhà tâm lí “đầu tiên” trong chữ “nhân”.

Nhắc đến nhà tâm lí chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những người có hiểu biết sâu rộng, có những nghiêm cứu sâu sắc về đời sống tâm lí con người, nhưng không nhà tâm lí đầu tiên và tài ba nhất mà mỗi chúng ta luôn có chính là bản thân chúng ta. Chỉ có bản thân chúng ta mới có thể đi sâu vào trong ký ức, vào miền tâm thức để xóa mờ, xoa dịu những vết thương đã được hằn sâu trong đó.Những nhà tâm lí khác muốn chữa lành vết thương tâm lí cho bạn thì cũng phải thông qua nhà tâm lí “đầu tiên” ấy, mọi phương pháp trị liệu chỉ là công cụ hỗ trợ mà thôi. Chính vì thế các bạn hãy đánh thức và trao quyền tự do cho nhà tâm lý “đầu tiên” ấy để có thể cứu lấy những xúc cảm dữ dội, khủng hoảng của những mảnh hồn cô đơn, trơ trọi và đang thoi thóp giữa cuộc đời này. 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Bài học thứ ba: Sự chân thành, lòng trung thực, sự thấu hiểu và bao dung trong chữ “nhân”

Chân thành trong các mối quan hệ, trung thực, thấu hiểu với cảm xúc của chính mình, thấu hiểu và bao dung trong các mối quan hệ là quá trình hình thành nền tảng  nhân cách tốt đẹp. Tự lừa dối mình chỉ làm bạn thêm mù quáng trong thế giới ảo do bạn tưởng tưởng ra mà thôi, sẽ chẳng có mối quan hệ nào tốt đẹp và bền lâu khi nó được xây dựng trên sự lừa dối. Vậy nên, hãy sống thật với những cảm xúc đang biến động, sục sôi trong bạn, trong cuộc đời của bạn. Cuộc đời của chúng ta luôn biến động, luôn thay đổi, chẳng ai có thể mãi buồn, mãi vui, mãi khổ đau hay mãi hạnh phúc được cả. Đừng mãi nhìn về quá khứ để dằn vặt mà hãy bao dung hơn với bản thân cũng như những người xung quanh hướng tới một cuộc sống tích cực hơn, tốt đẹp hơn. 

Bài học thứ tư: Chữ “tin” trong chữ “nhân”

Trước khi tìm thấy mình là ai thì bạn phải tin tưởng vào sự tồn tại của bản thân mình, “tin mình là một sinh mệnh toàn vẹn, có thể tìm ra phương thức hành động thỏa đáng nhất trong mỗi hoàn cảnh thiên biến vạn hóa”. Bạn phải tin là mình có giá trị thì bạn mới mình được giá trị ấy, người khác mới thấy được giá trị ấy. Từ đó chúng ta mới có thêm động lực để ngày càng khám phá và hoàn thiện bản thân qua những trải nghiệm, kinh nghiệm của chúng ta. 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đại dương, bầu trời, ngoài trời, nước và văn bản

Bài học thứ năm: Chữ “nhân” – một sản phẩm sáng tạo, riêng biệt

Chữ “nhân” trong chúng ta là sản phẩm do chính chúng ta tạo ra trong cả quá trình tìm kiếm và hoàn thiện chứ không phải là một sản phẩm có sẵn được chúng ta sưu tầm. Cùng làm việc thiện nhưng mỗi chúng ta sẽ chọn những cách hành động khác nhau, cùng tin vào tôn giáo nhưng mỗi chúng ta lại có cách thể hiện niềm tin ấy khác nhau, cùng yêu thương con nhưng mỗi cha mẹ lại có cách yêu thương khác nhau,…Mỗi phẩm chất mà bạn cho là mình cần thì cũng phải được bạn nhìn nhận và rèn luyện qua từng ngày một cách toàn vẹn, sinh động và có thể sử dụng trong cuộc sống của bạn. Chứ không phải để trưng bày trong những ngăn tủ sưu tập bằng khen phẩm chất.

Tóm lại “Tiến trình thành nhân” là một quá trình tìm ra con đường đi tích cực để phát triển nhân cách, hàn gắn những vết thương và trở thành một con người toàn vẹn, tỏa sáng.

Đọc xong cuốn sách “Tiến trình thành nhân” của Carl R. Rogers tôi đã tìm ra con đường thành nhân của mình, dẫu phía trước sẽ còn rất nhiều những gian lao, khó khăn đang chờ. Còn bạn thì sao, bạn đã tìm ra con đường ấy chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách commet ở bên dưới nhé!

Review bởi Lăn – A Crazy Mind team

Bạn là bên xuất bản và phát hành sách thể loại tâm lý? Bạn muốn giới thiệu những đầu sách đó đến đông đảo độc giả – những người có niềm đam mê tìm hiểu kiến thức tâm lý? Vậy thì mời bạn tham khảo hợp tác truyền thông sách qua link nhé: https://acrazymind.vn/hop-tac-review-sach-cung-a-crazy-mind/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan