Tại sao những người độc lập thường khó tìm được bạn đời?

Nếu bạn là một người độc lập, bạn chắc hẳn yêu sự độc lập của mình và không thích sống tụ tập. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn gặp trở ngại trong việc tìm kiếm bạn đời của chính bạn.


Chắc có lẽ bạn đã từng nghe qua câu nói: nếu muốn yêu người khác, thì trước hết bạn phải yêu chính mình. Ta nói thế là vì khi đã yêu bản thân mình, thì bạn muốn yêu và tìm hiểu người khác vì sự khát khao, sự tò mò, sự hứng thú của bạn, chứ không phải vì cần ai đó yêu bạn. Dù vậy, những người độc lập về cách sống và không phụ thuộc ai về mặt cảm xúc thường sẽ gặp nhiều khó khăn nhất trong việc xây dựng các mối quan hệ. Điều nãy đã từng xảy ra với bạn chưa? Nếu câu trả lời là có, xin hãy đọc tiếp vì bài viết này sẽ viết về lý do tại sao những người độc lập thường phải vật lộn với việc tìm kiếm bạn đời.


Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng để có được một mối quan hệ tình cảm thì ta cần phải có được một chuỗi những đặc điểm như: sự cuốn hút, sự thành công, sự thông minh, sự thú vị,... Tuy nhiên, nếu bạn thử nhìn nhận xung quanh mình, bạn sẽ sớm phát hiện rằng dù có là ai thì cũng có thể có được những mối quan hệ mà chính họ muốn. Hơn thế nữa, nghịch lý thay là những người chuẩn bị kỹ tâm lý hơn thường lại cảm thấy bản thân không đủ khả năng để tìm được người yêu. Dù vậy, trong thực tế, những khó khăn ấy còn xuất phát từ nguồn gốc khác. Sau đây, ta sẽ đi vào sâu hơn nguồn gốc ấy.


Vì sao những người độc lập thường gặp trở ngại khi tìm bạn đời?


Câu hỏi này có thể áp dụng với tất cả những người đang tìm kiếm người bạn đời của mình với mục đích cùng san sẻ cuộc sống, chứ không phải với mục đích lấp đầy những khoảng trống trong trái tim.


Đặc biệt, những người từng trải qua quá trình lột xác sẽ thường cảm thấy khá khó khăn để tìm kiếm người yêu. Thực tế, đó là do họ đã từng có một mối tình sâu đậm trong quá khứ và đã tự vượt qua nó dựa vào sức lực của chính mình. Dù là trong tình cảnh nào, dưới đây là một vài lý do ngăn cản bạn tìm được người yêu.


1. Bạn hiểu lầm ý nghĩa của sự độc lập


Trong bất cứ mối quan hệ nào, mỗi một người trong mối quan hệ đó đều cần phải chịu trách nhiệm với hạnh phúc và cảm xúc của chính họ. Tuy nhiên, việc cởi mở ở một mức độ nào đó và giúp nhau loại bỏ nỗi sợ bị tổn thương cũng rất cần thiết. Do đó, việc nương tựa vào nhau là hình thức gắn kết hợp lý nhất.


Sự độc lập về cảm xúc không có nghĩa là sự lạnh nhạt và xa cách. Thực vậy, nếu bạn hiểu nhầm cụm từ này, bạn có thể sẽ rơi vào cái bẫy khiến cho bản thân không được yêu và không thể kết nối sâu đậm với người khác. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm những cảm giác như “Mình có thể làm tất cả mọi thứ một mình, nhưng mình không muốn làm chúng một mình”.


2. Bạn đã quen với việc cô đơn


Nếu bạn đã độc thân trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn để bắt đầu một mối quan hệ mới. Đó là vì sự độc lập đôi khi có thể trở nên rất hấp dẫn. Thực tế là sự độc lập giúp bạn đạt được cảm giác kiểm soát mọi thứ vì bạn không cần phải cảm thấy bất an hay phụ thuộc vào ai như khi đang yêu. Mặc dù vậy, không phải lúc nào bạn cũng bằng lòng, một cách có ý thức hoặc vô thức, để tiến vào một mối quan hệ.


Hơn thế nữa, nếu bạn không tập luyện những kỹ năng xã hội cần thiết khi yêu (như cách bạn xử lí một tình huống khó xử giữa hai người) thường xuyên, bạn sẽ dần đánh mất những kỹ năng ấy và sự tự tin khi ở trong một mối quan hệ. Do đó, sau nhiều năm độc thân, những mối quan hệ lãng mạn của bạn có thể sẽ không thể phát triển suôn sẻ và tốt đẹp như cách bạn muốn. Điều này có thể khiến bạn không còn muốn cố gắng nữa.


Thói quen không phải là điều dễ thay đổi, chúng ta cần có thời gian | Nguồn ảnh: Unsplash.com


3. Bạn cứ giữ mãi những suy nghĩ sai lầm


Cùng với những điều đã đề cập ở phía trên, bạn có vẻ đang giữ mãi những suy nghĩ mà có thể sẽ trở thành sự thật vào một lúc nào đó. Trong trường hợp này, bạn nghĩ rằng bản thân sẽ chẳng thể tìm được người yêu. Ý nghĩ này có thể xuất phát từ việc bạn đã có những trải nghiệm đau khổ trong quá khứ. Ví dụ như bạn cho rằng mọi mối quan hệ đều có nghĩa là phải chịu đựng và bỏ mặc bản thân mình. Hoặc, bạn tin rằng mọi mối quan hệ đều sẽ tồn tại những sự đòi hỏi và kiểm soát, sẽ không có mối quan hệ nào có đủ sự tự do để ta có thể gặp người ta muốn.


Những ý nghĩ này khiến bạn cảm thấy tiêu cực và nghi ngờ về việc gặp gỡ những người mới thay vì cho bản thân cơ hội để nhìn nhận cách việc gặp gỡ ấy sẽ diễn ra. Thực chất, những rào cản tâm lý mà bạn mang theo bên mình là những gì sẽ ngăn chặn hết mọi cơ hội của bạn.


4. Bạn có những tiêu chuẩn cao


Cuối cùng, một lý do khác ngăn cản bạn tìm được bạn đời là bạn có những tiêu chuẩn cao hơn người bình thường. Ví dụ như bạn muốn bắt đầu một mối quan hệ nhưng bạn lại cảm thấy không thật sự cần thiết. Đó là do bạn trân trọng và yêu quý cách sống vốn dĩ của mình, bạn yêu và tôn trọng bản thân mình. Vì lý do này, bạn có vẻ sẽ chỉ bằng lòng chấp nhận những ai có thể khiến cho cuộc sống của bạn tốt hơn thế.


Nếu bạn nhìn mọi thứ từ góc độ này, bạn sẽ có khuynh hướng bỏ qua hết những người vẫn chưa nhìn nhận tình yêu như cách bạn nhìn nhận nó, và cả những người vẫn chưa chuẩn bị đủ để bản thân có thể tiến vào một mối quan hệ tốt đẹp. Vì lý do đó, trong xã hội ngày nay, việc tồn tại những tình yêu hời hợt, dễ vỡ, không suy tính đến nhu cầu của đối phương sẽ khiến cho việc tìm kiếm một người có cùng suy nghĩ với bạn càng phức tạp hơn.


Mọi việc không cần thiết cứ phải thế này


Như bạn đã thấy, bạn có thể cố cải thiện những điểm trên để có thể loại bỏ những trở ngại của mình khi tìm bạn đời. Hơn thế nữa, nếu bạn nhìn nhận lại những suy nghĩ của mình, bạn sẽ cảm thấy rằng bản thân có thể suy nghĩ linh hoạt và thực tế hơn. Điều này sẽ giúp phá vỡ một vài rào cản bạn đã xây dựng bấy lâu nay.


Mặt khác, hãy nhớ rằng vẫn còn nhiều người khác cũng đang cảm thấy như bạn và cũng muốn tạo dựng nên những mối quan hệ như bạn mong muốn. Bạn chỉ cần mở lòng mình hơn và cho bản thân một cơ hội.


Hãy kiên trì, vì một lúc nào đó người phù hợp với bạn sẽ xuất hiện | Nguồn ảnh: Unsplash.com


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: Ori

Nguồn bài viết: <https://exploringyourmind.com/why-do-independent-people-often-struggle-to-find-partners/

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan