Thân Thiện Cũng Có Thể Là Hướng Nội Chứ!

Là người hướng nội, một trong những điều khiến tôi khó chịu từ lâu là nếu tôi tỏ ra mình có một chút hướng ngoại thì người ta sẽ bắt đầu nhìn tôi như một kẻ hai mặt vậy. Nhưng …

Là người hướng nội, một trong những điều khiến tôi khó chịu từ lâu là nếu tôi tỏ ra mình có một chút hướng ngoại thì người ta sẽ bắt đầu nhìn tôi như một kẻ hai mặt vậy.

Nhưng hơn thế, khi tôi gặp gỡ những người mới quen và tỏ ra mình hướng ngoại rồi sau đó lại trở về với con người thật của mình – một kẻ hướng nội, tôi lại bắt đầu chịu đựng chỉ trích về việc ‘lừa dối’ người khác.

Tin tôi đi, tôi không hề cố gắng để dối gạt bạn đâu. Tôi chỉ đang là chính mình thôi, trời ạ.

Được rồi, chỉ toàn mấy điều rỗng tuếch thôi, nhưng thật ra thì cũng không hẳn vậy.

Tôi yêu tất cả những người bạn hướng ngoại của tôi – thật sự. Nhưng chắc chắn có một số thứ mà tôi ước rằng họ hiểu về bản chất hướng nội của tôi, bởi vì điều đó sẽ làm cho cuộc sống của tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều – một cách nghiêm túc. Nếu như mỗi người hướng ngoại trên hành tinh này đều có thể đọc được bài báo này, đó chắc hẳn sẽ là một ân huệ to lớn đối với tất cả những người hướng nội trong cuộc đời của họ.

Vì vậy, ở đây, có ba điều mà người hướng ngoại nên biết về những kẻ hướng nội như tôi để tránh đi sự nhầm lẫn này.

Điều mà những người hướng nội muốn bạn hiểu

1. Không phải lúc nào chúng tôi cũng ‘hướng nội’.

Đúng thật hướng nội là thứ đã được mã hóa vào trong DNA của chúng tôi rồi, thậm chí cho dù chúng tôi sẽ phát triển và thay đổi thì điều đó cũng sẽ không bao giờ chịu biến mất. Thế nên, về cơ bản thì những người hướng nội lúc nào cũng sẽ là người hướng nội. Cái mà tôi đang nói đến ở đây chính là hành vi của họ.

Đây chính là điểm mấu chốt mà tôi muốn nhấn mạnh nhiều lần nữa, in đậm, in hoa. Mặc dù chúng tôi là những kẻ hướng nội nhưng chúng tôi cũng có thể có những khoảnh khắc ‘hướng ngoại’. Tôi có thể hiểu điều này nhập nhằng như thế nào nhưng nó chính là như vậy.

Có thể có những khoảng thời gian dài chúng tôi mất hút vào trong những cái hang của mình và không hề nhắn tin cho bạn điều gì đó rất lâu. Nhưng chúng tôi cũng có thể có những khoảng thời gian cho sự hướng ngoại. Đừng ghét bọn tôi vì điều đó, bọn tôi không cố làm bạn khó chịu đâu – đó chỉ đơn giản chính là con người của bọn tôi mà thôi. Thậm chí ngay cả kẻ hướng nội nhất cũng không hề muốn một mình suốt mà.

Đôi lúc, bạn có thể gặp chúng tôi trong giai đoạn hướng nội hoặc trong giai đoạn hướng ngoại – một trong hai, nếu như chúng tôi nói với bạn rằng chúng tôi là những kẻ hướng nội, làm ơn, hãy tin điều đó. Vì nó chính là điểm kế tiếp tôi muốn đề cập…

2. Nếu chúng tôi nói với bạn rằng chúng tôi là những kẻ hướng nội, làm ơn, hãy tin điều đó.

Đây chính là một điều nữa khiến tôi khó chịu rất nhiều. Tôi luôn nói với người ta rằng mình là một người hướng nội. Tôi thấy sẽ dễ dàng hơn khi cảnh báo người khác về điều đó, ngay khi tôi vừa gặp họ, vì vậy mà họ không cảm thấy bối rối trước bản chất có vẻ mâu thuẫn của tôi. Thế mà họ vẫn cứ luôn tranh cãi với tôi, không chỉ trên mỗi kênh Youtube của tôi, nơi tôi đóng vai một kẻ hướng ngoại, mà còn làm thế trong đời thực nữa.

‘Không thể nào, cậu làm gì lại là một người hướng nội như thế được chứ. Cậu không thể!’

Sao tôi phải cần thuyết phục người khác tôi là gì cơ chứ? Sao chuyện đó cứ phải là một cuộc tranh cãi chứ? Sao bạn cứ phải cố nói với tôi tôi là ai cơ chứ? Liệu có hợp lý không nếu những vai đó được đảo lại đây? Nếu tôi là một kẻ hướng ngoại và tôi nói với bạn như thế, liệu bạn có tranh cãi với tôi rồi nói, ‘Không thể nào, cậu không phải một người hướng ngoại đâu!’ không?

Chắc chắn là không.

Thực tế thì tôi chẳng bao giờ tranh cãi với người khác về điều này đâu. Cho dù họ có nói với tôi họ là người hướng nội hay hướng ngoại đi chăng nữa thì tôi vẫn chấp nhận điều đó với vòng tay rộng mở.

3. Đừng làm chúng tôi cảm thấy tệ hại vì đã ‘đu đưa’ giữa sự hướng ngoại và hướng nội.

Khi chúng tôi ở gần những người mà chúng tôi cảm thấy thoải mái, chúng tôi có thể cư xử rất tốt như những người hướng ngoại. Thực tế, hầu hết (gần như 90%) bạn bè của tôi hướng ngoại. Điều đó có nghĩa là khi tôi đi chơi cùng họ, tôi sẽ bật chế độ hướng ngoại của mình lên. Nếu không thì đó sẽ là một sự mệt mỏi khi ở cùng họ – và chẳng vui lắm đâu.

Nhưng chuyện đó đâu hề dễ, vậy nên cứ giữ trong lòng thôi. Phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng, nỗ lực và suy nghĩ tỉnh táo, thận trọng để bật được chế độ hướng ngoại lên. Rồi sau đó, tôi lại cần thật nhiều thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng cho bản thân.

Nếu như tôi đang ở trong một nơi có quá nhiều người, như trong lớp hoặc ở hội thảo chẳng hạn, tôi thường sẽ cư xử như một người hướng nội bởi vì tôi không biết phải cư xử ra sao với những người xa lạ này nữa. Vì vậy mà tôi có thể sẽ gặp bạn trong lúc đang hướng ngoại hoặc hướng nội, bạn biết đó. Và điều này có thể sẽ dẫn đến việc bạn tin nhầm rằng tôi là một kẻ hướng ngoại. 

Tôi đã gặp rất nhiều tình huống lúc điều này xảy ra và người ta cứ hỏi làm tôi cảm thấy tội lỗi với việc mình là ai. Với việc là một kẻ hướng nội. Hoặc với việc là một ‘người khác’ tùy tình huống. Nhưng đó không phải là chuyện khác thường khi hành động khác nhau trong những tình huống khác nhau. Một số nhà tâm lý học tin rằng những trường hợp mà chúng ta gặp sẽ quyết định lối hành xử của chúng ta hơn là tính cách quyết định.

Người hướng nội không nói dối về việc mình là ai. Chúng tôi không hề đang thay đổi bản thân để làm bạn bối rối hay để trốn tránh bạn. Đó chỉ là một sự thật bình thường trong cuộc sống của rất nhiều người hướng nội. 

Người ta đeo mặt nạ khi du lịch khắp thế giới. Xã hội của chúng ta vẫn tiếp tục giữ tiêu chuẩn lý tưởng về người hướng ngoại, như Susan Cain giải thích trong quyển “Quiet” – vì vậy mà những người hướng nội phải đeo một chiếc mặt nạ nặng trịch để chu du khắp nơi.

Hầu hết tất cả những người hướng nội tôi biết đều mang gánh nặng này, thứ mà họ nghĩ mình phải mang. Họ cảm thấy tồi tệ khi là một người hướng nội. Hầu hết bọn họ đều có những lúc ước rằng được là một người hướng ngoại – điều này có vẻ dễ dàng hơn nhỉ, họ nói với chính mình.

Tôi hiểu điều đó. Nói thật thì, tôi cũng có những ý nghĩ tương tự vậy.

Nếu tôi là một kẻ hướng ngoại thì tôi sẽ chẳng cần giả vờ là thế nữa, tôi có thể trở nên cởi mở, vui vẻ và tràn đầy năng lượng khi ở gần người khác. Tôi sẽ không phải bơm căng chính mình hay nạp đầy năng lượng chỉ để tham gia vào các sự kiện xã hội. Tôi sẽ không phải về nhà sau một ngày hăm hở và trốn dưới vỏ bọc của mình trong một căn phòng tối tăm và tĩnh lặng để lại cảm thấy mình là con người. Tôi sẽ không phải cứ xin lỗi mãi vì là mình là một kẻ hướng nội, bởi tôi cần nhiều thời gian hơn những người bạn hướng ngoại của tôi để phục hồi sau một sự kiện xã hội lớn (hay bất kỳ sự kiện xã hội nào, vì vấn đề đó).

Rồi tôi sẽ bắt đầu yêu việc mình là ai. Và lý do chính cho điều này chính là tôi đã ôm chầm lấy bản thân như một người hướng nội. Tôi còn nhận ra rằng, thật ổn, hoàn toàn ổn cho tôi khi cư xử hướng ngoại tại những thời điểm nhất định nếu tôi muốn – đó sẽ không là sự sai lệch so với con người thật của tôi mà chỉ là một phần rất nhỏ của nó.

Chấp nhận tất cả mọi mặt về tôi chính là bước đầu tiên để yêu lấy bản thân tôi nhiều và nhiều hơn nữa như một kẻ hướng nội. Nếu bạn chưa từng thực hiện bước đó, tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện nó ngay hôm nay.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: Just Because I’m Friendly Doesn’t Mean I’m Not an Introvert

Dịch: Châm

Biên tập: #Zealous

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan