[Tản văn] Đôi lời về sự tan vỡ

Dù mỗi người trong chúng ta có những câu chuyện khác nhau, nhưng nỗi đau sẽ luôn có thể nói cùng một ngôn ngữ. Và sự tan vỡ luôn giống nhau dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới này.

Đôi lời về sự tan vỡ


Dù mỗi người trong chúng ta có những câu chuyện khác nhau, nhưng nỗi đau sẽ luôn có thể nói cùng một ngôn ngữ. Và sự tan vỡ luôn giống nhau dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới này.


‘Có ngưỡng cho sự tan vỡ?’


Suốt gần tuần nay mình ngồi suy ngẫm về sự tan vỡ. Tìm kiếm trên mạng internet, hầu hết những câu nói liên quan đến sự tan vỡ đều thể hiện một quan điểm rằng: sau đau khổ, tan vỡ, con người ta sẽ học được những bài học quan trọng và trở nên mạnh mẽ hơn.


Người Nhật có nghệ thuật sửa chữa gốm sứ gọi là kintsugi. Kin nghĩa là vàng, tsugi nghĩa là hàn gắn, nghĩa đen là ‘gắn lại bằng vàng’. Các mảnh vỡ của một đồ gốm có thể được nhặt nhạnh lại, sau đó các mảnh được ghép và gắn lại với nhau một cách cẩn thận bằng một thứ keo có chứa bột vàng. Ý nghĩa đằng sau việc làm này là chúng ta không cố gắng che dấu những tổn thương, và mỗi vết thương đều có triết lý cũng như vẻ đẹp riêng của nó.


Một nghệ thuật đầy tinh tế và có hàm ý sâu xa. Nhưng mình cũng tự hỏi bản thân, trong trường hợp đồ bằng gốm vỡ ra thành bốn hay năm mảnh, chúng có thể được sửa chữa lại bằng kintsugi, nhưng nếu chúng bị va chạm quá mạnh hay rơi từ một độ cao đến mức chúng bị vỡ tan thành những mảnh nhỏ không thể hàn gắn được nữa. Điều gì sẽ xảy ra?
Trong cuộc sống chúng ta thường chỉ trải qua mỗi lần một sự đổ vỡ như đổ vỡ trong tình yêu, trong tình bạn, trong công việc, những lựa chọn dại dột, những ước mơ không thể thực hiện. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phải chịu đựng quá nhiều sự đổ vỡ, mất mát cùng một lúc? Liệu có một ngưỡng cho sự tan vỡ? Đồ gốm vỡ thành vài mảnh sẽ được hàn gắn và tô điểm đẹp đẽ hơn bằng sơn mài trộn bột vàng hoặc sẽ vỡ tan thành cát bụi không thể hàn gắn? Điều này cũng tương tự với con người chúng ta?


‘Tan vỡ’ ở đây theo mình chỉ là một phép nói ẩn dụ về mặt cảm xúc. Khi những đau khổ xảy ra, chúng ta không thực sự ‘tan vỡ’. Chúng ta chỉ cảm nhận như mình ‘tan vỡ’ mà thôi. Chúng ta không phải là những mảnh gốm và sẽ chẳng có vết thương nào hiện lên trên da thịt cơ thể vật lý của chúng ta hết. Do vậy, chúng ta không thể ‘tan vỡ’ được, không phải bởi vì chúng ta đẹp lên hay mạnh mẽ hơn sau mỗi lần đổ vỡ mà bởi vì qua những khổ đau, chúng ta có cơ hội để làm việc với chính mình. Điều khủng khiếp ập đến, và nó kéo dài, chúng ta sẽ thích nghi dần. Đôi khi chúng ta thích nghi theo những các tích cực, đôi khi lại không nhưng chúng ta luôn có cơ hội để điều chỉnh các cơ chế thích ứng đó.


Hai tâm hồn đã trải qua đổ vỡ, mất mát có thể cùng nhau hàn gắn?Những người bị tổn thương thường là những người đã quen với cô đơn, với việc giải quyết vấn đề một mình. Không phải họ thích sự cô đơn, họ chỉ đơn giản học cách chấp nhận nó vì đó là lựa chọn duy nhất của họ. Nhưng hai con người đã từng trải qua đổ vỡ có thể kết nối với người kia thông qua nỗi khổ đau mà cả hai đều mang trong người. Hoàn cảnh và chi tiết câu chuyện của mỗi người có thể không giống nhau nhưng cảm giác khó khăn mà họ trải qua lại hoàn toàn tương đồng. Họ có thể hiểu được ở nhau những điều mà người khác không thể hiểu được hoặc thấy được những điều mà người khác không lưu tâm đến.


Hai con người đã từng trải qua đổ vỡ luôn biết rõ cảm giác bị bỏ rơi, bị phản bội là như thế nào nên họ biết chính xác cách để bảo vệ bản thân, họ không muốn mình hay một người nào đó mà họ yêu thương phải trải qua điều gì tương tự như vậy nữa. Do đó, những người này thường có xu hướng nỗ lực nhiều hơn để giữ lại những điều, những người có giá trị đối với họ.


Mọi người thường nói những người đã từng trải qua đổ vỡ thường có xu hướng khép chặt cửa trái tim để bảo vệ chính mình. Họ biết nỗi đau gì song hành cùng với mất mát, chia lìa. Họ biết rằng mở lòng với một ai đó khác đồng nghĩa với việc bộc lộ ra những mặt yếu đuối của mình, là mở lòng ra trước nguy cơ bị tổn thương.


Hai con người đã từng trải qua đổ vỡ đến với nhau giống như hai mảnh ghép được ráp lại sao cho phù hợp. Đó là hai tâm hồn chằng chịt những vết thương đang cố gắng hết sức để không làm tổn thương lẫn nhau bởi vì họ biết rõ sự hủy hoại có thể gây ra bởi những người mà họ yêu thương và tin tưởng.


Có thể thời gian đầu, thật không dễ dàng gì cho hai con người đã quen với việc cô đơn ở cạnh nhau. Nhưng một khi sự tin tưởng được hình thành, thì nó sẽ rất vững chắc. Những đổ vỡ đã giúp họ kiên cường hơn và biết rõ điều gì là có giá trị với mình.


Rốt cuộc, ai trong chúng ta cũng đang tìm kiếm những tâm hồn đồng điệu, có thể hiểu thấu và chấp nhận được con người thật của mỗi người dù đó là những con người đang ngập tràn hạnh phúc hay đang chìm đắm trong đau khổ vì tất cả chúng ta ai cũng xứng đáng được yêu thương. Những người đã đi qua đổ vỡ xứng đáng có cơ hội tìm lại hạnh phúc trọn vẹn. Và hy vọng tất cả chúng ta ai cũng sẽ tìm thấy một nửa phù hợp trong hành trình cuộc đời của mỗi người.


Em tự hỏi vì sao đôi ta đồng cảm?


Vì giữa đôi ta có sợi dây kết nối,


Đôi ta trái tim chung cùng nhịp điệu,


Đôi ta chung nỗi đau và sự tổn thương,


Đôi ta chung một nỗi cô đơn,


Một nỗi cô đơn thật sự.Em thấy trong anh


Một vài mảnh ghép nơi em,


Tâm hồn anh là hình ảnh,


Phản chiếu nơi tâm hồn em,


Gắn kết đôi mình lại,


Tri kỉ của em,


Tình yêu của em,Có đôi khi chúng mình với tâm hồn tan vỡ,


Thấy mình thật chẳng xứng với người kia,


Nhưng anh thấy không?


Đổi lại thứ đôi mình nhận được,


Là sự chân thành, khiêm tốn và tận tâm,


Những đổ vỡ là những điều quý giá.Hai tâm hồn lạc lối,


Đang cố gắng tìm kiếm niềm an ủi,


Đã tìm thấy ở nhau một tình yêu tuyệt vời,


Chấp nhận những thiếu sót ở nơi nhau,


Và trên hết


Em đã học được cách yêu


Yêu chính tâm hồn đã tan vỡ của mình.


Ở bên nhau đã khiến đôi ta trở nên trọn vẹn!

P/S: Mình phóng tác bài viết này sau khi đọc được bài thơ có tiêu đề ‘Two Broken Souls Made Whole by Love!’ với những vần thơ đầy cảm xúc sau đây:

 

Two Broken Souls Made Whole by Love!


Echoing void,


Barely beating hearts,


Emotionally scarred,


Broken souls,


Damaged people.


...


You wonder why we work?


coz we can relate,


We understand each other,


We are in-sync.


We know hurt and pain,


We know what it means to feel alone,


REALLY alone.


...


I see a piece of myself in you,


Your soul is spitting image of mine,


A close connection of a kind,


My Strength,


My Friend,


My Lover,


My Better half.


...


Two lost souls,


Trying to find solace,


Forming a beautiful bond.


Without denying,


Loving you had consequences,


But being together made us whole.


Simply a work of art!


...


Though sometimes,


Loving a broken soul,


Makes them feel unworthy of your love,


You will in return get the most


Humble,honest,faithful,


Attentive and dedicated partner.


Broken things are precious.


...


I appreciate him,


I Found amazing love.


I found someone who understands my mind,


Who acknowledges my flaws,


but most of all,


Loves my Broken Soul.


Tác giả: Miss Kioko – Nguồn: psiloveyou.com

 

Tác giả: Mộc Yên

Theo dõi tác giả tại: https://www.facebook.com/mocyen.writer

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: 

http://bit.ly/CuocthiVDTT


(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”


(***) Đăng ký tài trợ cuộc thi tại: 

http://bit.ly/HopTacTaiTro-VDTT

BẢN THẢO
Bài viết liên quan