Tính Cách Có Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Cách Bạn Cảm Nhận Về Chính Ngoại Hình Của Mình

“So sánh ngoại hình của bản thân với người khác, với các tiêu chuẩn xã hội là yếu tố chính góp phần vào cảm giác bất mãn với ngoại hình của bản thân.” Nhiều người cảm thấy không hài lòng …

“So sánh ngoại hình của bản thân với người khác, với các tiêu chuẩn xã hội là yếu tố chính góp phần vào cảm giác bất mãn với ngoại hình của bản thân.”

Nhiều người cảm thấy không hài lòng về ngoại hình của mình. Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy có tới 72% nữ giới và 61% nam giới trải qua cảm giác không hài lòng về cơ thể. Cảm giác thất vọng không chỉ là vấn đề về chính nó mà còn dẫn đến các ảnh hưởng tiêu cực khác, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp, trầm cảm và các thói quen ăn uống không lành mạnh. Khi con người không hài lòng với cơ thể của mình, nhìn chung họ sẽ cảm thấy không còn hạnh phúc về bản thân và ít chăm sóc bản thân hơn.

Việc không hài lòng với cơ thể mình là vấn đề phổ biến và có nhiều những tác động tiêu cực xung quanh nó. Điều quan trọng là phải hiểu điều gì đã làm cho con người trở nên dễ bị tổn thương hơn (hoặc ngược lại) khi trải qua cảm giác này. Đó là lý do vì sao các nhà nghiên cứu tại Đại học Wollongong (Úc) gần đây đã đặt ra câu hỏi: “Tính cách con người có liên quan như thế nào đến cảm giác của họ về ngoại hình của chính mình”

Các nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu xem xét một số lượng lớn các nghiên cứu đã được công bố trước đó về mối quan hệ giữa tính cách và sự không hài lòng về cơ thể của gần 40.000 người trưởng thành. Để có thể được đưa vào đánh giá của họ, mỗi nghiên cứu cần phải có cả bảng câu hỏi đo lường tính cách con người và một bảng đo lường mức độ không hài lòng về cơ thể.

Bảng hỏi tính cách con người dựa trên mô hình “5 tính cách” [Big Five] bao gồm:

  1. Tâm lý bất ổn (cảm thấy buồn rầu và trải qua cảm giác tiêu cực như lo lắng)
  2. Hướng ngoại
  3. Sự cởi mở (xu hướng tò mò và thích thử những điều mới mẻ)
  4. Sự dễ chịu (xu hướng ân cần và hòa đồng với người khác)
  5. Sự tận tâm (tự kỷ luật và có tổ chức)

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu tổng hợp lại dữ liệu từ tất cả những nghiên cứu trên với nhau vào một phân tích lớn hơn (gọi là phân tích tổng hợp) để có cái nhìn tổng quan về mối quan hệ giữa tính cách và sự bất mãn với cơ thể.

Kết quả chỉ ra rằng những người có tâm lý bất ổn và hay lo lắng càng dễ rơi vào cảm giác không hài lòng với cơ thể của mình. Đồng thời, những người ít hướng ngoạithiếu sự tận tâm cũng dễ cảm thấy không hài lòng với cơ thể của mình nhưng ở một mức độ thấp hơn. Tất cả các kết quả đều giống nhau ở cả nữ giới và nam giới.

Thông điệp được rút ra

Nữ giới và nam giới càng có tâm lý bất ổn, ít hướng ngoại, ít tận tâm lại càng có xu hướng không hài lòng về ngoại hình của mình. Tại sao lại như vậy?

Người có tâm lý bất ổn thường dễ để ý và suy nghĩ về những ý kiến của người khác. Họ cũng thường xuyên so sánh bản thân mình với người khác. Chính những xu hướng này khiến con người dễ bị tổn thương hơn khi cảm thấy không hài lòng với ngoại hình của mình. Thật vậy, rất nhiều nghiên cứu hình ảnh cơ thể đã chỉ ra rằng: so sánh ngoại hình của bản thân với người khác, với các tiêu chuẩn xã hội là yếu tố chính góp phần vào cảm giác bất mãn với ngoại hình của bản thân.

Đối với những người hướng ngoại và tận tâm, họ quyết đoán và tự tin hơn. Do vậy, tương tự như tâm lý bất ổn, những người ít hướng ngoại, ít tận tâm sẽ dễ bị tổn thương với những thói quen gây nên sự bất mãn về ngoại hình như so sánh mình với người khác, so sánh với mình với những quan niệm về cái đẹp của xã hội.

Những phát hiện này rất quan trọng vì nhờ đó chúng ta có thể xác định được những người này dễ bị tổn thương hơn khi cảm giác không hài lòng về cơ thể ngày một lớn, do đó  họ có thể nhận được lợi ích nhiều nhất từ các chương trình can thiệp bằng hình ảnh cơ thể. 

Quan trọng là, dữ liệu có thể chỉ ra mối quan hệ giữa tính cách và cảm giác không hài lòng về cơ thể nhưng chúng lại không thể cho chúng ta biết cái nào xảy ra trước. Tuy nhiên, tính cách được cho là tương đối ổn định, do vậy, có khả năng rằng tính cách dẫn đến mức độ không hài lòng về cơ thể cao hay thấp. Tất nhiên, cũng có thể cảm giác không hài lòng trên qua thời gian dài sẽ định hình lại tính cách của con người, giống như hình thành nên thể chất và tâm lý khỏe mạnh của con người.

Cuối cùng, nếu bạn cho rằng mình là người có tâm lý bất ổn, không hướng ngoại, ít tận tâm, thì liệu điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chịu đựng cảm giác không hài lòng về ngoại hình của bản thân? May mắn là không. Dữ liệu của các nghiên cứu cho chúng ta thấy về tổng quan các mối quan hệ nói chung nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ. Cũng có bằng chứng chỉ ra rằng các đặc điểm tính cách thực sự có thể định hình lại theo thời gian. Và may mắn thay, có rất nhiều chương trình về hình ảnh cơ thể chất lượng ngoài kia giúp con người cảm thấy tự tin hơn về cơ thể của họ. Bởi lẽ không gì là không thể thay đổi được.

———————–
Dịch: Lin

Biên tập: Linh Vũ

Minh họa: Lilien

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/mind-your-body/202004/is-

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan