Tâm Lý Bất Ngờ Đằng Sau Lớp Trang Điểm

Theo bạn, những người như thế nào thì thường nổi trội và có ưu thế hơn so với kẻ khác, và tại sao? Việc chuốt mascara, che khuyết điểm hay đánh má hồng không chỉ làm tăng sự hài lòng của …

Theo bạn, những người như thế nào thì thường nổi trội và có ưu thế hơn so với kẻ khác, và tại sao? Việc chuốt mascara, che khuyết điểm hay đánh má hồng không chỉ làm tăng sự hài lòng của người phụ nữ về ngoại hình của mình. Trang điểm có thể thay đổi đáng kể nhận thức của người khác về tính cách của người phụ nữ. Tuy nhiên, những gì mọi người suy luận từ khuôn mặt đã được trang điểm sẽ khác nhau, tùy thuộc vào giới tính của người quan sát.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Perception cho thấy rằng đàn ông nhận thấy phụ nữ trang điểm thì thực sự nổi bật và thần thái, trong khi phụ nữ thì thấy những cô khác mà trang điểm là hòng nhằm trở nên trội hơn, được chú ý hơn và cũng dễ bỏ quên chữ “chung thủy”.

Những kết luận này đến từ một nhóm các nhà nghiên cứu do Viktoria R. Mileva thuộc Đại học Stirling của Scotland dẫn đầu. Mileva và cộng sự đã tiến hành hai thí nghiệm trong đó họ áp dụng một lượng mỹ phẩm tiêu chuẩn lên khuôn mặt nữ giới bằng phần mềm máy tính. Sau đó, họ yêu cầu một số ít nam giới và nữ giới tham gia đánh giá những gương mặt này về mức độ thu hút, thần thái và sự nổi bật.
Phần lớn, những người tham gia đều đồng ý về sự lôi cuốn về thẩm mỹ của phụ nữ khi trang điểm. Nhưng những giới tính khác nhau đưa ra đánh giá khác nhau về độ thần thái,  nổi bật. “Chỉ phụ nữ đánh giá khuôn mặt với mỹ phẩm có mức độ thu hút cao hơn”, Mileva và cộng sự báo cáo. “Trong khi chỉ có đàn ông đánh giá những cô gái ấy khí chất, đáng ngưỡng mộ làm sao”Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm thứ hai để điều tra “Liệu là những nhận thức nâng cao này về sự thu hút vượt trội từ phụ nữ có phải do ghen tị hay không”. Không có gì đáng ngạc nhiên, kết quả của họ cho thấy rằng “Phụ nữ cảm thấy ghen tị với những người phụ nữ hay trang điểm khác”.

Hơn nữa, Mileva và cộng sự cũng phát hiện ra rằng phụ nữ diễn giải khuôn mặt trang điểm của một người phụ nữ khác như một dấu hiệu cho thấy cô ấy “hấp dẫn hơn với đàn ông và lăng nhăng hơn”.
Vẻ đẹp nằm trong mắt người xem, nhưng theo những phát hiện mới lạ của Mileva và cộng sự, thì gốc rễ của những giả định mà chúng ta đưa ra về tính cách của một người phụ nữ có chính xác hay không.
Trong một thông cáo báo chí, Mileva chỉ ra rằng những phát hiện của cô đặc biệt có thể áp dụng cho việc tuyển dụng. Trong các cuộc phỏng vấn việc làm, mức độ của việc trang điểm nhiều hay ít có thể ảnh hưởng đến người phụ nữ về sự cân nhắc cho vị trí tuyển dụng.

Một người phụ nữ phỏng vấn với một đội ngũ nhân viên chủ yếu là nữ cho một vị trí cấp dưới, có lẽ mong muốn giảm bớt phần phấn mắt. Nhưng nếu một người đang muốn thăng tiến hay cố gắng để chứng minh bản thân xứng đáng, có lẽ một màu son tím đậm mạnh mẽ hoặc một lớp kẻ mắt thêm sẽ giúp đạt được mong muốn (đặc biệt nếu người quản lý tuyển dụng hoặc sếp là một người đàn ông thẳng, mặc dù hầu hết phụ nữ có khả năng đã biết được điều này rồi).
 Tất nhiên, có rất nhiều thứ về tính cách  của phụ nữ (và sự hấp dẫn) hơn là ngoại hình. Và đó là một mánh khóe để làm thế nào phụ nữ trông vẫn thống trị về mức độ năng lực, sự chi phối,  và thậm chí sự lăng nhăng mà người khác gán cho chúng ta. Chắc chắn nếu chúng ta muốn ở lại thị trường việc làm trong một thời gian dài, thì kỹ năng thực tế, trí thông minh và kinh nghiệm (như tôi hy vọng hầu hết các nhà tuyển dụng biết đến bây giờ) là những yếu tố quan trọng để dành thời gian trau dồi hơn là lông mày hoàn hảo nhất hay son bóng nhất.
Nhưng miễn là ngoại hình tiếp tục ảnh hưởng đến cách người ta đánh giá nhau, thì thực sự an toàn khi nhận định là không có gì xấu hổ khi sử dụng một chút phấn son vì lợi ích của mình. Như nghiên cứu này cho thấy rõ ràng, chỉ cần nhớ rằng, có sự khôn ngoan như nhau trong việc biết khi nào nên loại bỏ lớp trang điểm hay ít nhất là biết khi nào nên trang điểm nhẹ hơn.

Dịch: Thảo Mi

Biên tập: Minh Phương

Ảnh: Pinterest

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan