Tiếng Nói Nội Tâm Quan Trọng Như Thế Nào?

“Chúng ta sẽ không bao giờ có được sự hòa bình ở thế giới bên ngoài cho đến khi chúng ta tự làm hòa với chính mình” – Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 Như một cái bóng theo …

“Chúng ta sẽ không bao giờ có được sự hòa bình ở thế giới bên ngoài cho đến khi chúng ta tự làm hòa với chính mình” – Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

Như một cái bóng theo gót chân ta trong một buổi chiều đầy nắng, đồng hành cùng chúng ta trong suốt cuộc đời này chính là những cuộc độc thoại nội tâm không ngừng nghỉ. Thanh âm này đã ở bên ta từ thuở thơ ấu và phản ánh cả những suy nghĩ có nhận thức và những niềm tin vô thức. Lời nói này có thể là tích cực, tiêu cực hoặc trung lập. Mặc dù khá là khó để nghiên cứu về vấn đề này bởi tiếng lòng của mỗi người là quá trình diễn biến nội tâm, đã có hai học thuyết lớn đưa ra vấn đề về độc thoại nội tâm, hay còn gọi là đàm thoại với chính mình, được hình thành như thế nào. Cả hai học thuyết đều được trình bày ngắn gọn trong bài viết này.

Theo Jean Piaget, một nhà tâm lí học phát triển người Thụy Sĩ, độc thoại nội tâm của một đứa trẻ là một hình thức trò chuyện với chính mình theo cách tự coi mình là trung tâm, và phản ánh sự bất lực của trẻ trong giao tiếp với người khác. Đứa trẻ không thể nhìn nhận theo quan điểm của người khác và điều này được thể hiện qua lời nói của chúng. Khi chúng trưởng thành và nhận ra thế giới không xoay quanh mình nữa, chúng bắt đầu ít nói chuyện với bản thân hơn và lời nói của chúng bắt đầu bao gồm cả các quan điểm của những người khác.

Lev Semyonovich Vygotsky, nhà tâm lí học phát triển người Nga đã đề xuất một học thuyết khác về độc thoại nội tâm của mỗi người. Ông gọi sự độc thoại này là một “phát ngôn thầm”. Vygotsky tin rằng chúng ta bắt đầu sử dụng những lời nói bên trong của mình vào khoảng 3 tuổi, khi chúng ta học được cách kết hợp suy nghĩ và ngôn ngữ với nhau. Những đứa trẻ trong giai đoạn này thường nói thành tiếng với chính mình khi gặp một vấn đề nhận thức khó khăn. Vygotsky cũng đề xuất rằng khi đám trẻ trưởng thành, những phát ngôn thầm này sẽ trở thành một phần trong khả năng tư duy. Sự phát triển từ lời nói cá nhân vốn chủ yếu là thính giác, trở thành lời nói nội tâm – ngôn ngữ được hình thành mà không cần đến sự thể hiện ra bên ngoài bằng lời nói, dường như là một phần trong sự phát triển bình thường của con người. Như vậy, lời nói của chúng ta, thứ luôn xoa dịu và đồng hành cùng ta trong suốt thời thơ ấu vẫn luôn hiện hữu như tiếng nói trong tâm hồn.

Không nói đến học thuyết này, điều quan trọng với mỗi người là phát triển khả năng nhận thức về những gì tiếng nói nội tâm đang truyền đạt tới chúng ta một cách có ý thức và vô thức. Độc thoại nội tâm có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống; bao gồm các mối quan hệ, nhận thức về thế giới, sức khỏe thể chất và tinh thần và quan trọng nhất là cách chúng ta nhận thức về bản thân mình.

Tôi tin rằng ban đầu, tiếng nói nội tâm của chúng ta là một sự tác động mạnh mẽ có khả năng chỉ dẫn một cách tích cực nhưng theo thời gian và sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài, quan điểm của chúng ta có thể trở nên tiêu cực hơn và có tính phê phán, chỉ trích hơn. Khi còn nhỏ, tiếng nói này đồng hành cùng chúng ta và giúp chúng ta hiểu rõ thế giới xung quanh. Nó cũng cung cấp cho chúng ta sự hỗ trợ về mặt cảm xúc khi cần và luôn luôn hiện diện trong suốt cuộc đời ta. Lúc nhỏ, tiếng nói nội tâm này thúc đẩy chúng ta tin rằng mọi thứ đều có thể xảy ra. Thế giới là nơi để chúng ta thám hiểm và khám phá.

Hãy dành một chút thời gian và nhớ lại khi bạn còn là một đứa trẻ. Bạn có nhớ được lúc mà lần đầu tiên tiếng nói nội tâm chỉ ra rằng bạn không đủ tốt hoặc là bạn thật vô giá trị? Với hầu hết mọi người, những lời nói tiêu cực bên trong dường như không hiện diện khi còn nhỏ. Bạn tin rằng bạn có thể đạt được bất cứ thứ gì, tất cả mọi thứ. Đa số chúng ta bắt đầu có những lời phê phán trong lòng mình khi chúng ta lớn hơn và được tiếp xúc với những người khác, những người luôn chê bai bình phẩm quá nhiều về chúng ta. Khi trưởng thành, những lời nói phê phán này sẽ kìm chân chúng ta bằng cách thuyết phục chúng ta rằng thế giới này là một nơi đầy rẫy hiểm nguy và tàn nhẫn. Nó có thể không ngừng nhắc nhở chúng ta về những thất bại trong quá khứ và sự kém cỏi mà chúng ta nhận thức được về bản thân mình.

Tôi không nói rằng chúng ta nên xem thế giới là một nơi quá là vui vẻ và an toàn. Tôi nhận ra thế giới càng không phải là nơi hạnh phúc nhất trên trái đất này. Tôi cũng không nói rằng chúng ta có thể sống mà không có sự phê phán, chỉ trích. Tôi tin rằng để có được sự nhận thức đúng đắn, chúng ta cần phải học cách nuôi dưỡng tiếng nói trong tâm hồn một cách tốt nhất có thể. Thật là sai lầm nếu chúng ta coi tiếng lòng này chỉ đơn giản là một tiếng ồn làm nền cho cuộc sống. Chúng ta cần phải tích cực học cách hòa hợp  với nó để luôn giữ được những suy nghĩ tích cực và tránh để xuất hiện những lời nói tiêu cực hoặc những niềm tin cốt lõi tiêu cực trong thâm tâm phá hoại cuộc sống của chúng ta.

#wattpad #ngu-nhin Ảnh được lấy từ nhiều Artist. Thấy ảnh đẹp thì vote đi. Vote free mà :))

Điều đó giúp bạn nhận ra được tiếng nói trong thâm tâm cũng như đứa trẻ trong tâm hồn mình vậy.  Giống như một đứa trẻ, nó cũng cần được dạy dỗ về các quy tắc và cách ứng xử. Nó cần phải được rèn giũa để cảm thấy thấy thoải mái với sự im lặng nhằm tránh khỏi những cuộc trò chuyện liên tục không cần thiết. Khi tiếng nói nội tâm của bạn nổi cơn thịnh nộ và bắt đầu nói về những điều bạn còn thiếu sót, những sai lầm trong cuộc đời bạn, là lúc nó cần được đối xử bằng lòng tốt và sự trắc ẩn.  Hãy lưu tâm và công nhận những gì mà bạn cảm nhận được nhưng đừng quên dùng tư duy logic để gạt bỏ đi những gì không cần thiết hoặc những lời phê bình không có căn cứ. Ví dụ, trong lòng bạn nói với bạn rằng bạn sẽ không bao giờ kiếm được việc làm bởi vì bạn là một sự thất bại, hãy tìm hiểu xem suy nghĩ này bắt nguồn từ đâu. Có lẽ nó xuất hiện từ một nơi sâu thẳm đầy với những nỗi lo sợ trong bạn hoặc là lời của một ai đó đã từng nói với bạn trước đó. Bằng cách nghĩ về những lần bạn không cảm thấy mình thất bại, bạn có thể đưa ra một lập luận đanh thép chứng minh rằng bạn thực sự không phải là một sự thất bại.

Thế giới là một nơi đã đủ khó khăn mà không cần tới thêm một kẻ thù nào bên trong bạn, luôn sẵn sàng bàn luận về những thiếu sót của bạn. Khi bạn chế ngự được giọng nói đó tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống và những đóng góp tích cực của bạn, bạn có thể tìm được một người bạn đồng minh trong chính bản thân mình. Hãy học cách sống hòa hợp với chính mình bằng cách trở nên tử tế và bao dung khi bạn đàm thoại với chính mình. Bằng kỷ luật và luyện tập, điều này sẽ hình thành bản năng tự nhiên thứ hai của bạn, và sự nghi ngờ bản thân, phê phán bản thân sẽ trở thành một phần của quá khứ. Tôi rất mong được lắng nghe những suy nghĩ của bạn về chủ đề này.

Thân,
Dr. Perry

———————————
Dịch: Minh Trang
Biên tập: Linh Vũ
Nguồn: https://makeitultrapsychology.wordpress.com/2019/03/19/the-power-of-self-talk/
Nguồn ảnh: Pinterest

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Vì vậy, chúng tôi cần sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan