Sapiophile và Sapiosexual: Khi bạn bị thu hút bởi những người thông minh

Để trả lời câu hỏi sapiosexual là gì, chúng ta cần xét đến những định nghĩa tổng quan của nó, nhưng cũng phải đi sâu hơn và xác định rõ những đặc điểm của một người thể hiện thiên hướng …

Để trả lời câu hỏi sapiosexual là gì, chúng ta cần xét đến những định nghĩa tổng quan của nó, nhưng cũng phải đi sâu hơn và xác định rõ những đặc điểm của một người thể hiện thiên hướng này.

Sapiosexual là nhữngcá nhân có xu hướng bị thu hút về cả mặt thể chất lẫn cảm xúc bởi những ngườithể hiện khả năng trí tuệ vượt trội. Một lưu ý nhỏ cần ghi nhớ là có sự khác biệtgiữa sapiophile và sapiosexual. Trở lại với vấn đề, chúng ta sẽ phân tích mộtchút để hiểu vai trò của sapiosexual trong lịch sử.

Một nghiên cứu cho rằngcứ mười người trẻ tuổi thì có một người thấy sự thông minh hấp dẫn hơn vẻ ngoàivà tính cách. Tác giả của nghiên cứu, Dr. Gilles Gignac  từ khoa Tâm lý học của trường Đại học TâyAustralia (UWA)  tin rằng điều này cho thấysapiosexual thực sự là một xu hướng tình dục tồn tại trong một tập dân số nhỏ.

Dr.Gignac nói trongbài nghiên cứu:

“Sự xuất hiện khái niệm văn hóa đại chúng về sapiosexual – một cá nhân cảm thấy   mức độ chỉ số thông minh (IQ) cao ở người khác có là điều hấp dẫn nhất về mặt tình dục – cho thấy chỉ số IQ cao có thể đúng là một đặc điểm hấp dẫn về tình dục, ít nhất là đối với một số người.

SAPIOSEXUAL

Sapiosexual nói về mộtngười chọn mức độ thông minh của người khác làm cơ sở cho sự hứng thú của mình vềthể xác và cảm xúc. Theo định nghĩa, một sapiosexual cũng là người có một số nềntảng trí tuệ, mặc dù điều này không hoàn toàn đúng với tất cả các trường hợp. Từ“sapiosexual” định nghĩa về ai đó có xu hướng tình dục và tình cảm hướng tới nhữngngười có trí tuệ cao hơn họ.

Đặc điểm củaSapiosexual:

Đến lúc này bạn có thểcảm thấy rằng mình khá giống một sapiosexual hoặc bạn biết ai đó như vậy. Đểlàm rõ điều này, sau đây là một danh sách những đặc điểm nổi bật của xu hướngnày. Bằng cách này bạn có thể biết chắc chắn một sapiosexual là gì và liệu bạn cólà một trong số họ.

Một trong những đặcđiểm quan trọng xác định nên sapiosexual, là sự tìm kiếm cái mới. MộtSapiosexual không bó mình theo những gì đã cũ và được biết đến rồi. Anh ta nhậnthức được hiểu biết hữu hạn của mình và tìm cách phát triển nó nhiều hơn.Sapiosexual công nhận những thành tựu trí tuệ như những kỳ công vĩ đại và  hiểu rằng một người có năng lực trí tuệ caocó thể mở mang thế giới của anh ta một cách chóng mặt, nói ngắn gọn là, họ cảmthấy kích thích vì nội dung chứ không phải hình thức. Thường thì mộtsapiosexual không phải người hời hợt. Vẻ đẹp thể chất có thể được xếp xuốnghàng thứ yếu nếu tâm trí đối tượng đủ phong phú. Không có gì quyến rũ bằng mộtcuộc nói chuyện có chiều sâu cho bạn đi quanh thế giới trong phút chốc, hoặcliên tục thay đổi thực tế bằng cách mở những cánh cửa mới đến những thế giớikhác nhau.

Đầu óc cởi mở

Những người sapiosexualcó đầu óc cực kỳ cởi mở. Họ say mê với trải nghiệm và kiến thức mới, không chỉtrong quan hệ mà còn cả lĩnh vực tình dục nữa. Vì những tiêu chí củasapiosexual đã chỉ rõ rằng họ sẽ say mê và trân quý trí tuệ, thì dù điều đó thuộcvề người đồng giới hay dị giới cũng không quan trọng.

Vui thú với việc đọc và các hoạt động trí não.

Nếu bạn thấy chánnghe thơ hay không thấy việc một người có bằng tiến sĩ hay đang nghiên cứu khoahọc có gì thú vị, bạn chắc chắn không phải một người sapiosexual. Một sapiosexualthực sự có thể cảm thấy ngây ngất bởi một câu nói nổi tiếng, hay “lên đỉnh” bởimột nội dung khiến họ rung động. Khó có điều gì quyến rũ một sapiosexual hơn làmột chuyên gia có cách nói chuyện chắc chắn và độc đáo.

Sống một cách sáng tạo

Người sapiosexual thườnglà những người cũng có xu hướng trí tuệ đáng chú ý. Không chỉ suy nghĩ đột phá,họ cũng muốn sống như thế, xa khỏi những tiêu chuẩn xã hội và áp lực của sự trốngrỗng và thế giới trống rỗng

Sự khác biệt giữa sapiophile và sapiosexual

Sapiophile có xu hướngtình dục rõ ràng với những cá nhân thể hiện/sở hữu mức độ thông minh cao. Trongtrường hợp này, người thông minh trở thành đối tượng ham muốn tình dục của nhữngsapiophile. Khác biệt cơ bản nằm ở việc người sapiosexual có thể tạo nên một mốiquan hệ bền vững với đối tượng, trong khi sapiophile chỉ đơn giản nhắm đến việcđược thỏa mãn xung năng tình dục của mình và không đặt nặng đến liên kết tình cảm.

Lịch sử

Như đã đề cập, haithuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 21, nhưng quá khứ cũng có nhiềucột mốc đáng chú ý. Hãy dành chút thời gian nhìn lại để khám phá những chi tiếtliên quan đến sapiosexuality trong lịch sử tổ tiên và cộng đồng của chúng ta.

Tiến hóa

Một cách nào đó, dựatrên thuyết tiến hóa các loài, có thể cho rằng, sapiosexual vẫn luôn hiện diệntrong quá trình tiến hóa của con người, bởi khi nhìn vào chọn lọc tự nhiên, mứcđộ trí tuệ của các cá thể càng lớn đồng nghĩa với khả năng được tham gia sinh sảncàng cao.

Mặt khác, sử dụng cáccông cụ là một trong những biểu hiện chính của trí tuệ ngay cả trong thời đại củachúng ta: người giỏi hơn trong việc sử dụng máy tính cho lập trình và những việckhác là người có lợi thế hơn. Bất cứ ai, dù là người thượng cổ hay người hiện đại,với  khả năng sử dụng công cụ thành thạovượt trội, sẽ đều được tất cả coi là thông minh và hấp dẫn.   

Xã hội

Nếu chúng ta  tự hỏi Sapiosexual là gì và có vai trò như thếnào trong sự phát triển nền văn minh nhân loại, chúng ta sẽ sớm nhận ra nó đã nằmtrong cốt lõi quá trình xây dựng của mọi đất nước – điều này là bởi những ai cómức độ trí tuệ cao hơn sẽ vươn tới được những vị trí quan trọng ở cả trong chếđộ quân chủ lẫn bậc quý tộc trong chế độ cộng hòa. Trí tuệ luôn đem lại cho họlợi thế trong mọi phép so sánh một với một, bỏi người thông minh nhất được coilà người xứng đáng để “bắt quàng làm họ” nhất.

Tổ tiên

Có nhiều bằng chứng liênquan đến các nền văn minh thể hiện rằng mức độ phát triển trí tuệ của con ngườilà yếu tố hàng đầu trong nghệ thuật. Lược đi một số khẳng định chưa rõ ràng, cưdân Hy Lạp cổ đại là một ví dụ hoàn hảo cho sapiosexual. Với người Hy Lạp, thậtnực cười và không thể tin được nếu có ai đó yêu và cảm nhận được niềm đam mê vàkhao khát thực sự với ai đó có một nhận thức kém cỏi. Người dốt nát gần nhưkhông khác gì súc vật và không xứng đáng được đoái tới. Theo cách suy nghĩ nàycủa người Hy Lạp, ai trau dồi trí tuệ và hiểu biết của mình là người đang cảithiện bản thân một cách nghệ thuật. Đó là cơ sở cho khẳng định rằng, đối vớingười Hy Lạp, sapiosexual là một việc phổ biến rất nổi bật.

Kết luậnSapiosexual là cảm giác khao khát của một conngười, không quan trọng có khác giới hay không, hình thành từ xu hướng chú ý đếntrí tuệ và hieur biết. Bạn có thể nói rằng mình có vẻ là sapiosexual nếu bạn cóhầu hết những đặc điểm được nhắc đến bên trên, và sẽ là sai lầm nếu nói rằng aiđó là sapiosexual bởi người đó thích những người thông minh – có nhiều chi tiếtcụ thể giúp chúng ta không bị nhầm lẫn với kiểu khái quát hóa như vậy.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: Difference Between Sapiophile and Sapiosexual : When You Feel Attraction For Smart People

Dịch: VPA

Biên tập: #Zealous

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan