Tại Sao Người Hướng Nội Lại Hay Suy Nghĩ Quá Nhiều?

Theo Tiến sĩ Laurie Helgoe, các nhà nghiên cứu đã vẽ bản đồ hoạt động điện trong não của cả hai người hướng nội và hướng ngoại, và thấy rằng người hướng nội có mức hoạt động điện cao hơn so với người ngoài hướng ngoại, cho thấy người hướng nội có kích thích vỏ não lớn hơn.


Tôi đang lên kế hoạch một chuyến đến Tây Ban Nha. Tôi đã muốn đi trong nhiều năm. Nhưng tôi không đơn giản chỉ mua vé và đi thôi đâu. Tôi bắt đầu suy nghĩ. Đó là khi những buổi nghiên cứu của tôi bắt đầu – và những có rất nhiều điều vô tận mà tôi muốn khám phá.Khi nào đi là tốt nhất? Thời tiết sẽ như thế nào trong mỗi khu vực tôi dự định ghé thăm? Tôi sẽ mặc gì? Người dân ở đó làm gì? Giày của tôi có đủ thoải mái để đi bộ không? Làm thế nào tôi sẽ giải quyết vấn đề nếu một chuyến bay vào ban đêm bị hoãn ? Và cứ như thế như thế.Tính suy nghĩ nhiều của tôi không bao giờ có sự giới hạn bất cứ vấn đề gì. Một vài năm trước đây, khi hẹn hò, tôi nhớ đã nói chuyện với một cô bạn về một anh chàng hướng ngoại mà tôi đã gặp . Tôi cũng đã có những suy nghĩ riêng. Tôi luôn phân tích những gì anh ấy làm. Tôi đã tìm kiếm những manh mối trong thế giới bí ẩn của anh như một vị thám tử. Tôi đã tưởng tượng cuộc sống của chúng tôi sẽ như thế nào trong 20 năm tới, con cái ra sao, nhà cửa và niềm hạnh phúc như thế nào. Và tôi có cảm thấy hối tiếc gì không?

Nhưng bạn tôi chỉ cười, “Bây giờ cậu không cần phải tính toán mọi thứ đâu!” Cô nói thêm rằng nếu lúc này cứ vô tư thoải mái, cứ tiếp tục gặp gỡ anh ta và không nghĩ nhiều về điều đó làm gì.Nhưng có vẻ như tâm trí hướng nội của tôi lại không được như thế.Giống như trò chơi giải đố với ma trận khổng lồ, mọi thứ liên kết với nhau. Tôi đảm bảo rằng tôi không bỏ lỡ đi thứ gì, tôi đã xem xét tất cả các khả năng & giải pháp và tôi đang đưa ra lời giải thích tốt nhất có thể với thông tin tôi có được. Và tôi luôn có thể tìm thấy thêm nhiều thông tin hơn nữa- một vài dữ liệu cần xem xét, một bài báo khác để đọc, hay một phản ứng cá nhân khác cần được phân tích.Vì nó giống với cách thể hiện mà người bạn hướng ngoại của tôi đang như thế, tôi cũng cố gắng thể hiện rằng tôi không đang suy nghĩ quá nhiều thứ. Mọi người không muốn biết. Họ không kiên nhẫn để lắng nghe những mối quan tâm của người khác, và họ làm cho bạn cảm thấy như bạn là người kỳ quặc để được quan tâm vậy. Suy nghĩ quá nhiều không được gì hết.Ôi, tôi thực sự muốn trở thành người quẳng hết gánh lo đi và vui sống.

Vì sao người hướng nội lại hay suy nghĩ nhiều ?


Khi thực hiện nghiên cứu cho cuốn sách của mình, The Secret Lives of Introvert, nhiều bạn hướng nội nói với tôi rằng họ luôn phải đấu tranh với suy nghĩ của mình. Hóa ra, sự suy nghĩ quá mức của người hướng nội liên quan đến mức độ hoạt động trong não của chúng ta.Theo Tiến sĩ Laurie Helgoe, các nhà nghiên cứu đã vẽ bản đồ hoạt động điện trong não của cả hai người hướng nội và hướng ngoại, và thấy rằng người hướng nội có mức hoạt động điện cao hơn so với người ngoài hướng ngoại, cho thấy người hướng nội có kích thích vỏ não lớn hơn. (Cortical có liên quan đến đến lớp bên ngoài của cerebrum, một phần của bộ não kết hợp các chức năng thần kinh cảm giác và thần kinh, và điều phối hoạt động tự nhiên trong cơ thể.)Theo nghiên cứu này, không quan trọng bạn là người hướng nội đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi hoặc đang tương tác với ai đó: Tất cả chúng đều cho thấy hoạt động của não ở người hướng nội nhiều hơn người hướng ngoại. Điều này có nghĩa là người hướng nội có thể xử lý thêm nhiều thông tin mỗi giây so với người hướng ngoại, là lý do giải thích tại sao người hướng nội lại dễ suy nghĩ quá nhiều.Tương tự như vậy, Helgoe giải thích, những nghiên cứu về thần kinh đã chỉ ra rằng trong bộ não của người hướng nội, sự hoạt hóa được tập trung ở vỏ não trán – một phần của bộ não có trách nhiệm ghi nhớ, lập kế hoạch, ra quyết định và giải quyết vấn đề.

Nếu tôi không “suy nghĩ nhiều” tôi có thể đã kết thúc trong một mối quan hệ lãng mạn với một người không mấy phù hợp với mình. Suy nghĩ nhiều cũng thường làm cho tôi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực tôi chọn vì tôi nghiên cứu nhiều về nó, cho dù đó là những thương hiệu giày dép của phụ nữ – hay tính cách hướng nội đi chăng nữa.


Tôi tin rằng đó là tất cả về sự cân bằng – về việc biết khi nào nên dựa vào xu hướng suy nghĩ nhiều và khi nào thì nên quay trở lại nhịp sống đời thường. Nếu suy nghĩ quá nhiều làm bạn sợ hãi, lo lắng, buồn bã, hoặc trì trệ thì đã đến lúc cần phải tĩnh tâm lại ngay.


Khi tôi tự thấy mình đang phải trải qua chuyện suy nghĩ nhiều chỉ thêm mệt mỏi, tôi thường làm một cái gì đó để thay đổi tâm trạng, chẳng hạn như đi bộ, nghe nhạc,nói chuyện với ai đó, hoặc chỉ ép mình làm bất cứ hành động nào khác điều mà tôi vẫn hay làm.


Theo bloghuongnoi.com

BẢN THẢO
Bài viết liên quan