Sẽ Thế Nào Khi Bạn Là Người Yêu Nhiều Hơn?

Nguyên tắc quan tâm tối thiểu và ý nghĩa của nó đối với mối quan hệ của bạn.  Trong một mối quan hệ khi có một người đặt nhiều sự quan tâm hơn người còn lại, sự mất cân bằng …

Nguyên tắc quan tâm tối thiểu và ý nghĩa của nó đối với mối quan hệ của bạn. 

Trong một mối quan hệ khi có một người đặt nhiều sự quan tâm hơn người còn lại, sự mất cân bằng năng lượng trong mối quan hệ gây nhiều rắc rối sẽ thường xuyên xảy ra.

Gần đây, tôi đang gặp phải một tình huống trong mối quan hệ của mình khiến tôi nghĩ đến nguyên tắc quan tâm tối thiểu, và nó nói gì về các mối quan hệ có một người giành nhiều sự quan tâm hơn rất nhiều so với người còn lại. Đây là một thuyết lâu đời, bắt nguồn từ nhà xã hội học Waller vào năm 1938. Ông ấy nhận thấy rằng trong một mối quan hệ, khi một người dành nhiều tình cảm hơn người kia thì người dành ít tình cảm hơn sẽ nắm giữ được quyền kiểm soát mối quan hệ của họ.

Tất nhiên, có đôi lúc một mối quan hệ được bắt đầu với một bên dành nhiều tình cảm hơn bên còn lại (Ban đầu thì những người yêu nhau thường có những chuyển biến khác nhau trong cảm xúc). Rắc rối hơn nữa là trường hợp khi một người không còn thực sự đặt tình cảm của mình vào một mối quan hệ lãng mạn với người còn lại nữa (hoặc mất đi sự hứng thú) và sâu trong lòng họ biết rằng mình rất khó để thay đổi được điều đó. Người này có ít hứng thú nhất đối với mối quan hệ (Least interested = LI) và họ có quyền quyết định tính chất mối quan hệ của mình.

pink heart wall art on black brick wall

LI đôi lúc vô tình, đôi lúc lại hữu ý lợi dụng “người quan tâm nhiều nhất” (Most interest = MI), người chấp nhận chi trả chi phí yêu thương để níu chân LI ở lại. Một trường hợp MI mà tôi biết theo chủ nghĩa một vợ một chồng. Nhưng LI của người đó lại ra điều kiện là nếu muốn tiếp tục mối quan hệ thì anh/cô ấy phải được quen nhiều người cùng lúc. Năm 2013, Mongeau và đồng nghiệp của anh đã phát hiện ra rất nhiều trường hợp các mối quan hệ “friends with benefits” (bạn tình) thường có một MI chấp nhận những cuộc gặp gỡ với hy vọng mối quan hệ của họ sẽ nghiêm túc hơn.

Mối quan hệ không cân bằng giữa LI và MI có thể kéo dài trong một khoảng thời gian. LI thường không chấp nhận từ bỏ những lợi ích họ đạt được từ MI. LI biện hộ cho hành vi của mình bằng cách nhấn mạnh rằng họ luôn nói sự thật với MI và chính MI đã lựa chọn chấp nhận kiểu quan hệ này. Đôi lúc LI thật sự có thái độ nửa yêu nửa ghét và không muốn buông tay MI để MI không có cơ hội thay đổi suy nghĩ của mình.

Vì LI vẫn còn ở lại, và thi thoảng họ vẫn có những cử chỉ lãng mạn khiến MI cứ ôm hy vọng. Họ trao đi, hy sinh và hạ thấp giá trị bản thân. Nhưng đây cũng chính là sức mạnh của MI: Sự tự nguyện chấp nhận lấy những gì và khi nào được tận hưởng chúng của họ và sự khoan dung độ lượng đối với LI khiến LI gặp khó khăn khi quyết định buông tay họ.

Waller (1938) đã tranh luận rằng những mối quan hệ như thế này về lâu về dài thường là đều không lành mạnh. Tôi đồng ý với ý kiến này. Cuối cùng thì MI cũng sẽ cảm thấy phẫn uất vì mình đã bị lợi dụng, xem là điều hiển nhiên và cảm thấy bị tổn thương vì họ đã hy sinh và hạ thấp bản thân của mình để níu chân LI.

LI cũng có thể sẽ tức giận và bức bối khi bị bắt buộc không thể thoát ra khỏi mối quan hệ này. Họ có thể sẽ cảm thấy tội lỗi khi nhận được nhiều lợi ích từ mối quan hệ này hơn MI và cắn rứt khi thấy sự lạnh nhạt của mình tổn thương đến MI nhiều như thế nào. Vào năm 2006, Sprecher và đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra rằng, những người trong các mối quan hệ như thế này cảm thấy ít hài lòng/thỏa mãn hơn là những cặp đôi dành tình cảm cho nhau đồng đều. Họ cũng thấy rằng các mối quan hệ MI/LI có xu hướng sẽ chấm dứt nhiều hơn. 

pink flower

Cảm giác của một LI và MI tôi đều đã trải qua. Nếu phải cho bạn một lời khuyên cứng rắn và thẳng thắn, thì đó sẽ là: Nếu bạn là một LI, bạn cảm thấy mất đi hứng thú và cảm giác vừa yêu vừa ghét vẫn kéo dài thì điều bạn nên làm là hãy chấm dứt mối quan hệ này đi, để MI có thể vượt qua và bước tiếp để tìm thấy một mối quan hệ tốt hơn. Đúng vậy bạn có thể biện hộ rằng đó là do MI đã lựa chọn chấp nhận kiểu mối quan hệ do bạn quy định này. Tuy nhiên ở một mức độ nào đó bạn có thể nhận ra là có thể bạn đang lợi dụng điều này vì bạn yêu thích cảm giác được sùng bái, sự chiều chuộng và có một mối quan hệ mang tính ổn định chắc chắn, phòng khi bạn cần đến nó sau này.

Nếu bạn là một MI thì bạn nên biết rằng phẩm cách và lòng tự trọng của bạn đang bị bán rẻ để có thể giữ mối quan hệ với LI, đây không phải là đặc điểm của một mối quan hệ lành mạnh. Níu giữ họ còn khiến bạn mất đi cơ hội tìm thấy một mối quan hệ khác lành mạnh hơn, một mối quan hệ mà bạn không cần phải hạ thấp bản thân mình nữa.

Có thể bạn cũng sẽ nghĩ liệu bạn có đang đối xử bất công hay không khi khiến cho LI cảm thấy thật khó khăn khi từ bỏ và liệu bạn có đang thao túng họ để khiến họ ở lại với mình hay không. Một khi những lợi thế trong mối quan hệ không còn giúp ích cho bạn ngày càng rõ rệt thì tốt nhất là hãy dừng công việc đầu tư thua lỗ này và bước tiếp đi.

Tất nhiên là vấn đề này cũng có liệu pháp chữa trị rồi. Nếu bạn có xu hướng là một MI trong các mối quan hệ của mình thì có lẽ bạn cần phải tìm hiểu lý do vì sao bạn luôn rơi vào các mối quan hệ với những đối tượng luôn miễn cưỡng và không sẵn sàng ở bên bạn và tại sao bạn luôn đâm đầu vào các mối quan hệ không cân bằng như thế này. 

——————————
Dịch: CHN

Biên tập: Linh Vũ

Nguồn ảnh: Unsplash

Nguồn bài viết: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/presence-mind/201910/when-

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan