Ta là vị cứu tinh và cũng là gánh nặng trên vai mình!

“The Weight of Oneself” thiết kế bởi Elmgreen & Dragset là một bức tượng mình từng nhìn thấy ở thành phố Lyon, Pháp và khiến mình ấn tượng rất nhiều. Không chỉ bởi vị trí đặc biệt của nó: bên một dòng sông và đối diện toà án nhân dân tối cao. Nhìn từ xa, bức tượng như hình ảnh một người đàn ông đang vác một người đàn ông khác lên và bước về phía trước, và trước mặt anh ta là toà án. Nhưng khi đến gần, cả cơ thể và khuôn mặt của cả 2 lại giống hệt nhau! Anh ta đang ôm
SỨC NẶNG CỦA CHÍNH MÌNH


 “The Weight of Oneself” thiết kế bởi Elmgreen & Dragset là một bức tượng mình từng nhìn thấy ở thành phố Lyon, Pháp và khiến mình ấn tượng rất nhiều. Không chỉ bởi vị trí đặc biệt của nó: bên một dòng sông và đối diện toà án nhân dân tối cao. 


 Nhìn từ xa, bức tượng như hình ảnh một người đàn ông đang vác một người đàn ông khác lên và bước về phía trước, và trước mặt anh ta là toà án. Nhưng khi đến gần, cả cơ thể và khuôn mặt của cả 2 lại giống hệt nhau! Anh ta đang ôm lấy chính mình. 


 Anh ta là vị cứu tinh của chính mình và cũng là gánh nặng trên tay mình. 


Bức tượng không kể câu chuyện của một vị thần, hay một anh hùng tái thế nào. Mà là hình ảnh của một người bình thường đang cố gắng cứu lấy bản thân mình, hay như đang tự hướng bản thân mình về với toà án của chính mình. 

 

 Mỗi một người sống trên cuộc đời này nếu có thể làm được như bức tượng ấy, tự có khả năng nhìn thấy bản thân, có thể cứu vớt bản thân, cũng như có thể chịu trách nhiệm cho bản thân. 

 

 Chỉ có chúng ta mới có khả năng và toàn quyền điều khiển chính mình, là khả năng chịu trách nhiệm với những lựa chọn, là khả năng nhìn nhận sai lầm. Khả năng dám nhìn thẳng vào chính mình trong gương và biết điều gì là mình, điều gì không phải là mình.

 

 Số phận của con người chắc chắn bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh, bởi những yếu tố bên ngoài. Nhưng cuối cùng ta vẫn có quyền chọn con đường của riêng mình. 

 


 Ngay cả trong những tình huống tồi tệ hơn cả tưởng tượng, ta vẫn có quyền tự do và quyền lựa chọn thái độ sống của mình. Mỗi con người đều có năng lực thay đổi hành vi và phản ứng với bất kỳ tình huống nào. Và ta cũng là người duy nhất có thể chịu trách nhiệm với mỗi hành vi và lối đi riêng của mình, nếu không phải là ta, liệu ai mới dắt được bản ngã hống hách của mình đối mặt với toà án lương tâm? 

 

https://en.lyon-france.com/discover-lyon/heritage-unesco/Remarkable-sites-and-monuments/the-weight-of-oneself

 

Nguyễn Lê Hoài Thương 

Ảnh: Photo by Olga from Pexels

Photo by Artem Beliaikin from Pexels

Psychological facts - Tâm lý học Việt Nam

Follow us on Instagram: @psychofacts_tamlyhocvietnam

BẢN THẢO
Bài viết liên quan