Âm nhạc có sức ảnh hưởng tới giáo dục như thế nào?

Không giống bất kỳ môn học nào, âm nhạc là một ngôn ngữ phổ quát kích thích những phản ứng của cảm xúc và khơi dậy sự sáng tạo, và là một trụ cột thiết yếu của nền giáo dục nghệ thuật.

Bài viết này nêu ra những lợi ích sâu rộng của âm nhạc vượt trội hơn chính chủ thể, đồng thời nêu lên lý do tại sao âm nhạc là một phần không thể thiếu trong bất kỳ chương trình học thuật nào.


13 Lợi ích của Âm nhạc trong Giáo dục


Âm nhạc có thể mang lại một loạt các lợi ích quan trọng trong việc giáo dục trẻ em, mà nhiều lợi ích trong số đó có thể bạn chưa từng nghĩ đến trước đây.


Trẻ em được tiếp cận giáo dục âm nhạc sẽ cải thiện rất nhiều các khía cạnh trong học tập và đời sống | Nguồn ảnh: Unsplash.com


1. Cải thiện khả năng ngôn ngữ


Âm nhạc và ngôn ngữ có một mối quan hệ chặt chẽ và sâu sắc. Mối liên hệ giữa việc được định hướng âm nhạc và sự phát triển ngôn ngữ tốt hơn ở trẻ nhỏ đã được thiết lập từ lâu.


Luyện tập âm nhạc tăng khả năng kích thích và rèn luyện một số phần của bộ não, tương tự như cách não bộ cố gắng để hiểu một ngôn ngữ. Do đó, trẻ em được tiếp xúc với giáo dục âm nhạc sẽ hiểu rõ hơn về giai điệu và sự phối hợp giữa các phân đoạn trong lời nói / bài diễn thuyết. Điều này cũng có thể trở nên vô cùng hữu ích nếu các em đang học ngôn ngữ thứ hai.


2. Khả năng nhận thức tốt hơn


Chơi một nhạc cụ làm tăng khả năng sử dụng mạng lưới nơ-ron của bạn. Khi so sánh với những người không chơi nhạc cụ, có một số gợi ý cho rằng các nhạc sĩ có sự gia tăng mạnh mẽ hơn trong việc hoạt động thần kinh. 


Một nghiên cứu năm 2009 tại Học viện Khoa học New York đã chỉ ra, với những trẻ em được tiếp cận với sự hướng dẫn âm nhạc, các em có sự cải thiện khả năng rõ rệt hơn trong việc phân biệt âm thanh và kĩ năng vận động tinh (fine motor tasks). Những thay đổi này được hiển thị rõ rệt trong các mạng lưới nơ-ron qua quá trình chụp ảnh não.


3. Kỹ năng toán học tốt hơn


Những trẻ em được tiếp cận âm nhạc trong giáo dục cũng đang tăng cường khả năng toán học của mình. Âm nhạc có mối liên hệ nhất định với khả năng kiểm soát tốt hơn các nhiệm vụ không gian-thời gian, như được chỉ ra ở trong Tạp chí Giáo dục Thẩm mỹ, hay có thể được hiểu rằng trẻ em được trang bị tốt hơn để học các kỹ năng toán học quan trọng.


Một lý thuyết khác cho rằng nhịp học cũng được coi là một nguyên nhân, do toán học cũng liên quan đến việc chọn ra các mẫu hình và cách các yếu tố về hình ảnh kết hợp với nhau.


Âm nhạc giúp cải thiện khả năng toán học của trẻ em | Nguồn ảnh: Unsplash.com

4. Kết quả học tập tốt hơn


Khả năng toán học tốt hơn dẫn đến tiềm năng cho kết quả học tập tốt hơn. Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Kansas cho thấy rằng học sinh Tiểu học có chương trình âm nhạc tốt hơn đạt điểm tiếng Anh cao hơn 22%, và môn Toán cao hơn 20% so với những học sinh học chương trình âm nhạc yếu hơn. Điều này không phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế xã hội giữa các trường.


5. Truyền cảm hứng sáng tạo


Âm nhạc đảm nhận một trong những vai trò quan trọng nhất trong việc kích thích sự sáng tạo mà không phải ai cũng có thể đảm nhận. Nếu bạn muốn khơi dậy sự sáng tạo của con, bạn có thể làm một số điều việc, như khuyến khích các em sáng tạo ra thế giới âm nhạc độc đáo của riêng mình, bằng cách chơi một loại nhạc cụ hoặc tham gia vào lớp học âm nhạc cùng các bé.


6. Sự phối hợp tinh tế của đôi mắt và bàn tay


Học một nhạc cụ đến trình độ ưu tú không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Điều đó yêu cầu sự phối hợp đáng kể giữa bàn tay và đôi mắt để học hầu hết mọi loại nhạc cụ. Những người làm chủ được kĩ năng của họ được trời ban cho một kỹ năng độc nhất vô nhị; đó là thứ có thể được áp dụng cho các lĩnh vực khác của học thuật và cuộc sống nói chung.


Kĩ năng chơi nhạc cụ thể hiện sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa đôi mắt và bàn tay | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Phối hợp tay và mắt rất quan trọng trong nhiều môn thể thao, đặc biệt là các môn thể thao dùng vợt hoặc chày, như quần vợt hoặc bóng gậy (cricket). Nó cũng có thể mang lại lợi ích cho những lĩnh vực khác trong giáo dục, vì kỹ năng viết và nghệ thuật đòi hỏi tay và mắt phải làm việc cùng nhau.


Ở tuổi trưởng thành, con bạn sẽ nhận ra, các em dựa vào sự phối hợp giữa tay và mắt để thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào. Những công việc thực hành như làm đồ thủ công (DIY) sẽ dễ dàng hơn với sự phối hợp nhịp nhàng. Âm nhạc Cho phép con bạn cải thiện kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt, đồng thời mang lại lợi ích lâu dài cho các em.


7. Cải thiện trí nhớ


Cải thiện trí nhớ là một lợi ích khác của âm nhạc trong giáo dục. Việc học một nhạc cụ, ngôn ngữ của âm nhạc và các nốt nhạc, lời ca tạo nên bài hát đều đòi hỏi một trí nhớ linh hoạt.


Âm nhạc cũng là một trong những thứ dễ dàng lưu giữ nhất trong trí nhớ của bạn, tới mức mà nhiều khi ta cảm thấy khó chịu. Chúng mắc kẹt trong đầu chúng ta, đôi khi lên đến nhiều ngày; một sự biểu thị hoàn hảo về cách mà âm nhạc có thể luẩn quẩn trong tâm trí chúng ta.


8. Khuyến khích tinh thần đồng đội


Âm nhạc thường được coi là nỗ lực đơn độc, nhưng không chắc con bạn sẽ trải qua quá trình giáo dục âm nhạc một mình. Trong lớp học hoặc trong hoạt động ngoại khóa, âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để học các kỹ năng sống quan trọng như làm việc nhóm. Dù là trong một ban nhạc hay một đội hợp xướng, thì tinh thần đồng đội là điều rất quan trọng để tạo ra một bản nhạc hay.


9. Giải tỏa căng thẳng


Thời gian ở trường là quãng thời gian quan trọng đối với trẻ em và đôi khi nó có thể gây căng thẳng - đặc biệt là trong giai đoạn thi cử khó khăn. Âm nhạc đã trở thành một phương thuốc đã được chứng minh để giảm bớt căng thẳng. Nghiên cứu từ Đại học Stanford đã liên kết điều này với nhịp điệu của âm nhạc. Với tốc độ 60 nhịp mỗi phút, âm nhạc có thể khiến não bộ của chúng ta đồng bộ hóa và tạo ra sóng não alpha - sóng xuất hiện khi chúng ta thư giãn. Trong khoảng thời gian 45 phút hoặc lâu hơn, âm nhạc cũng có thể giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ.


Âm nhạc là liệu pháp thư giãn tuyệt vời | Nguồn ảnh: Unsplash.com

Sau một ngày dài học tập, một buổi thư giãn cùng âm nhạc là cách dễ dàng giúp trẻ em giải tỏa căng thẳng, và khiến tinh thần các em không còn vướng bận bởi những kì hạn và các bài thi.


10. Phát triển các kỹ năng xã hội


Như một phần mở rộng của việc cải thiện tinh thần đồng đội, âm nhạc cũng là một cách tuyệt vời để con bạn gặp gỡ những người mới và tạo ra tình bạn lâu dài. Âm nhạc là một cách thú vị để gắn kết mọi người lại với nhau. Nếu trẻ em quyết định sử dụng âm nhạc như một hoạt động ngoại khóa, các em sẽ gắn bó với những đứa trẻ cùng chí hướng, những người bạn có chung niềm đam mê. Trong thời đại mà trẻ em ngày càng quan tâm đến việc giao tiếp trực tuyến và tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật số, âm nhạc là một sự trở lại mới mẻ của sự tương tác trực tiếp.


11. Tăng cường sự kiên trì


Thông qua việc trò chuyện với những người đã thành thạo một nhạc cụ hoặc chơi trong một ban nhạc thành công; ta có thể kết luận rằng sự xuất sắc trong âm nhạc rất khó để đạt được. Nó đòi hỏi sự tập luyện thường xuyên và ý chí theo đuổi mãnh liệt.


Âm nhạc giúp tăng tính kiên nhẫn | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Để tiếp tục cải thiện và tiến bộ, điều đó đòi hỏi sự kiên trì. Trẻ em cần hiểu rằng, các em phải làm việc chăm chỉ để đạt được một thành tựu nhất định. Ý chí kiên trì là sức mạnh phi thường và là điều mà các em sẽ mang theo trong suốt phần đời còn lại của mình. Cũng có một vài cách tốt hơn để rèn luyện tính kiên trì thay vì chỉ thông qua âm nhạc.


12. Mang lại cảm giác thành tựu


Khi con bạn đạt được mục tiêu âm nhạc, các em sẽ có được sự hài lòng đáng kinh ngạc đến từ quá trình làm việc chăm chỉ để đạt được điều gì đó. Theo nghĩa đó, âm nhạc là một nhân tố tuyệt vời giúp xây dựng sự tự tin. Tạo ra một thứ gì đó tràn đầy cảm xúc và tình yêu như âm nhạc, cũng như việc được nhìn thấy khán giả dưới sân khấu hoặc các thành viên trong gia đình thưởng thức nó có thể là một trải nghiệm vô cùng bổ ích.


Sự tự tin là một trong những kỹ năng quý giá nhất mà một đứa trẻ có thể có và âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để cho phép nó được nuôi dưỡng và phát triển trong con bạn.


13. Học một kỹ năng sống đáng ghen tị


Biết chơi nhạc cụ là một kĩ năng sống tuyệt vời | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Đã bao nhiêu lần bạn gặp một người lớn nói rằng hối tiếc lớn nhất của họ là không học nhạc cụ khi còn nhỏ? Những kỹ năng âm nhạc mà họ không học được khi còn nhỏ trở thành một trong những kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất ở tuổi trưởng thành. Giúp con bạn phát triển kỹ năng âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ là một món quà sẽ mang lại cho chúng và những người khác niềm vui trong suốt quãng đời còn lại.

------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: Hamy

Ảnh: Unsplash.com

Tham khảo: (2021). The Importance of Music in Education. Nord Anglia. Retrieved 2 December 2021

Available at: 

<https://www.nordangliaeducation.com/news/2020/07/06/the-importance-of-music-in-education>

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan