Tại Sao Chúng Ta Tránh Né Tình Bạn Và Làm Thế Nào Để Mở Lòng

“Nếu bạn chấp nhận một niềm tin giới hạn, thì nó sẽ trở thành sự thật đối với bạn.” ~Louise Hay Cầm chiếc khóa vàng mỏng manh trên cuốn nhật ký thời thơ ấu phủ vải denim thời thượng của …

“Nếu bạn chấp nhận một niềm tin giới hạn, thì nó sẽ trở thành sự thật đối với bạn.” ~Louise Hay

Cầm chiếc khóa vàng mỏng manh trên cuốn nhật ký thời thơ ấu phủ vải denim thời thượng của tôi, tôi ngay lập tức trở về cuộc sống năm tôi mười tuổi.

Mỗi trang mô tả chính xác tối đó tôi đã ăn những gì cũng như những gì tôi và hai người bạn thân nhất đã cùng nhau quậy phá. Đó là năm 1976, khoảng thời gian mà chúng tôi bị ám ảnh với Những thiên thần của Charlie, bay vòng quanh “một cách bí mật” phía trên chiếc xe đạp của chúng tôi, xử lý những tên tội phạm xấc láo quanh khu phố.

Cứ sau vài tuần tôi lại kể về những biến cố đầy kịch tính mới nhất giữa ba chúng tôi. Hai người họ hoặc là vô cớ chống lại tôi, hoặc một người ép buộc tôi đứng về phía họ trong một chuỗi hỗn loạn không bao giờ có hồi kết.

Khi chúng tôi trở thành những thanh thiếu niên, chúng tôi trở nên xa cách hơn và tôi bắt đầu cố gắng để xây dựng tình bạn  với những cô gái mà không hay nói chuyện phiếm và không lừa dối lẫn nhau.

Khi tôi lên đại học, tôi nhận thấy rằng con gái không đáng tin và tôi quyết định chỉ muốn có bạn là con trai. Tôi cho phép một ngoại lệ với một cô bạn cũng có chung suy nghĩ như vậy, và chúng tôi trở thành bạn cùng phòng, lấy làm tự hào về nhóm bạn rất vui chỉ toàn nam giới.

Thật thú vị khi phản ánh về cách các hệ thống niềm tin được hình thành. Càng tự nhủ rằng câu chuyện về những người phụ nữ này thực chất là những tin xấu, thì tôi càng tránh gần gũi với bất kỳ ai trong số họ. Đến khi trưởng thành, nhận định của tôi một lần nữa được chứng minh theo như cách tôi đã bị cuốn vào nhiều chuyện lùm xùm và  những tin đồn.

Khi tôi kết hôn, chồng tôi trở thành người bạn thân nhất của tôi. Anh ấy không bao giờ ghen với những người bạn khác giới của tôi, và chúng tôi đã tận hưởng một cuộc sống tuyệt vời như bao cặp vợ chồng khác. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi bắt đầu có gia đình, tôi thấy mình đang chuyển hướng đến những nơi mới với đầy phụ nữ: những bà mẹ ở trước cổng trường!

Tôi ngay lập tức cảm nhận được một “mỏ” tin đồn và sự cạnh tranh. Thả con tôi xuống trường và đi ngay có lẽ sẽ dễ dàng hơn, nhưng tôi cũng phải nghĩ đến cuộc sống giao du xã hội.

May mắn thay, tôi đã trở lại viết nhật ký vào khoảng thời gian này và tôi đã sử dụng nó như một cách để hiểu rõ hơn về bản thân mình. Tôi đã khám phá ra những sự đấu tranh của mình ở trên giấy và khai thác trí tuệ khôn ngoan của mình để khám phá ra rằng, đối với tôi, bí mật để có tình bạn tuyệt vời với những người phụ nữ là gặp gỡ riêng từng người đặc biệt một, đừng bao giờ thành lập một hội nhóm.

Tôi đã từ chối tất cả các lời mời cho ‘Girls Nights Out’ (Tiệc tùng thâu đêm của những cô gái), hoặc những bữa tiệc cuối tuần, vì sự sôi nổi đó không hấp dẫn tôi. Bây giờ tôi đã có một số ít bạn nữ rất dễ thương mà tôi rất thích đi cùng với họ và là người chia sẻ giá trị về sự tin tưởng và cởi mở. Tôi đã đưa ra quan điểm về việc gặp riêng từng người một và không bao giờ giới thiệu họ với nhau, trân trọng những cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa của chúng tôi.

Một ngày nọ tôi biết về một loạt các hội thảo khai vấn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và ngay lập tức tôi bị thu hút đăng ký tham gia. Tôi đã mời một người bạn thân cùng tham gia, nhưng cô ấy lại không thể đi được, vì vậy tôi đã mời một người bạn đặc biệt khác và người bạn này rất háo hức nhận lời. Thật vui biết bao khi có một cuộc hẹn mỗi tuần một lần cùng nhau để tập trung vào cuộc sống của chúng tôi. Nhưng sau đó, một điều ‘khủng khiếp’ đã xảy ra. Người bạn đầu tiên mà tôi mời đã gọi lại và nói rằng cô ấy đã sắp xếp lại lịch trình của mình và rất hào hứng để bây giờ có thể tham gia cùng tôi!

Điều này khiến đầu tôi quay cuồng. Tôi buộc phải đưa ra lựa chọn là đi với cả hai.

Mặc dù tất cả chúng tôi sống trên cùng một con phố, tôi đã cố tình không giới thiệu họ với nhau vì hồi tưởng về những biến cố của tình bạn ba người thời thơ ấu. “Tình bạn một-một” là nguyên tắc của tôi.

Cùng nhau trên xe đến cuộc hội thảo đầu tiên, tôi cố gắng kéo dài những cuộc tám chuyện và giới thiệu lẫn nhau, thay vì đi sâu vào những chủ đề có ý nghĩa như tôi thường làm với mỗi người họ. Nhưng khi chúng tôi rời khỏi địa điểm tổ chức hội thảo, tất cả chúng tôi đều cảm thấy được truyền cảm hứng rất nhiều, vì vậy chúng tôi đi thẳng đến một nhà hàng để trao đổi về những gì chúng tôi vừa được tìm hiểu trong cả bữa trưa.

Chúng tôi đã làm điều tương tự như vậy mỗi tuần và đến khi khóa học kết thúc, chúng tôi đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp gỡ hàng tháng để dành cho một mục đích duy nhất trong thâm tâm là kết nối cuộc đời của chúng ta lại với nhau.

Dynamic poses by zara magumyan | Dribbble

Đó là vào năm 2008, và chúng tôi đã gặp nhau hàng tháng kể từ đó. Nhóm bạn chúng tôi dựa trên sự cởi mở tuyệt đối và sự tin tưởng lẫn nhau sâu sắc. Việc gặp gỡ hàng tháng của chúng tôi để chia sẻ về từng khía cạnh của cuộc sống sẽ giúp chúng tôi làm rõ ý định và mục tiêu của mình. Việc này mang đến cho chúng tôi trách nhiệm và động lực để sống tốt nhất.

Chúng tôi thậm chí còn cùng nhau thay đổi suy nghĩ, mời những người phụ nữ khác có tư duy phát triển tham gia cùng chúng tôi. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được điều này khi mà tôi vẫn luôn sai lầm tự nhủ rằng nữ giới không đáng tin.

Trong trường hợp của tôi, tôi ngăn cản bản thân mình với niềm tin hạn chế rằng sự sôi nổi ở nhóm phụ nữ là rất nguy hiểm. Có lẽ bạn cũng giữ trong lòng một niềm tin nào đó ngăn bạn xây dựng và duy trì tình bạn, ví dụ:

  • Không ai thực sự hiểu được tôi.
  • Tôi phá hỏng tất cả các mối quan hệ của mình.
  • Tôi quá nồng nhiệt hoặc quá nhạy cảm với mọi người.
  • Mọi người luôn làm bạn thất vọng.
  • Bạn thực sự không thể tin tưởng bất cứ ai với cuộc sống riêng của bạn.
  • Tôi không thể hiểu hay kết nối với bất kỳ ai trong số những người này.
  • Mọi người đều đã có tất cả những người bạn họ thực sự cần ở tuổi tôi.

Chúng ta hình thành nhiều niềm tin từ kinh nghiệm thực tế trong quá khứ. Khi có điều gì đó đau lòng xảy ra, chúng ta rút ra kết luận về lý do tại sao điều đó xảy ra và cố gắng để tránh gặp phải tình huống tương tự trong tương lai. Kết luận đó giống như sự thật, và sau đó nó hình thành niềm tin mà chúng ta mang theo suốt cuộc đời. Điều này ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, hành động và cảm nhận về bản thân và những người khác.

Hạn chế niềm tin vào việc giao du với bạn bè thường được khuếch đại bởi nỗi sợ bị từ chối, chỉ trích, chế giễu hoặc phản bội. Chúng ta hành động với sự thận trọng quá mức để bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương. Điều này dẫn đến các quyết định hạn chế. Chúng ta tự cô lập mình khỏi  những mối quan hệ có triển vọng bằng cách đóng mình vào một cái hộp để cảm thấy an toàn. Chúng ta bỏ lỡ những cơ hội làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn.

Để thoát khỏi những giới hạn này, chúng ta cần phải hành động chống lại bản năng tự vệ của mình. Bạn có thể thực hiện từng bước nhỏ nếu bạn cần. Bắt đầu bằng cách thiết lập một chủ đích. Những khía cạnh nào của cuộc sống hay một tình bạn cụ thể khiến bạn cảm thấy không vui hoặc không thể kết nối? Những niềm tin giới hạn nào có thể đang cản trở bạn? Thay vào đó, bạn cần tin vào điều gì đó để chào đón nhiều người hơn bước vào cuộc sống của bạn?

 Ví dụ, “Tôi không thể tin tưởng bất cứ ai với cuộc sống riêng của mình” có thể trở thành “Có nhiều người ở ngoài kia mà tôi có thể tin tưởng – chỉ là tôi chưa gặp được họ mà thôi”. Kỳ vọng tích cực này làm thay đổi năng lượng xung quanh nó. Bây giờ bạn có thể bắt đầu thu thập bằng chứng mới để hỗ trợ niềm tin này bằng cách thường xuyên mở lòng mình hơn, chia sẻ thật lòng hơn và tăng cơ hội tạo ra kết nối vững chắc với người mà bạn có thể tin tưởng.

Sales and Product Align collaboration blocks colors people editorial blog illustration intercom

Hệ thống niềm tin của chúng ta rất mạnh mẽ, vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý khi nào bạn tự dặn lòng về câu chuyện định ra giới hạn. Bạn càng nhận thức rõ hơn về những gì ảnh hưởng tới niềm tin của mình, bạn càng nhanh chóng thực hiện những thay đổi cần thiết để cho những niềm tin đó biến mất.

Việc rũ bỏ niềm tin bị giới hạn của riêng tôi đã mở ra những cơ hội cho vô số phụ nữ mà tôi không hề ngờ tới bước vào cuộc sống của tôi trong mười năm qua. Họ đã làm sáng tỏ sự tuyệt vời trong chính bản thân tôi và chúng tôi đã truyền cảm hứng cho nhau tiến xa hơn để đạt được những ước mơ lớn nhất của mình. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với bạn.

Câu chuyện nào trong quá khứ vẫn tiếp tục tồn tại trong cuộc sống hiện tại của bạn? Bạn có sẵn sàng buông bỏ bất kỳ niềm tin giới hạn nào mà không hỗ trợ bạn để bạn mở lòng mình ra với những người mới và những trải nghiệm mới chứ?

———————————
Dịch: Thảo Mi
Biên tập: Linh Vũ
Nguồn ảnh: Pinterest
Nguồn: https://why-we-close-ourselves-off-to-friendships-and-how-to-open-up/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan