Tại Sao Chúng Ta Sợ Sự Tĩnh Lặng?

Sự tĩnh lặng có khiến bạn không thoải mái? Nó có khiến cho bạn cảm thấy cô đơn, sợ hãi, và nhớ lại những tổn thương quá khứ mà bạn muốn lảng tránh? Nếu có, bài viết này dành cho …

Sự tĩnh lặng có khiến bạn không thoải mái? Nó có khiến cho bạn cảm thấy cô đơn, sợ hãi, và nhớ lại những tổn thương quá khứ mà bạn muốn lảng tránh? Nếu có, bài viết này dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao chấp nhận sự tĩnh lặng có thể giúp bạn cải thiện mối quan hệ với chính bản thân mình.

Bạn vào trong xe ô tô và bật radio. Khi bạn về nhà bật TV. Bạn nghe nhạc trên di động trong khi tắm hay rửa bát. Rất nhiều người trong số chúng ta sợ sự tĩnh lặng và chúng ta thể hiện điều này hàng nghìn lần một ngày. Một vài người khiếp sợ việc không nghe thấy âm thanh gì. Nếu bạn là một người trong số họ, nỗi sợ của bạn có thể khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội quan trọng. Có lẽ nếu bạn biết được giá trị của sự tĩnh lặng, bạn sẽ thôi không lảng tránh nó mỗi khi có thể nữa.

Lần cuối bạn ở nơi tĩnh lặng hoàn toàn là khi nào? Bạn có thể nhớ được cảm giác khi vắng bặt các âm thanh cả bên trong lẫn bên ngoài không? Đối với hầu hết mọi người, trong thực tế điều này là không thể làm được hay chịu đựng nổi. Không chỉ như thế mà rất nhiều người còn cảm thấy nó nguy hiểm và phiền phức. Nhưng tại sao lại như vậy? Có gì cần làm gì với nó không?

mountain covered by fog

Sợ hãi sự tĩnh lặng

Có lẽ bạn đã từng để ý thấy khuynh hướng này ở bản thân và ở những người khác. Một khi bạn đã biết về nó, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra. Hầu hết chúng ta thể hiện điều này nhiều lần trong ngày. Xung quanh chúng ta có rất nhiều thiết bị mang tới những kích thích về thị giác và thính giác. Không chỉ những lúc chúng ta có chuyện không vui và muốn tìm sự giải trí. Chúng ta cũng sử dụng chúng trong mọi hoạt động hàng ngày. Những tiếng ồn bên ngoài xuất hiện trong khi chúng ta dọn dẹp, nấu nướng, hay tập luyện. Điều tương tự xảy ra khi bạn dành thời gian với đồng nghiệp, gia đình, và bạn bè. Cho dù bạn chỉ tình cờ gặp một người hàng xóm trong thang máy, bạn có thể thích một cuộc trò chuyện tầm phào hơn là im lặng. Có còn hơn không, cho dù không bên nào có chuyện gì có ý nghĩa để nói. Dù vậy, bạn sẽ cố gắng để lấp đầy sự im lặng đáng sợ bằng lời nói.Việc thoát khỏi những tiếng ồn bên ngoài đã khó, việc dập tắt những giọng nói bên trong thậm chí còn có thể khó hơn. Bạn đã bao giờnằm trên giường, trong sự tĩnh lặng của màn đêm, tâm trí chạy đua với những suy nghĩ vềquá khứ và tương lai? Đây là một cơ chế khác để tránh sự tĩnh lặng hiện thời.

Tại sao chúng ta sợ sự tĩnh lặng?

Bạn không hiểu chính mình

Sự tĩnh lặng đáng sợ bởi vì nó liên quan đến việc kết nối với chính bạn. Bạn lảng tránh sự tĩnh lặng bởi vì bạn đang lảng tránh chính mình. Đó là nỗi sợ phải ở một mình với khía cạnh con người mà bạn cố gắng không nhìn nhận, với tất cả nỗi sợ hãi và tổn thương màbạn cố gắng hết sức để lờ đi. Thật đáng sợ khi nghe giọng nói của chính bạn, hét vào mặt bạn át cả những âm thanh bên ngoài để bạn nghe thấy. Bạn không hiểu chính mình bởi vì bạn chưa bao giờ thật sự ở một mình. Bạn không hiểu rõ chính mình, và bạn sợ phải làm điều đó. Khi rơi vào im lặng, nó đến với tất cả bóng tối và khoảng tối mà bạn không muốn nghĩ đến. Lo lắng, cô đơn, trống rỗng, và giận dữ trồi lên bề mặt khi việc mọi thứ trở nên tĩnh lặng cũng là một phần của bạn, ngay cả khi bạn đã phớt lờ chúng.

white flowers near rock formation

Bạn không quen với sự tĩnh lặng

Đây hoàn toàn không phải lỗi của bạn. Bạn được sinh ra và sống trong một xã hội không dạy cho bạn cách lắng nghe bản thân. Thay vào đó, bạn được dạy để luôn bận rộn và thường xuyên phân tâm. Sự nhận thức về bản thân, sự phát triển cá nhân, và thiền định có vẻ giống như những phương pháp thực hành dành riêng cho những người bị tổn thương tâm lý ở một phương diện nào đó và cần đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng có thể giúp bạn cải thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Sự tĩnh lặng gần như là một điều cấm kỵ, và xã hội dạy chúng ta coi đó là cái gì đó tiêu cực. Nếu ai đó im lặng, điều đó có nghĩa rằng họ bị điên, cảm thấy bị xúc phạm, buồn bã, hay tâm hồn treo ngược cành cây. Sự tĩnh lặng gợi lên những cảm giác cô đơn, trống trải, ngượng ngùng, và tiêu cực. Tuy nhiên nó thật sự không phải như vậy.

Hãy thực hành tĩnh lặng

Thực hành tĩnh lặng có thể giúp bạn kết nối với những nỗi sợ và những mong muốn của bản thân. Nó cho phép bạn hiểu về chính mình. Sự tĩnh lặng trao cho bạn cơ hội khám phá những mong muốn và ý kiến mới và phục hồi sức mạnh lẫn tiếng nói bên trong bạn. Khôngcó điều gì giống với việc hiểu rõ bản thân, chấp nhận, yêu thương chính mình, và biết cách làm thế nào để ngồi lại với chính mình. Chỉ có bạn mới có thể lấp đầy những khoảng trống bên trong mình, chữa lành những tổn thương, và vượt qua những nỗi sợ hãi của chính mình. Chỉ có bạn mới có thể làm việc hướng tới những mơ ước và mục tiêu của chính bạn. Do đó tại sao bạn lại sợ hãi khi ở với chính mình? Hãy trao cho sự tĩnh lặng một cơ hội!

Dịch: OnTheClouds

Nguồn: https://exploringyourmind.com/why-are-we-frightened-by-silence/

——————

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

The Tree Of Life (Page): https://www.facebook.com/TheTreeOfLifeVN/

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan