[Review Sách] Từ điển tâm lý – cuốn sách thường thức thú vị cho người mới bắt đầu tìm hiểu về tâm lý học

Đây là một cuốn sách được viết khá đầy đủ về các loại tính cách thường gặp trong cuộc sống, nó đích thị là một cuốn từ điển về cảm xúc, nếu bạn vận dụng tốt các kiến thức trong …

Đây là một cuốn sách được viết khá đầy đủ về các loại tính cách thường gặp trong cuộc sống, nó đích thị là một cuốn từ điển về cảm xúc, nếu bạn vận dụng tốt các kiến thức trong cuốn sách này, việc tạo dựng mối quan hệ giữa bạn và mọi người xung quanh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ vào việc nắm bắt các đặc điểm cảm xúc, tính cách của đối phương và ứng xử sao cho hợp lý. Mà bạn đừng nhầm nhé, cuốn sách này chỉ là từ điển về phần tính cách & cảm xúc, chứ không phải là phần nào của tâm lý học nó cũng đề cập đến. Chỉ đề cập đến một phần thôi, nhưng bạn cũng đừng đánh giá sai về sức nặng của nó, tuy chỉ là kiến thức khoa học thường thức thôi nhưng kiến thức của nó hữu ích vô cùng.

Từ trước đến nay, mình thấy đa phần mọi người đều quen thuộc với những đầu sách tâm lý đến từ châu Âu hơn là châu Á, hầu như có rất ít sách về tâm lý được viết theo kiểu khoa học thường thức của những tác giả người châu Á được xuất bản tại Việt Nam. Và đó cũng là điểm nhấn cho cuốn sách này. Cuốn sách được viết bởi một nhà tâm lý học người Nhật – Shozo Shibuya, ông tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học và Văn học tại Đại học Đô thị Tokyo và hiện đang giữ danh hàm Giáo sư danh dự ở một số trường Đại học. Tâm lý học đâu chỉ phát triển ở châu Âu, châu Mỹ thôi đâu, ở châu Á nó cũng được chú trọng và phát triển như các nơi khác.

Cuốn sách này được chia thành ba phần rất rõ ràng. Phần 1 là khái quát những kiến thức tâm lý sơ lược về tính cách, về những học thuyết, những bài trắc nghiệm tâm lý về tính cách. Tác giả đã rút trong kho lý thuyết tâm lý đồ sộ về tính cách ra những cái ngắn gọn, dễ hiểu nhất để mọi người có thể đọc và ứng dụng nó ngay trong đời sống hằng ngày. Cái mà mình thích nhất ở phần này đó chính là quan điểm không có tính cách tốt xấu nơi tác giả, tất cả chỉ phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người, và đó cũng chính là thé giới quan mà mình đang sống. Chương 1 chính là một bài “phổ cập” kiến thức khoa học về tính cách và cảm xúc để cho mọi người hiểu hơn về chúng, đây chính là tiền đề để bạn suy nghĩ hiểu hơn về bản thân mình, về tính cách của mọi người xung quanh.

Phần 2 được viết theo đúng nghĩa của từ điển. Các dạng tính cách sẽ được liệt kê ra cùng với đặc điểm, những điểm mạnh và điểm yếu của từng loại tính cách. Nội dung của chương này chiếm trọn gần như là đến 2/3 cuốn sách, thế nên là bạn sẽ không sợ bị thiếu thông tin về bất kỳ kiểu tính cách nào đâu nhé, nó đầy đủ vô cùng. Thêm một điều mà mình cực kỳ thích ở phần này nữa sẽ có sự đánh giá mức độ tiêu cực hay tích cực cho mỗi loại tính cách, còn có cả phần nêu ý nghĩa, những tính cách gần giống và những tính cách trái ngược nữa, hữu ích vô cùng. Nhưng cái mà mình đánh giá cao nhất trong Phần 2 này là cuối mỗi phần phân tích một loại tính cách, tác giả đều đưa ra lời khuyên để làm sao duy trì, phát triển những đức tính tốt hoặc sửa chữa những bản tính tiêu cực. Đây thực sự là một lời khuyên bổ ích cho mọi người, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, trong cách tạo lập một nhân cách đáng quý.

Phần 3 ngắn hơn, nó là tổng hợp những lời khuyên về cách phát triển mối quan hệ, cách giao tiếp như thế nào trong những lần găp mặt, đặc biệt là trong lần gặp đầu tiên. Cá nhân mình thì thấy mấy bạn vẫn còn đang trong tình trạng độc thân, có crush thì nên đọc và ứng dụng nó trong những buổi hẹn hò, xác xuất thoát ế cao lắm đó nha. Tóm lại thì chương này chính là những mẹo giao tiếp cho bạn trong cuộc sống, những trường hợp bạn hay mắc phải trong cuộc sống đều được tác giả đề cập đến và đưa ra cho bạn cách giải quyết sao cho phù hợp dựa trên kiến thức tâm lý học.

Cả phần 1 và phần 3 đều có phần tóm tắt (Point) cho các phần nội dung trong chương, nó hệ thống lại những điểm chính cần nắm bắt trong phần đó, rõ ràng dễ hiểu vô cùng. À, chương một còn có phần chuyên mục, là những kiến thức tâm lý mở rộng giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề được đề cập. Kinh nghiệm đọc của mình là đọc phần tóm tắt (Point) trước xong rồi đến nội dung chính, cuối cùng là phần mở rộng chữ nâu, theo trình tự này bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề mà tác giả đang đề cập đến, ứng dụng vào hiểu hiểu cảm cũng cũng sẽ rõ ràng hơn.

Tóm lại cuốn sách tuy nhìn hường phấn cute hột me vậy thôi chứ nó sẽ giúp ích cho các bạn nhiều lắm đó, đọc nó các bản sẽ hiểu bản thân mình hơn, nắm bắt được các loại hình thái tính cách để hiểu thêm nhiều hơn về mọi người xung quanh, tự tạo cho bản thân cách ứng xử với các mối quan hệ sao cho hiệu quả. Một tách trà, một buổi chiều bên cuốn sách để hiểu hơn về bản thân, tại sao bạn không thử xem?

Review bởi Phạm Võ Anh Thư – A Crazy Mind team

Bạn là bên xuất bản và phát hành sách thể loại tâm lý? Bạn muốn giới thiệu những đầu sách đó đến đông đảo độc giả – những người có niềm đam mê tìm hiểu kiến thức tâm lý? Vậy thì mời bạn tham khảo hợp tác truyền thông sách qua link nhé: https://acrazymind.vn/hop-tac-review-sach-cung-a-crazy-mind/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan