Tắm rừng (Forest Bathing) là gì?

“Tắm rừng” (Forest Bathing) hay còn được gọi là “Shinrin-yoku” là một hình thức y học của Nhật Bản để giảm căng thẳng.Tắm rừng là gì?


Tắm rừng dựa trên tập quán của Nhật Bản, shinrin-yoku, có thể được dịch là “hấp thụ thuốc hoặc bầu không khí trong rừng”. Mặc dù tắm rừng bắt đầu ở Nhật Bản vào những năm 1980 nhưng gần đây nó mới trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.


Liệu pháp này ra đời để đối phó với mức độ căng thẳng cao trong công việc và chấm dứt tỷ lệ các bệnh tự miễn dịch. Tắm rừng cũng được điều chỉnh để cải thiện nền kinh tế của các vùng nông thôn vốn đã mất đi những người di cư đến các thành phố. Tắm rừng đã trở thành một loại thuốc giải độc lành mạnh, thân thiện với môi trường trong thế giới công nghệ bão hòa của chúng ta.


Hóa ra việc đi bộ và thư giãn theo kiểu trải nghiệm đắm chìm giữa những tán cây có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao tắm rừng còn được gọi là liệu pháp tắm rừng (forest therapy).


Ảnh của Jill Burrow từ PexelsLợi ích của việc tắm rừng


Việc dành thời gian đắm mình trong thiên nhiên tươi xanh có lợi ích ra sao? Khi bạn dành thời gian trong thế giới xanh tự nhiên này để sống với mục đích và trọn vẹn với hiện tại, nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ích về tinh thần và thể chất.Chánh niệm


Một trong những lợi ích rõ ràng của việc đi dạo trong thiên nhiên là tránh xa màn hình máy tính, điện thoại. Đồng thời, khi tận hưởng thiên nhiên, chúng ta cũng sẽ ngưng tư lự, lo lắng và ám ảnh. Thay vào đó, chúng ta sẽ nghỉ ngơi và cho bản thân thời gian để nạp năng lượng và thưởng thức.


Tắm rừng liên quan đến chánh niệm. Chúng ta có thể đạt được trạng thái tỉnh thức thông qua các hình thức thiền định khác nhau cũng như thông qua cuộc sống hàng ngày. Trong khi tắm rừng, giống như trong các hoạt động chánh niệm, chúng ta đang nâng cao các giác quan của mình, tạm ngừng phán xét và tập trung vào thực tại.Tinh dầu thực vật


Thực vật và cây cối thải ra một chất gọi là phytoncide. Tinh dầu này bảo vệ thực vật và cây cối khỏi côn trùng và vi trùng. Đặc tính kháng khuẩn của chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.


Hít thở bầu không khí trong rừng làm tăng lượng kháng thể tự nhiên (NK) trong máu của chúng ta. Cơ thể chúng ta sử dụng các tế bào NK này để chống lại các bệnh lây nhiễm và ung thư. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy ở những người tắm rừng có sự gia tăng về số lượng và hoạt động của các tế bào NK này. Ngoài việc ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch, phytoncides còn cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng và sự chú ý, cũng như thúc đẩy khả năng sáng tạo.


Ảnh của Natalie từ PexelsGiảm căng thẳng


Những tác dụng tích cực của việc tắm rừng ngày càng được nhiều người biết đến. Trong một nghiên cứu gần đây, những người tham gia thường xuyên đi bộ qua rừng có huyết áp thấp hơn. Tiếp xúc với tinh dầu thực vật và đi dạo trong rừng cũng có thể góp phần làm giảm lo lắng.


Nghiên cứu khoa học trước đây chỉ ra rằng những người tắm rừng cho thấy sự giảm các hormone gây căng thẳng như adrenaline và noradrenaline trong cơ thể của họ. Tắm rừng đã được chứng minh là có thể hỗ trợ những người đang trải qua tình trạng căng thẳng không chỉ là tạm thời mà còn là căng thẳng mãn tính.


Trên thực tế, bên cạnh các công cụ kiểm soát căng thẳng khác, tắm rừng đang trở thành một phương pháp giảm căng thẳng ngày càng phổ biến. Các nhà tâm lý học đang giới thiệu liệu pháp tắm rừng để giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm lý xã hội liên quan đến căng thẳng.


Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét sáu đề tài nghiên cứu về liệu pháp tắm rừng được công bố từ năm 2010 đến năm 2020.

Liệu pháp tắm rừng được coi là một phương thức hiệu quả về chi phí, giúp thúc đẩy sức khỏe tâm lý tổng thể và có thể được sử dụng cho những người gặp những thách thức về sức khỏe tâm thần. Các kết quả đã chứng minh một “mối tương quan tích cực đáng kể giữa tự nhiên, chánh niệm và các thước đo về sức khỏe tâm lý.”Làm thế nào để tôi bắt đầu thực hành tắm rừng?


Tắm rừng là một cách đơn giản để thư giãn và phục hồi sức sống. Chúng ta tin tưởng vào cơ thể và các giác quan của mình, và chúng ta đi theo tốc độ của riêng mình. Tắm rừng cần có cam kết luyện tập thường xuyên; nó không phải là một phương pháp chữa trị ngày một ngày hai hay thuốc trị bách bệnh.


Nghiên cứu ở Anh về không gian xanh cho thấy việc dành ít nhất 120 phút mỗi tuần trong thiên nhiên có mối liên hệ với sức khỏe tốt và hạnh phúc. Bất kể bạn chia nhỏ hai giờ đồng hồ thành những khoảng thời gian ngắn hơn để đi bộ trong một công viên địa phương đầy cây cối hay một buổi chiều dưới tán rừng cũng không thành vấn đề.


Chỉ cần nhớ tắm rừng thường xuyên, ngay cả khi bạn phải sắp xếp thời gian trong lịch trình của mình.


Ảnh của Tirachard Kumtanom từ Pexels


Giả sử việc lựa chọn đi bộ nhanh qua thiên nhiên và gấp rút thực hiện các hoạt động để quay lại làm việc có thể không hiệu quả. Bạn cũng không nên mở nhạc lớn khi đi bộ.


Tắm rừng đòi hỏi một tư duy khác. Bạn đang dấn thân vào trải nghiệm thiền định, nhàn nhã. Bạn sẽ đi dạo trong thiên nhiên ở một khu rừng và không cần vội vàng. Bạn sẽ tương tác với tất cả các giác quan của mình. Bạn sẽ nhận thấy những cảm giác xuất hiện và cách mà bạn sẽ kết nối với thế giới tự nhiên.


Quá trình trở về với thiên nhiên này có thể nâng cao trạng thái nhận thức giác quan và cảm giác yên bình. Trong vòng vài phút sau khi bước vào không gian xanh, cơ thể của bạn được thư giãn, huyết áp ổn định, hormone căng thẳng giảm, sự căng cơ giảm và các lợi ích về sức khỏe sẽ bắt đầu xuất hiện.Các câu hỏi hướng dẫn bạn


Đây là những gì có thể bạn quan tâm khi bạn đi bộ trong rừng:

 • Bạn nhìn thấy gì?
 • Có nhiều loại cây khác nhau ở đây không?
 • Bạn có nghe thấy tiếng chim hót gần đó không?
 • Bạn có nghe thấy tiếng lạo xạo của lá và cành cây trên mặt đất khi bạn đi bộ không?
 • Bạn có nghe thấy sự yên tĩnh không?
 • Có phải một con vật vừa chạy vụt qua ở đâu đó gần đây không?
 • Bạn có cảm thấy gió xào xạc không?
 • Bạn có cảm nhận được cơ thể của mình khi bạn đi bộ không?
 • Bạn có thể hít thở hương thơm của cây cối không?


Ảnh của Marta Wave từ Pexels

 • Bạn có thể hít thở sâu được không?
 • Bạn có chú ý đến bầu trời phía trên bạn và sắc xanh của nó không?
 • Bạn có thể cảm nhận được sự kết nối của mình với rừng không?
 • Bạn có thể đưa tay ra và cảm nhận sự mềm mại của lá hay độ bén của lá thông không? 
 • Bạn có cảm thấy yên bình không?
 • Bạn có thể tận hưởng thời gian bạn có ở nơi này không?Đơn thuốc cho tắm rừng


Tắm rừng là một công cụ chăm sóc sức khỏe quyền năng. Đây là một biện pháp can thiệp dựa trên tự nhiên, do đó bạn không phải lo lắng về các tác dụng phụ của hóa chất. Nó cũng có thể là một phương pháp điều trị phụ để bổ sung cho phương pháp điều trị tiêu chuẩn, đặc biệt là đối với các bệnh lý về sức khoẻ tâm thần.


Tắm rừng cũng có thể dùng như một biện pháp phòng ngừa cho những người có nguy cơ mắc bệnh về tâm thần và các loại bệnh khác. Những người sống trong môi trường đô thị không có nhiều không gian xanh được đặc biệt khuyến khích tìm đến các công viên cây xanh nhỏ. Bạn cũng có thể tìm hướng dẫn tắm rừng trên khắp nước Mỹ.


Một số bác sĩ, bó tay với những bệnh nhân không tập thể dục đầy đủ, đang tự mình trở thành hướng dẫn viên và viết đơn thuốc cho việc tắm rừng.


Trong một thế giới mà chúng ta đang làm việc 24/7, những tác động tiêu cực của cuộc sống bận rộn đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Tắm rừng mang lại một cách chữa lành để hoà mình với thiên nhiên và chính chúng ta. Nghiên cứu tiếp tục cho thấy kết quả sức khỏe khả quan của việc thực hành phương pháp này trên mọi nhóm tuổi - từ trẻ em cho đến người già.
-------------

Biên dịch: Boba

Biên tập: July

Ảnh: Pexels

Nguồn: Barbara Field (2021), What Is Forest Bathing?, [Online] Available at: https://www.verywellmind.com/what-is-forest-bathing-5190723 [Accessed 31 December 2021]

-------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan