Thông báo phát động cuộc thi Tâm lý học quanh ta (lần thứ 2)

Năm nay, chủ đề "KINTSUGI - TÁI SINH VỤN VỠ " được chúng tôi đặc biệt lựa chọn để nhằm mục đích truyền tải thông điệp dũng cảm vượt qua nghịch cảnh, hướng đến sự vực dậy đầy sức sống sau tất thảy vết thương cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bước sang năm hoạt động thứ 2, Viện Tâm lý học và Truyền thông mang trên vai mình nhiều mục tiêu và kế hoạch mới. Năm 2023 là một năm hứa hẹn có nhiều sự biến chuyển rõ ràng sau thời kì bình thường mới với nhiều khó khăn hậu COVID-19. Song có một sứ mệnh mà chúng tôi vẫn luôn hướng về đó là truyền bá kiến thức khoa học về tâm lý xác thực nhất đến xã hội, truyền cảm hứng cho tất cả những ai mang niềm yêu thích và thúc đẩy sự nghiên cứu lĩnh vực này từ mọi lứa tuổi.

 

Năm nay, chủ đề "KINTSUGI - TÁI SINH VỤN VỠ " được chúng tôi đặc biệt lựa chọn để nhằm mục đích truyền tải thông điệp dũng cảm vượt qua nghịch cảnh, hướng đến sự vực dậy đầy sức sống sau tất thảy vết thương cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Cùng tinh thần ấy, Viện Tâm lý học và Truyền thông hy vọng đây sẽ là một dịp để mỗi chúng ta nhìn lại những trải nghiệm trong quá khứ của mình, cho dù đó là những kỉ niệm tuyệt vời hay những ký ức mà ta muốn quên đi. Từ đó mọi người có thể đúc kết được bài học trân quý, vững tin vào bản thân trên con đường hoàn thiện và chữa lành tâm hồn.

 

🌻ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Những người yêu thích tâm lý học và mong muốn được chia sẻ câu chuyện tâm lý của mình đối với cộng đồng, muốn qua câu chuyện mà cá nhân chia sẻ có thể phần nào chữa lành tâm hồn người đọc và mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng.

 

🌻THỂ LOẠI YÊU CẦU: Bài viết & Video Podcast. Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 thể loại này để gửi bài tham dự.

 

🌻THỜI HẠN DỰ THI:

Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 20/1/2023 - 23h59’ ngày 15/3/2021.

Các thí sinh sẽ có thời gian tương tác với bài dự thi của mình kể từ ngày bài được đăng trên FANPAGE đến 23h59’ ngày 20/3/2023

 

🌻VỀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI "TÂM LÝ HỌC QUANH TA" LẦN THỨ HAI: 🎀Kintsugi - Tái sinh vụn vỡ 🎀

 

Ở Nhật Bản, có một nghệ thuật cổ giúp người ta hồi sinh những đồ gốm bị vỡ gọi là Kintsugi. Kin nghĩa là “vàng”, còn Tsugi có nghĩa “hàn gắn”. Dưới bàn tay tỉ mỉ của các nghệ nhân, những mảnh gốm vỡ sẽ được nâng niu và gắn kết bằng chất kết dính đặc biệt. Để khi hoàn thành, tác phẩm – tưởng đã mất đi giá trị - lại càng thêm nổi bật với những vết nứt xinh đẹp bằng vàng. Những nghịch cảnh trong đời chẳng hạn như các sự kiện đau thương, bi kịch, bệnh tật, mất mát,... có thể xảy đến với bất kỳ ai. Mỗi khi biến cố xảy ra, con người có hai kiểu phản ứng tiêu biểu: một là suy sụp với tâm thế nạn nhân cùng cảm giác bất lực trước cuộc đời; và hai là tìm ra ý nghĩa của nghịch cảnh, học được rất nhiều về tiềm năng của bản thân để từ đó trưởng thành, trở thành một “con người mới”. Nếu là bạn, bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn cùng Viện Tâm lý học & Truyền thông tại “Kintsugi - Tái sinh vụn vỡ” năm nay nhé.

 

✍️CÁCH THỨC THAM DỰ

 

💮Bước 1: Like và theo dõi trang Viện Tâm lý học & Truyền thông. Với những bạn chưa tham gia cộng đồng thì hãy ấn join group VietPsyche - Tâm hồn Việt ngay nha!

💮Bước 2: Sáng tạo nội dung: Thỏa mãn đam mê sáng tác, viết về chủ để “TÂM LÝ HỌC QUANH TA: KINTSUGI - TÁI SINH VỤN VỠ ” với đa dạng thể loại (truyện, thơ, tản văn, tùy bút, video podcast…) giới hạn tối đa 3000 từ. Nhớ đính kèm ảnh minh họa hoặc video để phần thi thêm sinh động hơn nhé! ✍

💮Bước 3: Gửi bài dự thi của mình về hòm thư ipm.hanoi@gmail.com trước 23h59p ngày 15/2/2023 và Đợi mail xác nhận bài thi đạt yêu cầu + lịch đăng của BTC.

 

 

✍️CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG VÀ CHẤM ĐIỂM:

Giải Nhất, Nhì, Ba được trao cho các bài viết có số điểm cao nhất do Hội đồng Ban giám khảo chấm thi quyết định. Trong đó:

🏆01 Giải Nhất: Giấy chứng nhận từ Viện Tâm lý học & Truyền thông + 2.000.000đ tiền mặt + phần quà đặc biệt từ BTC

🎖️01 Giải Nhì: Giấy chứng nhận từ Viện Tâm lý học & Truyền thông + 1.000.000đ tiền mặt + phần quà đặc biệt từ BTC

🏵️02 Giải Ba: mỗi giải đều có giấy chứng nhận từ Viện Tâm lý học & Truyền thông + 500.000đ + phần quà đặc biệt từ BTC.

🏵️01 Giải Bài dự thi được yêu thích nhất được trao cho Bài dự thi có nhiều lượt tương tác nhất trên fanpage Viện Tâm lý học & Truyền thông, bao gồm: Giấy chứng nhận từ Viện Tâm lý học & Truyền thông + 1.500.000đ tiền mặt.

 

🥀Thể lệ bình chọn:

💐1 like/bày tỏ cảm xúc = 1 điểm

💐1 comment = 1 điểm (Không tính các comment spam)

💐1 share = 3 điểm (Bài share phải ở chế độ công khai, mỗi tài khoản chỉ được share bài 1 lần duy nhất)

 

✍️QUY ĐỊNH DỰ THI:

💮1. Quy định chung:

 • Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân và không có bất kỳ sự sao chép từ bất cứ nguồn nào. Bài nào vi phạm bản quyền sẽ bị BTC loại khỏi cuộc thi.
 • Bài dự thi không được chứa các nội dung tuyên truyền tôn giáo, chính trị, phản động, vi phạm pháp luật hay xâm phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước BTC yêu cầu.
 • Mỗi thí sinh chỉ được lựa chọn một bài dự thi duy nhất để đăng tải lên fanpage của Viện Tâm lý học & Truyền thông.
 • Các bài dự thi không đáp ứng được các quy định BTC đưa ra sẽ được tính là không hợp lệ và không được đăng tải.
 • BTC có quyền sử dụng các tác phẩm cho mục đích truyền thông cuộc thi (giữ nguyên tên tác giả của các phẩm).
 • Bài dự thi gửi về hòm thư điện tử ipm.hanoi@gmail.com. Tiêu đề thư ghi rõ [BÀI DỰ THI TÁI SINH VỤN VỠ], trong thư có ghi rõ các thông tin Họ và tên, Năm sinh, Khu vực tỉnh thành bạn đang sinh sống và Tiêu đề bài dự thi của bạn.

Ví dụ:

Họ và tên: Nguyễn Văn A

Năm sinh: 1978

Khu vực: Hà Nội

Tiêu đề bài dự thi: Trải nghiệm 2 năm làm nghề tâm lý

 • Sau khi nhận bài dự thi, BTC sẽ gửi lại email xác nhận bài dự thi đạt/không đạt yêu cầu của cuộc thi kèm với thời gian đăng tải bài trên fanpage. Thí sinh vui lòng theo dõi và phản hồi email kịp thời để tránh bị mất quyền lợi khi tham dự cuộc thi.

 

💮2. Quy định đối với bài dự thi là bài viết:

 • Bài viết có giới hạn từ 1000 - 3000 từ, kèm ảnh hoặc video minh họa. Bài dự thi được viết bằng Tiếng Việt và được gửi dưới định dạng file word hoặc PDF. Sử dụng font chữ Times New Roman, cỡ 13, dãn dòng 1.5, mỗi đoạn cách nhau 1 dòng.
 • Nếu có trích dẫn câu nói hay quan điểm của ai, phải ghi rõ nguồn trích dẫn.
 • Hình ảnh/video dùng để minh họa cần có chất lượng cao, không bị mờ nhòe, vỡ ảnh.
 • Nếu không phải ảnh/video của cá nhân thì cần ghi nguồn đầy đủ. Đối các bài dự thi không có phần minh họa gửi kèm, BTC sẽ sử dụng ảnh minh họa ngẫu nhiên trong kho ảnh của cuộc thi.

 

💮3. Quy định đối với bài dự thi ở thể loại podcast:

 • Video hay bài thu âm Podcast phải là sản phẩm sáng tạo của thí sinh và chưa từng được đăng tải lên bất cứ nền tảng nào trước đó.
 • Thí sinh thực hiện sản phẩm bằng cách thu âm giọng của mình sau đó chèn vào video có các hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung dự thi. Trong đó, ảnh bìa của video bắt buộc sử dụng banner do BTC cung cấp. Thí sinh có thể tải về hình ảnh tại đây: https://tinyurl.com/tamlyhocquanhtalan2
 • Thời lượng podcast hoặc video giới hạn từ 3-10 phút.
 • Video có độ phân giải cao, ít nhất 720p, không giật hay vỡ hình, có âm lượng ổn định, rõ ràng dễ nghe, không bị lẫn tạp âm.
 • Nếu video sử dụng hình ảnh trên Internet cần ghi lại nguồn đầy đủ.
 • Khi gửi bài, thí sinh vui lòng gửi kèm bản script nội dung cùng với video

 

🌻Gợi ý thực hiện nội dung chủ đề: Thí sinh có thể tự sáng tạo nội dung hoặc lựa chọn các nội dung gợi ý dưới đây để gửi gắm những câu chuyện và trải nghiệm tâm lý của chính bản thân mình:

🌸Chia sẻ về câu chuyện khó khăn, mất mát… có thật trong quá khứ của chính bạn hay người thân và cách bạn/họ vượt qua chúng. Nếu chưa thể vượt qua, điều gì đang ngăn cản bạn/họ? Bài học nào mà bạn đã học được từ câu chuyện này?

🌸Một quan điểm/lý thuyết/nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học mà bạn tâm đắc liên quan đến chủ đề “Tái sinh vụn vỡ” hoặc “Vượt qua nghịch cảnh”. Cách bạn nhìn nhận về quan điểm/lý thuyết/nghiên cứu này thế nào?

🌸Một bức thư gửi bản thân trong quá khứ/tương lai về chủ đề này.

🌸Một đoạn truyện ngắn (không giới hạn thể loại) do bạn sáng tác về chủ đề này.

v.v…

 

Nhanh tay tham dự cuộc thi để nhận được những phần quà thật giá trị từ Viện Tâm lý học & Truyền thông nhân dịp Xuân Quý Mão này bạn nhé!

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan