Sức mạnh thực sự của sự "THA THỨ"

Bất kỳ mối quan hệ nào, nếu sự tha thứ không được cho và nhận, cơ hội tồn tại của nó sẽ giảm đi. Cùng với nó, sự cay đắng bắt đầu len lỏi và sự thù hận sẽ bắt đầu chiếm giữ.

Một trong nhiều khía cạnh quan trọng của tình yêu là sự tha thứ.


Vậy tha thứ là gì?


Wikipedia định nghĩa sự tha thứ là quá trình có chủ đích và tự nguyện, trong đó một người ban đầu có thể cảm thấy mình là nạn nhân, trải qua sự thay đổi trong cảm xúc và thái độ liên quan đến một hành vi phạm tội nhất định và vượt qua những cảm xúc tiêu cực như oán giận và báo thù (dù điều đó có thể chính đáng). Tha thứ là một quyết định tự nguyện, không phải là một cảm giác. Nếu chúng ta đi theo cảm tính của mình, thì có thể không thể tha thứ được.


Bất kỳ mối quan hệ nào, nếu sự tha thứ không được cho và nhận, cơ hội tồn tại của nó sẽ giảm đi. Cùng với nó, sự cay đắng bắt đầu len lỏi và sự thù hận sẽ bắt đầu chiếm giữ.


Trong mỗi mối quan hệ, có những lúc chúng ta bị tổn thương hoặc thất vọng vì đối phương, chúng ta luôn nghĩ rằng chỉ cần chúng ta chân thành đối xử tốt với mọi người chúng ta sẽ nhận lại được những điều tử tế. Nhưng cuộc sống đôi khi không chỉ đơn giản như vậy, chúng ta cho đi rất nhiều và cũng muốn nhận lại những điều tương xứng.Ai mà không từng bị tổn thương bởi hành động hoặc lời nói của người khác? Phải chăng bạn từng bị cha mẹ liên tục chỉ trích bạn trong quá trình bạn lớn lên, một người bạn chơi xấu, một đồng nghiệp phá hoại một dự án hoặc vợ hay chồng của bạn lừa dối bạn. Hay có thể bạn đã có một trải nghiệm đau thương, chẳng hạn như bị người thân cận lạm dụng về thể chất hoặc tình cảm. Bị tổn thương bởi một ai đó, đặc biệt là người mà bạn yêu thương và tin tưởng, có thể gây ra sự tức giận, buồn bã và bối rối. Nếu bạn tập trung vào những sự kiện hoặc tình huống gây tổn thương, những mối hận thù đầy oán hận, báo thù và thù địch có thể bén rễ. Nếu bạn để cảm giác tiêu cực lấn át cảm xúc tích cực, bạn có thể thấy mình bị nuốt chửng bởi sự cay đắng hoặc cảm giác bất công của chính mình.


Nếu bạn không thực hành sự tha thứ, bạn có thể là người phải trả giá đắt nhất. Bạn luôn mang sự tức giận và cay đắng vào mọi mối quan hệ và trải nghiệm của bản thân. Bạn không thể tận hưởng hiện tại, bạn trở nên chán nản hoặc lo lắng. Dường như bạn Cảm thấy rằng cuộc sống của bạn thiếu ý nghĩa hoặc mục đích, hoặc bạn mâu thuẫn với niềm tin tâm linh của mình. Bạn đánh mất sự kết nối có giá trị và phong phú với những người khác.

Hành động làm tổn thương hoặc xúc phạm người bạn có thể luôn ở bên bạn, nhưng sự tha thứ có thể giảm bớt sự kìm kẹp của nó đối với bạn và giúp giải phóng bạn khỏi sự kiểm soát của người đã làm hại bạn. Tha thứ thậm chí có thể dẫn đến cảm giác thấu hiểu, cảm thông và cảm thương cho người đã làm tổn thương bạn.Tha thứ không có nghĩa là quên đi hoặc bào chữa cho tổn hại đã gây ra cho bạn hoặc làm lành với người đã gây ra tổn hại. Tha thứ mang lại một loại bình yên giúp bạn tiếp tục cuộc sống. Bằng cách chấp nhận sự tha thứ, bạn cũng có thể đón nhận hòa bình, hy vọng, lòng biết ơn và niềm vui. Sự tha thứ cũng mở ra cho bạn những con đường mới, những mối quan hệ lành mạnh hơn. Điều này cải thiện sức khỏe tinh thần cho chính bạn. Bạn sẽ nhận ra mình ít lo lắng hơn, giảm căng thẳng xuống và sự thù địch cũng ít đi. Trái tim bạn dường như được vui vẻ trở lại, đập nhịp nhàng và khỏe mạnh hơn. Hãy xem xét cách mà sự tha thứ có thể đưa bạn đi đến con đường hạnh phúc về thể chất, tình cảm lẫn tinh thần.


Làm thế nào để bạn biết rằng mình có thể tha thứ?

Tha thứ là một cam kết cho một quá trình thay đổi được cá nhân hóa. Để chuyển từ đau khổ sang tha thứ, bạn có thể:

  • Xác định những gì cần chữa lành và ai cần được tha thứ và để làm gì.
  • Cân nhắc chia sẻ với ai đó bạn tin tưởng về những tổn thương bạn gặp phải.
  • Thừa nhận cảm xúc của bạn về những tác hại đã gây ra cho bạn và cách chúng ảnh hưởng đến hành vi của bạn như thế nào và cố gắng giải phóng chúng ra bên ngoài.
  • Hãy chọn cách tha thứ cho người đã xúc phạm bạn.
  • Thoát khỏi vai trò nạn nhân của bạn, giải phóng quyền kiểm soát tình huống, cảm xúc đã từng có trong cuộc sống của bạn.Tha thứ có thể là một thử thách, đặc biệt nếu người làm tổn thương bạn không thừa nhận sai. Yêu cầu người khác thay đổi hành động, cách ứng xử hoặc lời nói của họ không phải là lý do để tha thứ. Hãy nghĩ đến sự tha thứ nhiều hơn về cách nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn - bằng cách mang lại cho bạn sự bình yên, hạnh phúc và chữa lành về mặt tinh thần và tình cảm của chính bạn. Hãy biết rằng tha thứ là một quá trình, và những tổn thương dù nhỏ cũng có thể cần được xem xét lại và tha thứ nhiều lần. Khi bạn trút bỏ được mối hận thù, bạn sẽ không còn định nghĩa cuộc sống của mình bằng việc bạn đã bị tổn thương như thế nào. Bạn thậm chí có thể tìm thấy lòng trắc ẩn và sự hiểu biết.

-----

Tác giả: Dreameera 

Nguồn ảnh bìa, ảnh minh họa: Medium, The Atlantic, Experience life, Dreamstime.


Bài viết liên quan