Shadow self: Làm thế nào để ôm lấy phần tối bên trong bạn? (Phần 4)

Tôi cũng phải có một mặt tối nếu tôi là toàn thể. – Carl jung

3 cách sáng suốt để đối mặt với Cái Bóng của bạn.Tôi cũng phải có một mặt tối nếu tôi là toàn thể. – Carl jung

Có một số cách khác nhau để tìm hiểu và khám phá Cái Bóng của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một con người toàn diện hơn và hợp nhất hơn, điều quan trọng là bạn phải đối mặt với Cái Bóng của mình và làm một vài thao tác với cái bóng đó. Tôi đã khám phá một số phương pháp làm việc với cái bóng đơn giản bên dưới:

1. Vẽ hoặc Tô màu


Nghệ thuật là hình thức thể hiện bản thân cao nhất và cũng là một cách tuyệt vời để cho phép Cái Bóng của bạn tự thể hiện. Trong Tâm lý học, một cách hiệu quả để hiểu rõ hơn về thân chủ là thông qua liệu pháp nghệ thuật: cho phép họ vẽ bất cứ điều gì họ đang cảm nhận hoặc nghĩ đến. Nhưng bạn không nhất thiết phải cần một nhà trị liệu để thực hiện hoạt động này.

Đơn giản là chỉ cần lấy một tờ giấy trắng ra, tìm một nơi yên tĩnh và hướng sự chú ý của bạn vào bên trong. Bạn có thể muốn hỏi Cái của mình rằng: “Bạn muốn tôi biết điều gì ngay bây giờ?” và sau đó thì hãy tô hoặc vẽ bất cứ điều gì nghĩ đến. Ngay cả những hình ảnh hoặc viễn cảnh trông có vẻ điên loạn nhất cũng có thể chứa đựng mầm mống của trí tuệ, chúng giúp tiết lộ những cảm xúc, suy nghĩ hoặc ký ức bị ẩn giấu.

Hãy đảm bảo rằng bạn tiếp cận hoạt động này với một tâm thế không phán xét và cởi mở. Khi bạn lo sợ sự phán xét từ chính bản thân mình, bạn sẽ bị ức chế và sẽ không thể nhận được trọn vẹn lợi ích từ bài tập này. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng thôi và lắng nghe, thấu hiểu nội tâm bạn từng chút một. Bất cứ điều gì phát sinh, cứ để nó thỏa sức mà nảy nở ra. Hãy nhớ rằng Cái Bóng bạn là một phần của bạn, nhưng nó không quyết định bạn là ai.

2. Viết


Theo tôi (tác giả bài viết này), Goethe’s Faust là một trong những tác phẩm hay nhất kể về cuộc gặp gỡ của Bản Ngã (Ego) và Cái Bóng của anh ta. Câu chuyện kể về cuộc sống của một Giáo sư trở nên tách biệt và bị áp đảo bởi Cái Bóng của mình đến mức anh ta đi đến bờ vực tự tử, đó là khi anh ta nhận ra rằng, sự cứu rỗi của Bản ngã là chỉ khả thi nếu Cái Bóng cũng được cứu rỗi cùng lúc.

Viết một câu chuyện mà trong đó bạn phóng chiếu các yếu tố Cái Bóng của mình lên các nhân vật là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về bóng tối bên trong mình.

Nếu những câu chuyện không phải là sở thích của bạn, hãy thử ghi nhật ký mỗi ngày trong vài tuần, đó sẽ là lúc bạn hồi tưởng lại cả những cảm xúc, suy nghĩ và thói quen của mình, cả tốt lẫn xấu. Bài tập này có thể soi rọi các điểm sáng và tối từ trong bản chất chính con người bạn. Đọc qua các mục trong nhật ký cũng có thể giúp bạn khôi phục sự cân bằng cần thiết trong cuộc sống và chấp nhận cả những cảm xúc sáng và tối bên trong.

3. Hãy xem thế giới như là một tấm gương (Kỹ thuật phóng chiếu)

Cái Bóng mô tả phần tâm lý mà một cá nhân không muốn thừa nhận. – John Elder


Phóng chiếu là nhiệm vụ của cả trái tim và linh hồn Cái Bóng: đó là cách Cái Bóng ẩn mình và bảo vệ chính nó.

Rất đơn giản, chúng ta phóng chiếu những phẩm chất của bản thân mà mình không thích lên người khác để chúng ta không phải đối phó với chúng trong chính mình. Sự phóng chiếu cũng giúp chúng ta tránh nhận trách nhiệm về mình và thay vào đó giúp chúng ta biến người khác thành thủ phạm và vật tế thần cho những vấn đề chưa được giải quyết của bản thân.

Tuy nhiên, phép phóng chiếu cũng thực sự là một công cụ vô cùng hiệu quả, giúp ta khám phá những Cái Bóng của chính mình khi ta thực hiện các công việc một cách có chủ ý. Khi bạn tiếp cận người khác và thế giới nói chung bằng chánh niệm, bạn sẽ có thể tìm ra những người, những vật mà bạn phóng chiếu Cái Bóng của bạn lên (và thậm chí là tại sao bạn lại làm như vậy nữa).

Điều thú vị ở Cái Bóng là chúng ta không chỉ phóng chiếu những đặc điểm và yếu tố tiêu cực của mình lên người khác mà còn cả những điều tốt. Dường như chúng ta vô thức từ chối tiếp nhận những yếu tố cao quý của bản thân bởi vì cái Bản ngã (Ego) sợ rằng, những yếu tố tích cực này sẽ thay đổi và làm đảo lộn cấu trúc nhân cách hiện tại của chúng ta.

Vậy chúng ta thực hành kỹ thuật phóng chiếu như thế nào?


Tóm lại, hãy sử dụng thế giới như một tấm gương. Hãy quan sát những gì bạn thầm thích hoặc không ở người khác, cửa hàng giải trí (TV, sách) và cả các tình huống nữa.

Ví dụ, các bộ phim và chương trình truyền hình hiện tại phản ánh sự quan tâm sâu sắc của chúng ta đối với những khía cạnh đen tối của bản thân. Tại sao chúng ta lại có hứng thú với cuộc chiến liên miên giữa 2 thế lực thiện và ác? Các bộ phim về siêu anh hùng, giả tưởng hoặc phim hành động khắc họa sự đối lập giữa người hùng và kẻ ác, tuy nhiên đôi lúc chúng ta cũng phải lòng những nhân vật quyến rũ nhưng nắm giữ các phần tối của họ như Dexter, The Joker hay Walter White (Breaking Bad).

Thường thì Cái Bóng sẽ phóng chiếu những tính cách “cao quý” của chúng ta trên chính những người mà chúng ta thích, ngưỡng mộ hoặc yêu. Điều ngược lại cũng đúng: những sinh vật không có khả năng tự vệ nhất, cũng có thể trở thành nơi bạn trút những nét tính cách tiêu cực của Cái Bóng. Ví dụ, trẻ em là lối thoát hoàn hảo cho sự tức giận, thất vọng và những cảm xúc tiêu cực khác của chúng ta. Những tai nạn hoặc hành động nghịch ngợm dù là nhỏ nhất cũng có thể bị trừng phạt bằng sự phẫn nộ hay hủy diệt không tương xứng. Thú cưng cũng rất dễ bị chúng ta tổn thương. Đối với nhiều người trong chúng ta, sự phóng chiếu luôn dễ dàng hơn là sự đồng hóa.

Phép chiếu, không cần biết nó là tốt hay xấu, thì nó cũng mang đến một sự bất lợi nhất định. Bạn không chỉ tạo gánh nặng cho người khác về những yếu tố đen tối hoặc áp lực của việc thần tượng hóa của mình, mà còn trốn tránh trách nhiệm của Cái Bóng và đánh mất cơ hội tìm thấy trạng thái Toàn vẹn thỏa mãn mà mình nên có.

Vì vậy, hãy sử dụng thế giới như một tấm gương phản chiếu chính bản thân mình. Hãy viết ra những gì bạn quan sát được về bản thân. Hãy cởi mở và sẵn lòng tiếp thu chúng. Thể hiện lòng bao dung với bản thân mình. Chẳng bao lâu, bạn sẽ ngày càng tiến gần hơn đến sự Toàn vẹn (Wholeness) của bản thân.


Cuối cùng, chúng tôi xin đưa một vài ý tưởng để đối mặt với Cái Bóng của bạn như sau:

  • Thực hành thiền mỗi ngày (trong 30 phút hoặc lâu hơn) thường chiếu ánh sáng vào các phần Cái Bóng
  • Phát triển nhận thức về bản thân nhiều hơn (điều này cho phép bạn ý thức hơn về lời nói, suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình, do đó cho phép bạn xác định các khuyết điểm của mình dễ dàng hơn)
  • Hỏi bạn bè, đối tác hoặc những người thân yêu xem họ cảm thấy nét tính cách khó ưa nhất của bạn là gì (hãy mạnh mẽ đối mặt và khoan dung với bản thân).
  • Hãy đảm bảo rằng bạn áp dụng thái độ phân tích, không phán xét và từ bi đối với bản thân, thay vì đóng vai trò của công tố viên, thẩm phán hoặc người bào chữa, điều này cản trở khả năng nắm bắt hoàn toàn Cái Bóng của bạn đấy.

Dịch: khunglongcanhcut

Biên tập: Vũ Dương

Minh họa: Nguồn ảnh từ: mymodernmet.com, bcbstwelltuned.com, reddit.com, pictorem.com, quotefancy.com, inspiredsc.com, thriveglobal.com

Nguồn bài viết: https://lonerwolf.com/shadow-self/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

The Tree Of Life (Page): https://www.facebook.com/TheTreeOfLifeVN/

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan