Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc

Sự đủ đầy về vật chất và sự trọn vẹn về tinh thần có mối liên hệ nào với nhau? Liệu rằng một cuộc sống không cần bận tâm về tài chính cũng là một sự đảm bảo cho sự thảnh thơi, niềm vui và hạnh phúc?

Hầu hết mọi người đã từng nghe câu nói Tiền bạc không thể mua được hạnh phúc hay câu nói khét tiếng khác Tiền bạc là gốc rễ của mọi vấn đề. Tuy nhiên, nếu lỡ đây chỉ đơn giản là những câu nói được tạo ra bởi những người không hài lòng với số tiền họ kiếm được? Nói những điều như những câu trích dẫn trên là một cách biện minh cho việc bạn không kiếm đủ tiền để có thể cảm thấy hài lòng. Mặc dù vậy, có nhiều lý do giải thích tại sao ngay cả những người nghĩ rằng tiền bạc gây ra vấn đề và bất hạnh cũng có thể hạnh phúc hơn nếu họ có nhiều tiền.

Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc? | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Thứ nhất, tiền tài trợ cho các nhu cầu cơ bản. Nhiều người khi còn nhỏ sẽ có bong bóng tiêu cực xung quanh khi họ nghe bố mẹ cãi nhau về việc liệu họ có đủ tiền để không phải thế chấp căn nhà hoặc liệu họ có lo lắng không cho việc có đủ tiền để ăn hàng ngày, v.v. Khi mọi người không có đủ tiền cho những nhu cầu cơ bản của mình, thì nó sẽ trở thành gốc rễ của mọi vấn đề. Người ta thường tin rằng việc có nhiều tiền hơn sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn, nhưng trên thực tế, việc bạn không có đủ tài chính cho các nhu cầu cơ bản mới là nguyên nhân của tất cả các vấn đề. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 72% người Mỹ trưởng thành có trạng thái căng thẳng về tiền bạc. Việc có khả năng cung cấp cho các nhu cầu cơ bản có nghĩa là bạn sẽ ít căng thẳng hơn, đồng nghĩa với việc đó là bạn trở nên hạnh phúc hơn.

72% người Mỹ trưởng thành có trạng thái căng thẳng về tiền bạc | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Tiền không chỉ mua được những nhu cầu cơ bản mà còn có thể mua được những trải nghiệm. Một đánh giá năm 2014 của Science Direct cho thấy rằng những trải nghiệm khiến mọi người hạnh phúc hơn vì chúng nâng cao các mối quan hệ xã hội, là một phần quan trọng hơn trong bản sắc của một người và ít có khả năng bị so sánh với trải nghiệm của người khác. Nếu những trải nghiệm có thể khiến mọi người hạnh phúc, thì kinh phí dành cho những trải nghiệm đó cũng một phần đóng góp tạo nên niềm vui ấy.


Tiền bạc là phương tiện "nâng cấp" các trải nghiệm, thứ tạo nên niềm vui | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Có ý kiến ​​cho rằng, nhiều người có thể giàu có một cách không chính đáng nhưng khi mỗi khi thức dậy, họ vẫn không hạnh phúc với cuộc sống của họ. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng không thể phủ nhận rằng mọi người đều cần một số tiền nhất định để có thể đáp ứng cho cuộc sống tốt nhất và thiết thực nhất của họ. Điều mà nhiều người không ghi nhớ là: điều này không có nghĩa là mọi người đều cần phải giàu có để trở nên hạnh phúc. Đây là lý do tại sao một số người nghèo vẫn sẽ hạnh phúc hơn những người kiếm được nhiều tiền hơn họ. Đó là bởi vì mỗi người cần một số tiền khác nhau để tận dụng tối đa cuộc sống của họ và trở nên hạnh phúc nhất có thể. Một số người có thể cần đủ một khoản tiền để chi trả cho con vào đại học, một số có thể muốn được lái máy bay riêng đến hòn đảo mà họ sở hữu và những người khác có thể chỉ cần đủ để trang trải những nhu cầu cơ bản. Dẫu cho số tiền đó có thể khác nhau, nhưng tiền bạc vẫn có thể mua được một số hình thức hạnh phúc cho tất cả mọi người.

------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: Hải

Ảnh: Unsplash.com

Tham khảo: Rylee.J. (2021). Money Can Buy Happiness. Retrieved 9 December 2021

Available at: 

<https://www.blhsnews.com/opinion/2021/04/28/money-can-buy-happiness>

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan