Thủ Dâm Theo Góc Nhìn Khoa Học

Thực tế là máy rung không chỉ không gây nghiện mà còn có ích cho sức khoẻ người sử dụng. Vào những năm 1950, người ta thường truyền tai nhau rằng thủ dâm sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, …

Thực tế là máy rung không chỉ không gây nghiện mà còn có ích cho sức khoẻ người sử dụng.


Vào những năm 1950, người ta thường truyền tai nhau rằng thủ dâm sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mù loà và vô số các bệnh lý khác. Bên cạnh đó, nó còn có thể làm suy yếu sức mạnh của một người đàn ông và biến anh ta thành một kẻ nhu nhược. Tại Mỹ, John Kellogg cùng Sylvester Graham thậm chí đã phát triển nhãn hiệu bột ngô và bánh quy giòn mang tên chính mình như một phần của chế độ ăn chay nhằm giảm ham muốn tình dục cũng như thủ dâm ở phái nam.


Hiện tại, chúng ta đã biết rằng những lời khẳng định vô lý trên xuất phát từ những chỉ trích về mặt đạo đức chứ không thực sự dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học nào. Thế nhưng tới nay vẫn tồn tại một số phong trào phản đối thủ dâm, tiêu biểu là cộng đồng “NoFap” (“Fap” là một từ lóng tại Anh nhằm ám chỉ việc thủ dâm của nam giới). Phong trào này nổi lên trước những lo ngại về nhiều nội dung khiêu dâm đang trôi nổi tràn lan khắp mạng internet, khiến cho một số đấng mày râu quay sang bài xích hành động thủ dâm vì lo ngại rằng họ có thể sẽ bị nghiện.


Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì những lo ngại xung quanh việc thủ dâm và các nội dung khiêu dâm trên mạng đang bị thổi phồng lên so với sự thật. Thay vào đó, họ tin rằng phần lớn những rắc rối liên quan đến thủ dâm bắt nguồn từ tình trạng trầm cảm, cảm giác bất an hay các vấn đề tình cảm. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng trên thực tế việc “tự sướng” mang tới rất nhiều ích lợi bao gồm tăng ham muốn cũng như thoả mãn tình dục, cải thiện mức độ tự tin, và hơn hết đó cũng là một giải pháp đơn giản cho những khao khát thể xác khác nhau trong một mối quan hệ. “Không có một tần suất cụ thể nào quy định rằng bạn đang “tự sướng” quá nhiều hay quá ít. Tần suất không quan trọng. Quan trọng là việc này ảnh hưởng đến chính bạn như thế nào”


Một trong những báo cáo có quy mô lớn nhất về hành vi tình dục ở Mỹ cho hay hầu hết tất cả mọi người đều thủ dâm. Tùy vào nhóm tuổi và giới tính mà có khoảng 12% tới 69% người tham gia đã thực hiện thủ dâm trong tháng trước đó (Nam giới 25 – 29 tuổi có tỷ lệ cao nhất, trong khi nữ giới trên 70 tuổi có tỷ lệ thấp nhất).


Con người thủ dâm để thoả mãn ham muốn, để thư giãn, dễ ngủ và để giải toả căng thẳng, lo âu. Dù có đối tác hay không, cực khoái vẫn tác động lên não bộ theo cách giống nhau ở cả nam và nữ. Hệ thống tưởng thưởng của não (the brain’s reward network) sẽ hoạt động rất tích cực trong thời gian đạt “đỉnh”, đặc biệt là vùng thể vân bụng (ventral striatum area) vốn liên quan tới cảm giác sảng khoái và hứng khởi. Âm nhạc hay, món ăn ngon và thuốc kích thích cũng có tác động tương tự lên vùng này.


Khi một người sắp đạt cực khoái, não bộ sẽ tiết ra một loạt chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, trong đó có endorphins, một loại morphin nội sinh có tác dụng giảm đau và tạo cảm giác vui vẻ. Endorphins chính là nguyên nhân vì sao sex, dù có đối tác hay không, lại mang tới cảm giác tuyệt vời đến vậy và tại sao thủ dâm lại có thể giúp con người giảm bớt đau đớn. Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhiều người thường lịm đi sau khi lên “đỉnh”? Đó là bởi một lượng lớn hoóc môn vasopressin, hoóc môn dẫn đến cảm giác buồn ngủ, được não bộ tiết ra trong thời gian cực khoái. Thêm vào đó, oxytocin hay còn được biết đến rộng rãi với cái tên hoóc môn tình yêu cũng được sản sinh ở thời điểm này, giúp giải toả căng thẳng nhờ làm giảm mức độ cortisol (hoóc môn gây căng thẳng) trong não. Đây cũng là điều nhiều người tìm kiếm khi tự thoả mãn bản thân.


Trong số các chất dẫn truyền thần kinh thì dopamine là chất đóng vai trò quan trọng nhất trong việc khơi gợi hứng thú tình dục và cực khoái. Dopamine đem lại cảm giác thành tựu, khát khao và tràn đầy động lực. Sự tăng vọt của dopamine trong não ở thời điểm trước và trong khi cực khoái là một lý do khiến nhiều người tin rằng thủ dâm và sex có thể gây nghiện. Tuy nhiên, chỉ vậy thôi thì vẫn chưa thể kết luận được gì cả.


Tiến sĩ Nicole Prause, một nhà thần kinh học và là người sáng lập công ty Liberos hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học về tình dục, cho biết: ” Khi bạn thủ dâm hay quan hệ với đối tác, phân não bộ hoạt động mạnh mẽ nhất là hệ thống tưởng thưởng”. Tiến sĩ cũng chia sẻ thêm:” Một thứ cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí đồng thời cũng phải trượt nhiều tiêu chí khác trước khi được kết luận là dễ gây nghiện. Ví dụ như chúng ta đâu biết có bất kỳ mô hình cai nghiện thủ dâm nào tồn tại.”


Tuy vậy, những điều trên không có nghĩa là “tự sướng” và nội dung khiêu dâm không thể gây ra rắc rối cho nhiều người. Nhưng thay vì nói là một chứng nghiện (an addiction) thì các chuyên gia hay gọi hiện tượng này là chứng cuồng dâm (compulsive sexual behavior). Justin Lehmiller, một nghiên cứu viên tại viện Kinsey – đại học Indiana, cho biết đôi khi cuồng dâm cũng tương tự như rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), còn lại phần lớn trường hợp gặp rắc rối là do có bệnh lý nền khác và vì thế nên”việc thủ dâm hay xem các nội dung khiêu dâm chỉ là biểu hiện chứ không phải nguyên do”.


Mateusz Gola, một nhà khoa học ờ UC San Diego, cũng cho rằng việc “tự sướng” chỉ thực sự trở thành vấn đề khi người ta không chỉ dùng nó để giải toả ham muốn tình dục mà còn nhằm xoa dịu sự căng thẳng, nỗi bất an hay cô đơn. “Thủ dâm có thể coi như một biện pháp để tạm quên đi những khó khăn trong cuộc sống. Và nếu đó là mục đích chính thì thủ dâm có thể trở thành một hành vi có vấn đề”.Cũng theo tiến sĩ Gola, có 10% nam giới và 2% nữ giới cho biết họ gặp vấn đề với thủ dâm và nội dung khiêu dâm, thậm chí có trường hợp “tự sướng” 20 tới 30 lần trong tuần. Tuy nhiên, chỉ với tần suất thôi thì không thể khẳng định đây là một hành vi cưỡng chế. “Hành vi cưỡng chế là hành vi mà người bệnh không thực sự muốn nhưng vẫn làm vì họ không thể khước từ những thôi thúc từ bên trong”, Gola giải thích, “Điều này không hề thoải mái và thường khiến họ cảm thấy bị mất kiểm soát những hành vi tình dục của bản thân.”


Bác sĩ Lehmiller cũng bổ sung thêm: “Không có một tần suất cụ thể nào quy định rằng bạn đang “tự sướng” quá nhiều hay quá ít.”, “Tần suất không quan trọng. Quan trọng là việc này ảnh hưởng đến chính bạn như thế nào. Nếu việc thủ dâm quá nhiều cản trở cuộc sống thường ngày, khiến bạn dằn vặt hay kiệt sức thì đây là lúc bạn nên đến gặp bác sĩ.”


Mặt khác, một số người còn lo sợ rằng họ sẽ bị lệ thuộc vào sex toy và sẽ không thể nào “lên đỉnh” nếu thiếu chúng. Nhưng theo tiến sĩ Prause thì sự lo lắng này là vô lý. Nhiều nghiên cứu cho thấy máy rung chỉ gây lì cảm giác của da trong một khoảng thời gian ngắn chứ không gây ra bất kì tổn thương thần kinh lâu dài nào cho người sử dụng.


Tiến sĩ Prause cũng bổ sung: “Nếu bạn dùng máy rung trên một vùng cơ thể trong khoảng một giờ thì vùng này sau đó sẽ khó có thể bị khơi gợi bằng những phương pháp khác”, “Ví dụ như bạn sẽ chẳng thể nào thoả mãn nếu chỉ dùng tay hay kể cả là quan hệ với đối tác một khi đã sử dụng máy rung…Nhưng cảm giác này chỉ mang tính nhất thời mà thôi”


Thực tế là thủ dâm không tàng ẩn rủi ro vật lý nào- ngoại trừ số ít trường hợp bị phồng rộp, do mắc lỗi kỹ thuật chứ không phải vì tần suất. Và tất nhiên chúng ta hiện giờ đã biết rằng những phong trào ở thế kỷ 19 reo rắc nỗi sợ về thủ dâm là hoàn toàn phi khoa học. Nói về điều này, bác sĩ Lehmiller chia sẻ: “Thời ấy nhiều người lập luận rằng…mất một lượng nhỏ tinh dịch là giống như mất cả lít máu. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng người đàn ông sẽ mất đi sinh lực nếu như anh ta thủ dâm”, “Thực ra những phong trào này chỉ đang cố ngăn mọi người tự khám phá cơ thể bằng cách gán tiếng xấu cho hành động này”


Chúng ta cũng sẽ chẳng gặp vấn đề gì nếu “tự sướng” quá ít. Rất nhiều người chẳng bao giờ thủ dâm mà vẫn sống vô cùng khoẻ mạnh. 

Hơn nữa, thủ dâm thậm chí còn giúp ích cho cơ thể và tâm trí của con người. Không chỉ có tác dụng giảm đau, giải toả căng thẳng và cải thiện chứng mất ngủ, nghiên cứu còn chỉ ra rằng thủ dâm có thể giúp phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới nhờ tăng tần suất xuất tinh. Đối với nữ giới, thủ dâm cũng có thể giúp tăng sự tự tin và ham muốn tình dục nhờ tăng lượng máu lưu chuyển tới vùng âm đạo. 


“[Thủ dâm] chắc chắn sẽ tăng lượng máu tới các mô mỏng manh ở vùng nhạy cảm và những mạch máu tí xíu ở đó”, chuyên gia giáo dục giới tính Melanie Davis chia sẻ, “Tuần hoàn tốt sẽ giúp tăng chức năng của mô cương mà cơ thể nào cũng có. Càng nhiều máu dồn về phần dưới cơ thể thì khoái cảm càng cao và cực khoái sẽ càng thăng hoa”


Nhiều người vẫn “tự sướng” ngay cả khi có người yêu. Thực ra thủ dâm chính là một giải pháp tuyệt vời để đáp ứng những nhu cầu tình dục khác nhau trong một mối quan hệ. Và dù rằng thủ dâm quả thật sẽ khơi gợi cực khoái một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, nhưng tiến sĩ Davis vẫn khuyên mọi người không nên quá lo lắng về việc sẽ không thể hoà hợp cùng đối tác, bởi sex bao gồm nhiều yếu tố như âm thanh, mùi hương, hương vị hay những động chạm thân mật – những điều không có được từ thủ dâm hay bất kỳ nội dung khiêu dâm nào.


Tuy vậy, thủ dâm cũng gây ra không ít rắc rối trong quan hệ tình cảm và hoàn toàn có thể thay thế vai trò của một bạn tình thực sự. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do nhiều vấn đề khác. Bác sĩ Lehmiller chia sẻ: “Tôi nghĩ chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho thủ dâm hay các phim sex khi mối quan hệ của chúng ta gặp trục trặc”, Nhưng nếu xem xét kỹ lại thì sẽ luôn có một nguyên nhân khác mà không phải thủ dâm, chẳng hạn như giao tiếp, là gốc rễ của vấn đề.”


Tóm lại, vấn đề đau đầu nhất liên quan đến thủ dâm hiện nay vẫn giống y như những năm 1980, đó chính là cảm giác xấu hổ. Đề cao thái độ không phán xét hay khuyến khích việc nói chuyện cởi mở về thủ dâm chỉ là bước đầu tiên để xã hội gạt bỏ lo lắng cũng như tăng sự thoả mãn và cải thiện sức khoẻ tình dục. Bởi vì cuối cùng, không ai có thể phủ nhận sự thật rằng thủ dâm là phương pháp sex an toàn nhất mà con người có.A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn:  https://elemental.medium.com/the-science-of-masturbation-ce8bf70ddfc5

Dịch: Dương Đoàn

Biên tập: Hương

Minh họa: Sailor L

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan