Sức Quyến Rũ Của Người Con Gái Sâu Sắc

Được là con gái, chúng ta nghiễm nhiên “được quyền” đẹp, khó hiểu, suy nghĩ phức tạp và tiềm ẩn sức mạnh to lớn. Những điều gì đã định nghĩa phái đẹp như vậy? Yếu tố sinh học đặc trưng …

Được là con gái, chúng ta nghiễm nhiên “được quyền” đẹp, khó hiểu, suy nghĩ phức tạp và tiềm ẩn sức mạnh to lớn. Những điều gì đã định nghĩa phái đẹp như vậy? Yếu tố sinh học đặc trưng chỉ là một yếu tố nhỏ tạo nên sự khác lạ của sinh vật mang tên “nữ giới”. Yếu tố vai trò giới và vai trò xã hội cũng vậy. Và những đặc điểm tính cách nhất định liệu có khiến người này nữ tính hơn người khác?

Theo tôi, đây chắc chắn không phải lí do.

Là một người phụ nữ (hoặc sắp trở thành), bạn “nữ tính” ngay cả trong trạng thái tâm thức lẫn quyết tâm hành động của mình.

Và vùng hành động đó là nơi sức mạnh tiềm ẩn tồn tại – sức mạnh của sự nổi loạn.

Để tôn vinh điều khiến chúng ta khác biệt với nửa kia của thế giới, mỗi cô gái phải thực sự hành động để giải phóng nguồn sức mạnh ấy từ bên trong mình. Hãy nắm bắt lấy những phẩm chất rất riêng mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta, và tự định nghĩa con người mình.

Để giải phóng được sức mạnh ấy, ta cần hiểu rõ về nó. Từ đâu chúng ta có món quà này? Nơi đâu mà ta không sử dụng được? Và bằng cách quái quỷ nào nó có thể giúp ích cho ta?

Cùng giải mã sự nổi loạn nào.

Bước 1: Sức mạnh đến từ đâu?

Sự thực là sức mạnh xuất phát từ chính tâm hồn của chúng ta và tất cả mọi cô gái đều sở hữu khả năng để trở nên khác biệt và nổi bật. Điều thú vị là nó luôn có sẵn trong bạn nhưng lại hay bị chủ nhân của nó lãng quên. Dù bạn có sử dụng hay không, nó vẫn sẽ không bao giờ mất đi. Quan trọng là bạn có muốn trở nên mạnh mẽ, muốn tạo nên sự khác biệt hay không. Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn khai phóng nó khi bạn muốn.

Bằng cách nào?

Thông qua sự chân thành, tôn trọng, và khoan dung với chính bản thân mình.

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao một số người phụ nữ lại có sức hút và thành công trong cuộc sống hơn những người khác. Vốn dĩ vẻ ngoài không tạo nên quá nhiều sự khác biệt, cái khác biệt là sự tôn trọng mà cô ấy đã dành cho bản thân. Và cách người khác đối xử với bạn sẽ giống hệt như cách bạn đối xử với chính mình. Bạn hay ngồi bán tán về một người bạn với một nhóm người nghĩa là khi bạn không có ở đó, họ có thể nói về mọi thứ liên quan đến bạn. Bạn thích chê bai cách ăn mặc của một người thì sẽ có lúc vô tình bạn bị người khác phê bình. Hay trong công việc, bạn tự ti về bản thân, nghĩ rằng mình vô dụng thì thật sự chẳng ai muốn cùng làm việc với bạn đâu.

Làm ơn đừng để bất kì ai gây ảnh hưởng cho bạn rằng: là con gái thì phải đi như thế này, nói như thế này, làm như thế nọ. Và các bạn nữ ạ, chúng ta là phái đẹp, chúng ta được quyền mơ mộng về một cuộc sống màu hồng ngọt ngào. Nhưng làm ơn đừng ngồi bên cửa sổ và nghĩ đến những nàng công chúa thành đạt trong đời thực rồi nghĩ rằng một lúc nào đó sẽ có mẹ tiên đỡ đầu hay hoàng tử gì đó đến để rước bạn nữa. Hãy để ý xem, nàng tiên cá đã đổi giọng hát để được ở bên hoàng tử, Belle đã chịu nhiều tủi nhục để cuối cùng được nắm tay “quái vật” vào lễ đường. Quy luật của mọi thứ trên đời đều là vậy thôi. Bạn trả giá ra sao, bạn sẽ thu kết quả như vậy.

Tỉnh lại đi. Cách duy nhất để đạt được điều bạn muốn là yêu chính vị trí mình đang đứng và luôn coi đó là vạch xuất phát cho hành trình của bạn. Hãy yêu từ vẻ ngoài (dù có nhiều thứ ở nó khiến bạn muốn thay đổi) đến công việc và những người xung quanh bạn thay vì yêu con người bạn muốn trở thành. Mỗi một ngày, hãy tự nhủ với chính mình về mục tiêu của bạn. Mỗi lúc bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ đến lí do mình bắt đầu. Con gái ạ, đàn ông có thể mang đến cho bạn tiền tài và hạnh phúc nhưng có giữ được niềm vui hay không lại phụ thuộc vào quyết tâm của bạn.

Sự thật phũ phàng là chào đón bạn vào mỗi buổi sáng không phải một ngày rực rỡ màu hồng như truyền thông vẫn nói. Bạn đang mở cửa bước vào một trận chiến, một mớ hỗn độn và cả sự vĩ đại riêng. Dù là gì đi chăng nữa, hãy hãnh diện về bản thân bạn và tự tôn thờ chính mình như cách mà các nghệ sĩ vẫn tôn thờ cái đẹp vậy.

Bước 2: Sức mạnh của ta không bắt nguồn từ?

Khi còn trẻ, nhiều cô gái bị cuốn vào cái bẫy quyền lực đứng tên của người khác (như đàn ông, những người phụ nữ khác, mọi người ngoại trừ bản thân…). Bình thường thôi, nhưng chúng có hại với bạn.

Dành ra hàng năm, hàng thập kỉ để sống theo cách mà người khác muốn có thể sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công hơn, nhưng bạn đã thử nghĩ, sau khi đạt được điều đó, bạn sẽ làm gì tiếp theo? Khi còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm, tất nhiên bạn cần những chỉ dẫn từ người khác, nhưng theo thời gian, hãy học cách tự lo cho chính mình. 

Hãy thử nghĩ về điều này: với tư cách là một thành viên của cộng mà ta đang sống, ta vẫn không ngừng nỗ lực để được sống một cách nguyên bản, thật nhất với bản thân mình. Và lựa chọn này là do ai chỉ dẫn cho ta? Không ai cả. Đó là do chúng ta tự quyết định. Không ai khiến chúng ta phải đào sâu vào vấn đề, trở nên thực tế hơn và quyết tâm thay đổi. Quyết định lao vào một thử thách khó khăn xuất phát từ khao khát có được nhiều hơn những thứ mình đang có.

Hành trình lấy lại ý chí và sức mạnh tiềm ẩn của bản thân cũng giống như vậy. Như ta đã biết, chính chúng ta là nguồn lực mạnh mẽ nhất của bản thân chứ không phải người khác. Bản thân mỗi cô gái đều có thể tạo nên sự vĩ đại riêng. Nhưng quyết định sống một cuộc sống đầy đam mê hơn đồng nghĩa với việc bạn phải giành lấy tay lái của chiếc xe cuộc đời và đuổi hết những người đã từng cầm lái giúp bạn ra ghế sau. Và bằng động cơ mang tên “nổi loạn”, bạn có thể lái nó đến bất kỳ nơi nào mình muốn.

Chúng ta có quyền quyết định cuộc sống của riêng mình, không phải họ.

Bước 3: Làm gì với nguồn sức mạnh tiềm ẩn?

Vậy giờ chúng ta đã nắm được sức mạnh và quyền lực, từ chính bản thân mình chứ không phải người khác. Nhưng nên làm gì với nó đây?

 Điều cần làm là: Khai thác, nuôi dưỡng và để nó phát triển.

Khai thác: Ta có thể khai thác được sức mạnh của bản thân từ việc tôn trọng sức mạnh đó ở những người phụ nữ khác.

Tất cả những người phụ nữ quanh ta đều đang trên hành trình giải phóng sức mạnh bản thân. Không gì ảnh hưởng xấu đến quá trình này hơn việc tạo nên sự chia rẽ trong nội bộ. Ta phải cam kết rằng sẽ ngăn chặn mầm mống của sự tàn bạo và giận dữ xuất phát từ việc “hạ bệ” lẫn nhau giữa các chị em. Cách tốt nhất để hàn gắn bất kỳ sự chia rẽ nào là đặt bản thân vào vị trí của những người mình đang đối mặt.

Mỗi chị em chúng ta có thể có xuất thân khác nhau, đi những con đường riêng, nhưng giữa tất cả chúng ta đều có một điểm chung là đang tìm đường để đến được nơi mình muốn. Thay vì để bản thân rơi vào những định kiến trong cách mà xã hội nhìn nhận người phụ nữ (phụ nữ hay kịch tính hóa mọi việc, đố kỵ, ganh ghét nhau…), chúng ta hãy kiên nhẫn với nhau. Hành trình giải phóng nội lực của mỗi cô gái là không ai giống ai, điều nên làm là thông cảm và hỗ trợ lẫn nhau để cùng đạt được mục tiêu chung.

Bằng cách này, chị em chúng ta có thể giúp nhau tìm được những sức mạnh tạo nên thành công riêng của mỗi người.

Nuôi dưỡng: Ta có thể nuôi dưỡng sức mạnh bứt phá bằng cách giành lấy quyền tạo lập lên bản thân mình. Nằm ở việc tự quyết định mình sẽ ăn mặc như thế nào, cư xử ra sao, khi nào thì cần lên tiếng để bảo vệ chính kiến, chú ý đến cơ thể nhiều hơn (nó như thế nào, có mệt mỏi hay vẫn thoải mái, cơ thể bạn cần điều gì để trở nên khỏe mạnh, và nó khao khát điều gì, hoặc kháo khát ai) và cách ta chọn để thể hiện bản thân.

Quá trình giải phóng sức mạnh thành công khi chúng ta tự hào về bản chất của mình. Không ngại ngần khi chọn một phong cách thời trang theo ý muốn, được nêu lên ý kiến của mình, dũng cảm nhờ giúp đỡ khi cần thiết… là một số trong vô vàn những việc mà mỗi cô gái có thể làm với sức mạnh được khai phóng của mình.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng hiệu ứng nó tạo nên rất sâu sắc.

Phát triển: Cuối cùng, ta có thể phát huy tối đa sức mạnh của mình bằng việc chăm sóc thật tốt cho bản thân. Mọi nỗ lực sẽ tan vỡ khi chúng ta không còn trân trọng chính mình.  

Vậy nên, hãy đặt báo thức và dậy sớm hơn, sẵn sàng cho tất cả mọi thứ. Nói ít hơn, rèn thói quen viết nhật ký, đọc nhiều sách báo hơn và khám phá bản thân sâu hơn. Tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, tham gia vào các hoạt động trải nghiệm và hoàn thành chúng một cách sáng tạo. Hãy kết nối với bạn bè hoặc những cô gái tương tự đang cùng đấu tranh tìm ra sức mạnh của mình. Trên hết, hãy cam kết cùng nhau bước qua bóng tối để tìm ra chân trời rực rỡ cho mình. Sức mạnh tiềm ẩn của mỗi cô gái nằm ở việc tôn vinh và kiểm soát được năng lượng của chính bản thân mình, bằng mọi phẩm chất phụ nữ trong bạn, dù bạn là ai và đang ở đâu trên đường đời.

Chúng ta có sức mạnh, chúng ta kiểm soát được nó và chỉ có chúng ta mới có thể tạo nên kỳ tích cho mình.

Hy vọng bạn sẽ tham gia với chúng tôi, cô gái thân mến.

——————————
Dịch: Johanna
Biên tập: Lyo Kiu
Minh họa: Mỹ MỹNguồn ảnh: Pinterest
Nguồn: http://truthanddaremovement.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan