Tiếng Anh - Nỗi Đau - Sự Chữa Lành - Và Chuyển Hóa

Năm 2013, ngay khi vừa vào Đại học. Tôi mang theo sự thiếu sót về kỹ năng Nghe và Nói tiếng anh của mình. Để được giảm học phí và miễn 10 chỉ Anh Văn Căn Bản tôi quyết định đăng ký kỳ thi Chứng chỉ A tiếng anh.


Tiếng Anh - một câu chuyện dài đầy đau khổ!

Là một người sinh năm 1995, thế hệ đời đầu của gen Z. Tôi nhìn xung quanh mình và thấy chúng tôi đều đối diện với hoàn cảnh: Hội Nhập.


Và phần đông chúng tôi (những người không ở trung tâm thành phố) đều được học ngoại ngữ là Tiếng Anh từ năm lớp 6.


Tôi phải khẳng định là TÔI KHÔNG THÍCH HỌC TIẾNG ANH Ở TRƯỜNG. Nơi chỉ dạy về cách viết một từ, học thuộc những mẫu câu mà tôi không biết phải dùng như thế nào! Đặc biệt là sẽ bị phạt chép lại từ vựng đó 10 lần 20 lần hay 100 lần nếu phát âm sai hoặc không thuộc bài.


Năm lớp 6 điểm tiếng anh của tôi Trung Bình.


Cha tôi ý thức được tầm quan trọng của tiếng anh, nên năm hè lớp 6 lên lớp 7. Cha muốn tôi đi học thêm tiếng anh cùng các giáo viên ở trường. Tuy thế, tôi không thể học được. Vì các Thầy Cô dạy không khác gì ở trường cả. Có khi còn nhồi sọ hơn, lặp đi lặp lại các điểm ngữ pháp chỉ để bài làm không bị sai.


Tôi xin Cha tôi được nghỉ học thêm và tự học ở nhà. Cách tôi học cũng chỉ là học thuộc từ vựng và nhồi đi nhồi lại các điểm ngữ pháp chắc chắn có trong kỳ thi thôi!


Và kết quả, như bạn biết rồi đó: Tiếng anh mà tôi học được cũng chỉ dừng lại ở làm bài kiểm tra, ai giỏi lắm (như tôi) thì cũng dừng lại ở mức độ đọc hiểu được nội dung thôi. Chứ về Giao tiếp thì phải chịu thua rồi!


Phải nói rằng, sau năm lớp 11 những điểm ngữ pháp về 12 thì, về câu bị động, câu điều kiện, quy tắc dấu nhấn trọng tâm,... tôi thuộc lào lào và làm bài kiểm tra rất tốt. Chỉ có điều tôi không thể nói tiếng anh và nghe rất kém!


Phần nói là quá khó với tôi bởi vì tôi sợ sai.Nỗi sợ nói sai từ những ngày đầu tiên học tiếng anh cứ kéo theo tôi mãi... Tôi sợ phải nói tiếng anh...

Và tôi hiếm khi nói hay đọc thành tiếng các câu tiếng anh. Tuy vậy, nhờ hệ thống trường học thần thánh mà tôi vẫn tốt nghiệp THPT với sự thiếu sót về tiếng anh của mình.
Học Tiếng Anh Đại Học - nỗi sợ lớn lên kinh khủng khiếp


Năm 2013, ngay khi vừa vào Đại học. Tôi mang theo sự thiếu sót về kỹ năng Nghe và Nói tiếng anh của mình. Để được giảm học phí và miễn 10 chỉ Anh Văn Căn Bản tôi quyết định đăng ký kỳ thi Chứng chỉ A tiếng anh.


Vẫn giống như thời trung học, tôi tìm hiểu và xin các tài liệu, mua lại các đề thi từ các được trước để học về các điểm ngữ pháp, bài đọc, từ vựng và các bài viết mẫu. Các phần này tôi đều ôn tập rất nghiêm túc.


Và bạn biết đó, kỹ năng nghenói sẽ xuất hiện trong giờ thi. Tôi đã tự trấn an mình:

"Ổn cả mà, phần này mình chỉ cần trên trung bình là lấy được bằng!"


Nhưng khi bật file nghe lên và tôi hoảng hốt: Tôi chỉ nghe và hiểu 1 file dễ nhất trong 3 File nghe đó! Phần thi nghe bắt buộc phải nghe và hiểu được từ 60% trở lên mới có thể điền đúng đáp án, và tôi thì nghĩ: "Có mà khoanh xác suất thì Thần may mắn trong tiếng anh thường không đứng về phía mình!"


Sự kiện này làm tôi suy nghĩ rất nhiều:
Mình đã có 6 năm cần cù học tiếng anh để giờ này không nghe hiểu được một hội thoại đơn giản?!


Tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần các file audio đó và kỹ năng nghe của tôi cũng cải thiện lên chút ít. Phần nói thì tôi học thuộc những bài đã biết sẵn, dần dần ngắt câu cho đúng ngữ điệu, và đến ngày thi! Và tôi thi...


Kết quả thi các phần Đọc và Viết rất tốt còn kỹ năng Nghe và Nói thì nằm sát mức trung bình. Dù là lấy được bằng A, miễn được 10 chỉ Anh Văn Căn Bản như mục tiêu. Nhưng tôi cảm giác là: MÌNH KHÔNG THỂ NÀO GIAO TIẾP TIẾNG ANH ĐƯỢC!


Cụm từ "giao tiếp tiếng anh", "nói tiếng anh", "nộp báo cáo bằng tiếng anh", chương trình học này chúng ta "học với giáo viên nước ngoài"... đều làm tôi thấy sợ hãi! Và dần dần tôi tránh né tiếng anh để mình không còn sợ nữa!


Tuy vậy được một thời gian thôi, đâu đó khoảng 2 tuần thôi. Dù tôi có trốn chạy thế nào thì cái việc nghe không hiểu và nói không được tiếng anh cứ đeo bám trong tâm trí tôi! Nỗi sợ cứ lớn lên không biên giới. Khủng khiếp hơn là khi các bạn của tôi bắt đầu lập nhóm học tiếng anh ở Bến Ninh Kiều, để bắt chuyện với người nước ngoài,... tôi cảm thất thật tồi tệ...
Anh Lâm khai sáng - Sự chữa lành Tiếng Anh

Và như một sự sắp đặt...trong khu trọ của tôi có một người Anh, Anh tên là Lâm ở Cà Mau. Anh học chuyên ngành Sư Phạm Tiếng Anh. Tôi bắt đầu làm bạn với Anh Lâm. Và tôi cũng nói về nỗi sợ tiếng anh của mình. Lúc đó Anh Lâm nói:


"Để nói được Tiếng Anh Tốt thì phải Nghe Nhiều

Để Viết được Tiếng Anh Tốt thì phải Đọc Nhiều

Việc học tiếng anh nên bắt đầu từ Luyện Nghe và Lặp Lại, sau đó Luyện Nghe và Phản Xạ. Nói - Đọc - Viết theo thời gian sẽ tiến bộ! Điều này cũng giống như một đứa trẻ học ngôn ngữ: Chúng nghe, nói rất rành rọt dù chưa biết Đọc biết Viết! ĐẶC BIỆT: MỘT ĐỨA TRẺ 6 TUỔI CÓ THỂ NÓI RẤT LƯU LOÁT DÙ CHẲNG BIẾT GÌ VỀ NGỮ PHÁP!"


Tất cả những điều này thật sự hoàn toàn làm tôi CHẤN ĐỘNG - Đó là năm 2014!

Tôi bắt đầu nhận ra SAI LẦM của Chính tôi (tôi không thể trách: tại sao trường học không dạy tôi, tại sao Thầy Cô khi tôi còn bé lại không nói với tôi những điều đó!)Trong suốt 7 năm học tiếng anh tôi đã không học Nghe - Chính vì vậy mà tôi không thể nghe được! Không nghe được thì làm sao mà nói được!


Theo những hướng dẫn từ Anh Lâm, tôi bắt đầu nghe đi nghe lại những bài nghe, những Tactic, những hội thoại đơn giản,... Tôi luyện nghe đều đặn suốt những năm còn lại của Đại học và nhiều năm về sau nữa! Và trong các giờ học tiếng anh của tôi thì nghe từ vựngnghe đoạn văn là chiếm nhiều thời gian nhất!


Dần dần nỗi sợ hãi của tôi với Tiếng Anh dần giảm bớt đi, khả năng nghe tiếng anh của tôi rất tốt - chỉ bởi vì tôi làm theo đúng những gì Anh Lâm chia sẻ: Nghe nhiều sẽ Nói tốt - Đọc nhiều sẽ viết tốt!


Luyện nghe tiếng anh là bước việc tôi làm luyên tục trong những năm 2014 - 2022 - Nguồn ảnh: PixelsVà Chuyển hóa


Năm 2017 tôi tốt nghiệp. Thay vì làm đúng chuyên ngành Hóa học của mình, tôi tiếp tục học YHCT.

Và bạn đoán xem! Đúng rồi đấy!

Tôi làm Gia sư dạy Hóa học và Tiếng Anh trong những năm tôi học YHCT. Một sự chuyển hóa hoàn toàn, tôi từ một người rất sợ học tiếng anh, rất không thích tiếng anh và trở thành một gia sư kèm môn tiếng anh. Những kiến thức ngữ pháp của tôi giúp rất nhiều các bạn học trung học và tôi thêm nhiều bài nghe cho những bạn ôn thi các chứng chỉ A, B.


Tôi luôn nhắc các bạn rằng: Dù mục đích học tập của các bạn là gì thì Tiếng Anh không chỉ là một Môn Học mà còn là một Ngôn Ngữ! Làm chủ được một ngôn ngữ sẽ giúp chúng ta nắm lấy được nhiều cơ hội sau này.


Tôi cũng luôn nhắc lại lời Anh Lâm đã hướng dẫn mình: Học tiếng anh bắt đầu từ Nghe, như một đứa trẻ Nghe nhiều sẽ Nói tốt, Đọc nhiều sẽ Viết tốt!


Và khi tôi viết bài này, tôi đã có kế hoạch cho mình để Ôn Luyện Kỹ Năng Giao tiếp của mình lên một trình độ mới.


Thật ra bên trong tôi không thích những kỳ thi lấy bằng cấp như TOEIC hay IELTS, mục tiêu của tôi chỉ là giao tiếp một cách tự tin rõ ràng và viết được những bài viết bằng tiếng anh.

Câu hỏi ở đây là: Làm sao tôi biết là tôi đã đạt được mục tiêu của mình?

  • Bài test năng lực IELTS sẽ là câu trả lời
  • Những nhận xét từ các giáo viên chuyên môn, những bạn đã đạt năng lực IELTS 7.0
  • Cảm nhận của những người giao tiếp cùng tôi


Tuy vậy tôi vẫn đặt mục tiêu của mình là Kỹ Năng Nghe đạt IELTS 7.0 trong năm 2022 này!


Đây sẽ là một hành trình chuyển hóa hoàn toàn của tôi và tiếng anh! Tôi tin rằng khi tôi đạt được Năng lực ngoại ngữ mà mình cần tôi có thể truyền cảm hứng và một phương pháp học tập đúng đến với những người bị "tổn thương" bởi tiếng anh như tôi!

Hãy đón chờ những cập nhật từ tôi nhé!


Tác giả: Cao Thiện Chí

Đến từ: Story From Chú Chí

Nguồn ảnh bìa


Tái bút: Đây thật sự cũng là một câu chuyện điên rồ tôi muốn ghi lại và chia sẻ!


BẢN THẢO
Bài viết liên quan