Tìm về tiếng nói nội tâm bên trong

Lắng nghe tiếng nói nội tâm chính là lắng nghe chính mình. Khi mà phần trong và bên ngoài không còn tương khắc, đó chẳng phải là cái cảm giác được tái sinh hay sao!?

Có một khoảng thời gian, tôi đã từng xa rời với sự hoàn thiện nội tại. Tôi lạc lõng khi tìm kiếm câu trả lời ở thế giới bên ngoài mà quên mất rằng, các câu trả lời có thể tìm thấy từ bên trong. Và rồi, cho đến một ngày, khi tôi dành thời gian cho việc ở một mình, toàn bộ tiếng nói ồn ào bên ngoài hoàn toàn biến mất, chỉ còn lại bản thân trong thinh lặng cô tịch của nội tâm, tôi hoàn toàn nghe rõ tiếng nói của chính mình. Giống hệt với câu nói: “ Thời gian ở một mình là thời gian tôi tách mình ra khỏi những tiếng nói của thế gian để tôi có thể nghe thấy tiếng nói của chính mình". Theo tôi, việc cất lên tiếng nói bên trong chính là cơ hội thứ hai mà mình được sinh ra. Vậy đấy!


Việc thường xuyên lắng nghe và cất lên tiếng nói từ nội tâm của chính mình, thiết nghĩ, đây chính là bước đầu tiên trong hành trình phát triển của bản thân. Bởi lẽ, tôi mang trong mình một “tiếng nói” hoàn toàn riêng biệt, không thể trộn lẫn. Bởi từ khi sinh ra, tôi đã được đặt ở “tần sóng âm” riêng, cũng như một cung mệnh riêng. Việc quên bẵng đi sự rèn giũa bản sắc cá nhân khi cố biến mình thành một người hoàn toàn khác sẽ làm tiếng nói ấy bị thui chột. Hay nói cách khác, tất cả những việc làm trên chỉ là một cơ chế tự vệ đầy bản năng. Bởi con đường này không hề dễ dàng. Trong cuộc chạy đua về giá trị độc tôn, liệu bạn có là một tiếng nói độc nhất? Và câu trả lời chỉ có thể hiện hữu khi bạn lắng nghe và cất lên tiếng nói nội tâm của chính mình. Khi phần “rất người” đó trong tôi không còn tương khắc với vỏ bọc an toàn kia, đó chính là khi tôi hoàn toàn là chính mình toàn vẹn. Vậy tại sao lại nói như vậy?


Tiếng nói nội tâm bao giờ cũng là tiếng nói trung thực nhất. Nó có khả năng mách bảo con tim tôi sống biết yêu thương và kết nối với mọi người. Từ đó, khối óc tôi thật sự thông mẫn về trí tuệ để làm hóa hiện bao điều kỳ diệu cho chính mình và cho cuộc sống càng thêm chân thật. Lắng nghe và sẻ chia tiếng nói theo dòng chảy của tâm trí là chìa khóa vàng dẫn tới cánh cửa giác ngộ và tỉnh thức. Tất nhiên, khi chiêm nghiệm với chính mình, tôi sẽ lắng nghe có chọn lọc. Bởi sử dụng ngôn ngữ nội tâm đó theo chiều hướng tiêu cực, không ít người tự thương hại, chỉ trích bản thân. Chính những suy nghĩ như vậy vô tình chống lại họ và có hại cho tinh thần của họ.


Lời khuyên ở đây là, đừng bao giờ dùng ngôn ngữ tiêu cực để tự nói với các bạn. Tâm trí của tôi cũng giống như một chiếc máy thu âm, sẽ ghi nhận hết những gì tôi đã tự nói. Vậy thì, thay vì tra tấn đầu óc của bản thân, tôi sẽ thiết đãi nó bằng tiếng nói nội tâm trong sáng và tích cực nhất. Vậy phải lắng nghe và cất lên tiếng nói bên trong như thế nào?Trước tiên, hãy ngồi xuống, để tâm trí thật tĩnh lặng, và lắng nghe, bạn sẽ rất ngạc nhiên đấy. Sau đó, bạn hãy chắt lọc những giá trị quan của nội tại bên trong và đưa ra thế giới bên ngoài. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy như mình được tái sinh. Không chỉ một lần, hai lần, mà bạn hãy thực hiện liên tục và đều đặn nhé!


Chính vì tôi đã lắng tâm hồn, gạt đi mọi lo lắng và cảm xúc để sống từng giây phút hiện tại, tiếng nói minh triết bên trong tôi sẽ lên tiếng, và đó chính là tiếng nói của người thầy vĩ đại nhất trong tôi. Khi tôi đối thoại với chính mình, khi tôi trò chuyện với đứa trẻ nội tâm bên trong, thì cuộc giao thoa với nội tại được diễn ra như là một sự tự vấn, hồi tưởng và hoài niệm. Hoặc có thể ví von nó với sự du hành thời gian bằng tâm tưởng. Lắng nghe tiếng nói nội tâm chính là lắng nghe chính mình. Khi mà phần trong và bên ngoài không còn tương khắc, đó chẳng phải là cái cảm giác được tái sinh hay sao!?


Tất cả chúng ta đều có một điểm chung, đó chính là sự duy nhất của mỗi người. Không chỉ riêng tôi, mà còn có các bạn. Thật ra mỗi chúng ta chỉ là một “thực thể có ý thức” tồn tại trong hình hài của một con người. Ngay cốt lõi của ý thức, trong tâm hồn của tôi chính là tâm trí. Ở đây, bản ngã, tâm hồn, thực tại, tất cả đều là một. Thỉnh thoảng, tiếng nói này vẫn mách bảo với bạn điều gì đó. Nhưng hầu hết, mọi người có xu hướng lảng tránh tiếng nói này. Mỗi khi trốn tránh, chèn ép hay cố tình dập tắt âm thanh ấy, bạn sẽ chỉ tự làm đau mình mà thôi.


Tóm lại, chỉ khi tâm trí trở nên tĩnh lặng, tôi mới có thể nghe thấy tiếng nói từ vị quân sư của chính mình. Các bạn cũng thế nhé! Hãy thử và cảm nhận cơ hội tái sinh lần nữa nhé!


Tác giả: Mê Cốc

Nguồn ảnh: rosannatasker.com

Bài viết liên quan
BẢN THẢO