Càng nhiều khách hàng của tôi lựa chọn thu nhỏ thế giới của họ. Điều đó vẫn luôn phổ biến với lứa tuổi người già, nhưng những yếu tố trong đời sống hiện nay có vẻ như đang làm tăng thêm mong muốn đó: Đương nhiên, ta thấy mọi người đang sợ hãi bị nhiễm COVID. Nhưng bên cạnh đó, họ phải tự cách biệt bản thân nhiều hơn vì COVID có thể khiến họ cảm thấy xa lạ với những thứ họ từng thấy quen thuộc. Và vì vậy họ có nỗi sợ liên quan đến việc nói “sai” điều gì đó về vấn đề chính trị, chủng tộc, hoặc giới tính.


Báo cáo sau đây từ một khách hàng chỉ mang tính minh họa. Những chi tiết không liên quan đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của khách hàng.


Một trường hợp điển hìnhTôi chưa từng là một là một người quá cởi mở nhưng tôi hiện đang muốn ở một mình hơn bao giờ hết. COVID không phải là lý do chính. Đó là do cảm giác khó chịu mơ hồ của tôi khi ở gần người khác. Ngay cả khi tôi đi dạo trên đường, tôi đã có thể giao tiếp bằng mắt với một người qua đường, đã có thể cười nhẹ với họ, thậm chí có thể chào hỏi ngắn gọn: “Một ngày tốt lành.” “Chú chó đẹp đấy.” Nhưng bây giờ tôi né tránh ánh mắt của người khác, thậm chí còn băng qua phía bên kia đường để làm điều đó.

Quan trọng hơn là từ góc nhìn tư vấn nghề nghiệp, tôi đã thay đổi công việc. Tôi đã từng là một biên tập viên (copy editor) và thường phải tiếp xúc với những tác giả xuất bản sách, nhưng tôi lại bắt đầu cảm thấy cảm giác và sợ hãi khi phải đưa ra bất cứ sự chỉnh sửa câu từ nào dù là bình thường nhất. Tôi nhờ sếp tôi chuyển mình đến bộ phận tìm lỗi sai trong văn bản (proofreading), ông biết đấy, việc tìm những lỗi nhỏ như dùng hai dấu gạch ngang thay vì chỉ một gạch. 

Sau giờ làm, tôi hầu như dùng toàn bộ thời gian của mình để ở một mình: tôi đọc sách, xem phim, chạy bộ, nấu ăn, dọn dẹp căn hộ của tôi, và nghe kênh podcast.

Nói ngắn gọn, thế giới của tôi đã bị thu nhỏ. Tôi thấy ổn với điều đó nhưng bằng cách nào đó; ở tuổi 30, tôi cảm thấy điều này là không phù hợp với độ tuổi của mình. Ông nghĩ sao?


Những câu hỏi giúp bạn quyết định liệu bạn có ổn với một thế giới nhỏ hơn hay không


Tôi đã hỏi khách hàng đó những câu hỏi này. Có lẽ chúng sẽ có ích cho bạn.


Bạn có vẻ không bất mãn với việc bản thân ở một mình thường xuyên hơn, chỉ là bạn cảm thấy điều đó khác biệt với những quan điểm của nhiều người rằng con người là loài động vật xã hội. Bạn thật sự cảm thấy như thế nào về nó?


Bạn có đang cảm thấy cảnh giác quá mức hay sợ hãi về COVID không, như là cẩn trọng vượt quá những quy định và hướng dẫn của CDC (viết tắt cho Center for Disease Control and Prevention - một Trung tâm liên quan đến việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật) và địa phương?


Khi nói về những ưu điểm làm việc của bạn, bạn có thật sự nghĩ rằng mình phù hợp với việc tìm lỗi sai hơn là biên tập không? Thường thì công việc tìm lỗi sai sẽ trả ít lương hơn và sẽ có ít cơ hội thăng tiến hơn. Bạn ổn với điều đó chứ? (Hãy ứng dụng câu hỏi đó với bạn: Bạn có đang quyết định sẽ dành ít thời gian với người khác ở nơi làm việc không, và nếu có, liệu điều đó có ổn?)


Giả sử như bạn muốn tập từng bước nhỏ để trở nên cởi mở hơn. Thử những điều dưới đây có thể sẽ giúp bạn:


  • Tham dự một khóa học online, bất cứ khóa học nào mà bạn thấy phù hợp, bạn chỉ cần ngồi đó và tương tác thôi.
  • Bắt chuyện thoải mái với một đồng nghiệp, hàng xóm, hoặc thành viên gia đình.
  • Hoạt động tích cực trên một diễn đàn online cho các biên tập viên hoặc sửa lỗi viên.
  • Nhắn tin hoặc gặp một người bạn hay thành viên trong gia đình mà bạn cảm thấy thoải mái khi ở cùng.
  • Đảo ngược những hành động trước đó của bạn với người qua đường. Ví dụ như là giao tiếp bằng mắt hoặc sử dụng những câu nói cứu nguy ngày xưa như nói về thời tiết, chú chó của họ, hoặc bất cứ thứ gì. 


Ghi chú


Những câu hỏi trên có khiến bạn muốn thay đổi mức độ bạn tương tác với người khác không? Nếu có, bạn có muốn thử những gợi ý nào không? 

Đây là kênh YouTube của tôi: https://www.youtube.com/channel/UCFlA-30Bn6Ap7EKZnf3Y2RQ 

Bài viết này cung cấp những nội dung khác về việc đối phó với hội chứng sợ xã hội: https://www.psychologytoday.com/us/blog/how-do-life/202201/how-reduce-social-anxiety 


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: July

Nguồn bài viết: <https://www.psychologytoday.com/intl/blog/how-do-life/202202/your-world-is-getting-smaller-is-okay>

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan