Shadow Self: Làm Thế Nào Để Ôm Lấy Phần Tối Bên Trong Bạn (Phần 3)

13 kiểu Cái Bóng Tất cả chúng ta đều mang trong mình quỷ dữ. Đôi khi chúng ta thoáng nhận ra chúng, đôi khi chúng ta chứng kiến một cách trực diện trong hỗn loạn nhưng phần lớn, chúng ta …

13 kiểu Cái Bóng

Tất cả chúng ta đều mang trong mình quỷ dữ. Đôi khi chúng ta thoáng nhận ra chúng, đôi khi chúng ta chứng kiến một cách trực diện trong hỗn loạn nhưng phần lớn, chúng ta phớt lờ và chôn vùi sự tồn tại của chúng vì sợ hãi, tội lỗi hoặc xấu hổ. Khám phá con quỷ trong bản thân là một phần quan trọng của inner work.

Con quỷ bên trong chúng ta xuất hiện trong nhiều hình dạng và sắc thái khác nhau. Trong khi một số thì hung dữ, số khác thì trông có vẻ chẳng có gì là quái dị – cho đến khi chúng ta phải nhận lấy hậu quả khủng khiếp sau này.

Dưới đây tôi đã phân loại và “biên mục” 13 loại Cái bóng mà bạn có thể bắt gặp trên đường đời. Một số Cái bóng trùng lặp với nhau và rất nhiều liên kết với nhau, không có gì lạ khi sở hữu nhiều hơn một Cái bóng:

1. Con quái vật tự cao tự đại

Nguyên nhân sâu xa: nỗi sợ ban đầu về “không đủ tốt”; không tồn tại, không là ai cả

Người này có những đặc điểm sau: kiêu ngạo, ích kỉ, vênh váo, thiếu cân nhắc, tự luyến, tựu ái, tự cao quá mức.

white ceramic tiles and staircase

2. Con quái vật loạn thần kinh

Nguyên nhân sâu xa: sợ hãi cuộc đời, người khác và bản thân; khát khao được giành lại quyền kiểm soát

Người này có những đặc điểm sau: hoang tưởng, ám ảnh, đa nghi, gian xảo, đòi hỏi, khổ dâm, hành xử bốc đồng.

3. Con quái vật không đáng tin cậy

Nguyên nhân sâu xa: sợ cuộc đời nói chung

Người này có những đặc điểm sau: bí ẩn, bốc đồng, phù phiếm, vô trách nhiệm, giả dối, không đáng tin cậy.

4. Con quái vật cảm xúc bất ổn

Nguyên nhân sâu xa: cảm giác cơ bản là “không được yêu thương” và bất lực; phản ứng với những nỗi đau cảm xúc chưa được giải quyết.

brown dog lying on brown dried leaves on ground surrounded by green trees during daytime

5. Con quái vật kiểm soát

Nguyên nhân sâu xa: cơ bản mất niềm tin vào cuộc đời, cảm giác bị bỏ rơi và “không đủ tốt”. Người này có những đặc điểm sau: đa nghi, ghen tuông, sở hữu, hách dịch, ám ảnh.

6. Con quái vật thô lỗ

Nguyên nhân sâu xa: bảo vệ bản thân khỏi cảm giác quá dễ bị tổn thương

Người này có những đặc điểm sau: tiêu cực, quá đáng, bảo trợ, bực bội, khó tính.

7. Con quái vật phẫn nộ

Nguyên nhân sâu xa: sợ hãi người khác, mất niềm tin vào cuộc sống, khép chặt trái tim

Người này có những đặc điểm sau: tàn nhẫn, hay thù hận, hỗn láo, nóng nảy, hay gây gổ.

8. Con quái vật cứng nhắc

Nguyên nhân sâu xa: sợ hãi và từ chối những điều chưa biết, hỗn loạn và cái chết của bản ngã

Người này có những đặc điểm sau: cứng rắn, không khoan dung, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, kỳ thị đồng tính, cố chấp, không khoan nhượng, không linh hoạt, hẹp hòi.

woman in white long sleeve shirt and white skirt standing under pink cherry blossom tree during

9. Con quái vật lươn lẹo

Nguyên nhân sâu xa: mất lòng tin vào cuộc sống, người khác cũng như bản thân.

Người này có những đặc điểm sau: hời hợt, mưu mẹo, ba phải, ranh mãnh, gian trá.

10. Con quái vật hờ hững

Nguyên nhân sâu xa: chôn vùi đau buồn, nỗi sợ và xấu hổ (vô cảm là một cách tự vệ)

Người này có những đặc điểm sau: tách rời tình cảm, xa cách, thờ ơ, không quan tâm, không hứng thú.

11. Con quái vật biến thái

Nguyên nhân sâu xa: ham muốn tình dục bị kìm nén, những vết thương thời thơ ấu có thể chưa được giải quyết

Người này có những đặc điểm sau: bạo dâm, dâm đãng, sa đọa, hư hỏng.

purple flower on green grass

12. Con quái vật hèn nhát

Nguyên nhân sâu xa: sợ hãi, không tin tưởng vào bản thân

Người này có những đặc điểm sau: ý chí yếu, rụt rè, sợ hãi.

13. Con quái vật ngây thơ

Nguyên nhân sâu xa: từ chối trưởng thành,  thiếu bản ngã độc lập

Người này có những đặc điểm sau: trẻ con, nhỏ nhen, non nớt, vô lý, suy nghĩ đơn giản, ngây ngô.

Có bao nhiêu con quái vật bên trên bạn có thể liên hệ tới? Hãy nhớ rằng danh sách này chỉ khám phá mặt tối của bóng tối, không phải mặt sáng (nơi những phẩm chất tích cực bị kìm nén trong bản chất của chúng ta).

Ôm lấy Cái bóng

Bí mật ở đây là: tất cả chúng ta, không có ngoại lệ, đều có những phẩm chất mà không để ai nhìn thấy, kể cả bản thân – chính là Cái bóng. Nếu chúng ta đối mặt với phần tối, cuộc sống của chúng ta có thể tràn đầy năng lượng. Nếu không, sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Đây là một trong những dự án cấp bách nhất của cuộc đời. – Larry Dossey (Healing Words)

black metal staircase in dark room

Hành trình tự nhận thức bản thân của chúng ta hơi giống Thần Khúc của Dante một chút.

Trước khi thoát khỏi “địa ngục”, chúng ta phải bước qua vực sâu của bóng tối bên trong mình. Nhiều tôn giáo biểu tượng những trải nghiệm này rất tốt. Hai ví dụ nổi tiếng là trường hợp Chúa Jesus phải đối mặt Satan trên sa mạc và cuộc chạm trán của Đức Phật với Mara (Satan của Phật giáo) trước khi thức tỉnh tâm linh của mình.

Khi tôi viết về việc ôm lấy hoặc hợp nhất Cái Bóng của bạn, tôi không có ý bảo bạn phải đắm chìm trong bất kỳ mong muốn nào nảy sinh bên trong bản thân.

Ví dụ, làm cho bạn tức giận, chỉ đơn giản là sẽ khiến bạn tức giận hơn. Bằng cách ôm lấy bóng tối bên trong bạn, ý của tôi là bạn cần phải “chấp nhận” nó. Chấp nhận bóng tối của mình sẽ cho phép bạn tự chịu trách nhiệm và một khi bạn thực sự thừa nhận một trong những đặc điểm đen tối này thay vì trốn tránh chúng, đột nhiên, chúng sẽ không còn quyền kiểm soát bạn nữa.

Thành thật và Dũng cảm là điều quan trọng

Bằng cách thành thật với bản thân và chấp nhận các yếu tố bóng tối, nó giải phóng chúng ta để thực sự chứng kiến những vùng chưa được khám phá trong tâm trí, cho phép chúng ta thấy rằng mình không phải là những yếu tố này, mà chỉ đơn giản là sở hữu những suy nghĩ, cảm xúc và động lực đến và đi. Bạn không thể chỉ đơn giản là “vượt qua sự thù hận” nếu trước tiên bạn không thừa nhận với bản thân rằng bạn thực sự có cảm xúc căm thù.

Để hoàn toàn trải nghiệm tình yêu bản thân, chúng ta phải học cách thành thật đối mặt với Cái Bóng của mình, và dũng cảm đi vào vùng nước tối tăm, âm u chưa được biết đến. Mặt khác, mỗi khi chúng ta lên án người khác vì những đặc điểm bóng tối của họ, về bản chất, chúng ta đang lên án chính cái tôi đạo đức giả của mình.

Một cái tôi tổng thể và cân bằng là sự hòa giải của tất cả các bộ phận, là sự thống nhất bên trong.

Đó không phải là sự say mê với những phần tối tăm trong bản chất của chúng ta, mà là sự chấp nhận và trải nghiệm trực tiếp chúng dưới ánh sáng của nhận thức có chánh niệm và sự trung thực sâu sắc. Điều này hoàn toàn trái ngược với nhiều phương thức tinh thần tự phủ nhận bản thân truyền thống nhằm khuất phục, phủ nhận hoặc rèn luyện bản thân một cách nghiêm khắc. Sống khác biệt (cũng như mục đích và động lực của trang web này), là sống đích thực. Và để trở nên đích thực, chúng ta phải đối mặt và nắm lấy tất cả các phần bên trong bản thân mình – điều này thường không phổ biến hoặc kỳ lạ về mặt văn hóa.

Có những phẩm chất trao quyền ẩn trong bóng tối

Thật đáng kinh ngạc khi nhận ra rằng thường những đặc điểm trần tục ở con người lại là những đặc điểm được xã hội chấp nhận.

Về bản chất, bất kỳ đặc điểm “nguyên thủy” nào trong chúng ta đều được gửi đến Cái Bóng, nhưng đồng thời, bất kỳ phẩm chất sáng tạo, độc đáo, đổi mới và khác biệt nào trong chúng ta cũng bị giới hạn trong Cái Bóng vì chúng không được xã hội chấp nhận.

Khám phá bóng tối của bạn không nhất thiết tất cả đều diệt vong và u ám. Trên thực tế, bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi vô số điều sáng tạo và thú vị mà bạn tìm thấy đã bị chôn giấu bí mật trong nhiều năm.

Chấp nhận và ôm lấy Cái Bóng của bạn là trở nên Toàn vẹn một lần nữa và từ đó sẽ được nếm trải cảm giác “thánh thiện” đích thực là như thế nào.

Nguồn: https://lonerwolf.com/shadow-self/

Dịch: khunglongcanhcut

——————

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

The Tree Of Life (Page): https://www.facebook.com/TheTreeOfLifeVN/

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan