Tình yêu có phải là điều quan trong nhất trong một mối quan hệ?

Trong một mối quan hệ, có những điều cũng quan trọng không kém tình yêu, chúng chắp cánh cho tình yêu ngày thêm bền chặt, và quan trọng hơn chúng giúp cho tình yêu không lạc lối biến mối quan hệ thành độc hại, gây tổn thương lẫn nhau.


Từ những cảm xúc yêu đương ban đầu dần bước vào mối quan hệ nghiêm túc thì mọi thứ dần trở nên phức tạp hơn. Cảm xúc là rất quan trọng nhưng như vậy chưa đủ để duy trì một mối quan hệ. Nếu bạn tiếp tục một mối quan hệ chỉ dựa trên cảm xúc thì từ từ bạn sẽ cảm thấy mối quan hệ đó như đang tuột khỏi tầm tay. Trong một mối quan hệ, có những điều cũng quan trọng không kém tình yêu, chúng chắp cánh cho tình yêu ngày thêm bền chặt, và quan trọng hơn chúng giúp cho tình yêu không lạc lối biến mối quan hệ thành độc hại, gây tổn thương lẫn nhau. Đó chính là sự tin tưởng, lòng tôn trọng và cảm giác an toàn.


Hãy đặt niềm tin vào nửa kia của mình! Cho dù bạn yêu thương người kia đến thế nào đi chăng nữa, nhưng nếu bạn không tin tưởng họ thì tình yêu đó liệu có trọn vẹn? Sự tin tưởng là nền tảng của tình yêu đem lại sự kết nối sâu sắc. Sự tin tưởng ở đây không chỉ dừng lại ở lòng chung thủy, mà nó còn là sự sẵn sàng sẻ chia những thông tin nhạy cảm, những bí mật thầm kín, những góc khuất không dễ dàng dãi bày với ai; là sự sẵn sàng cho người mình yêu thương thấy những khoảnh khắc dễ bị tổn thương, yếu đuối nhất của mình; là sự đoan chắc rằng cả hai người sẽ cùng nhau vượt qua các giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Sự tin tưởng là cả hai trở thành điểm tựa vững vàng của nhau.


Tình yêu thiếu vắng niềm tin thì chúng ta sẽ chất chứa đầy những lo âu, đau khổ và tổn thương. Liệu cuộc sống sẽ như thế nào nếu chúng ta luôn canh cánh trong lòng những bí mật, những cảm xúc cần phải che giấu, những nỗi niềm không thể bày tỏ cùng nửa kia, sự ức chế và bất lực? Thật không có cách nào để sống.Hãy tôn trọng người mình yêu thương và cả chính mình trong một mối quan hệ. Đã bao giờ bạn từng nghe những câu nói kiểu như thế này, “Người yêu tôi thật ngu ngốc!” (hay bất kỳ tính từ miêu tả mang hàm ý chê bai nào). Thế sao người nói câu đó lại lựa chọn yêu một kẻ ngu? Không tôn trọng người mình yêu thương chính là đang không tôn trọng chính mình. Trong một tình huống khác, nửa kia nói ra những lời mạt sát, chửi mắng thậm chí bạo hành về thể xác, và người kia vẫn im lìm cam chịu, không phản kháng, không bước ra khỏi mối quan hệ. Câu trả lời biện minh cho điều này là gì? “Bởi vì yêu.” Vậy đấy, tình yêu có thể trở thành lý do biện minh cho sự mù quáng của con người trước thực tế tồi tệ, bao gồm cả việc vẫn tiếp tục ở bên một người không có sự tôn trọng dành cho mình. Hãy thực sự tự đặt câu hỏi: “Anh/Cô ấy nói yêu mình tại sao lại khiến mình đau khổ?” Tôn trọng còn là tôn trọng sự khác biệt nơi mỗi người. Một cặp đôi yêu nhau không có nghĩa là bắt buộc phải có chung sở thích, chung niềm đam mê, nhưng họ cần hiểu những điều đó ở nửa kia. Không đưa ra phán xét, kỳ vọng, hay yêu cầu.


Bạn có cảm thấy an toàn với mối quan hệ của mình hay không? Nếu câu trả lời là “Không!” thì tình yêu chẳng còn quan trọng nữa. Nhu cầu an toàn cả ở bên trong lẫn bên ngoài. Chúng ta làm sao có thể cảm thấy an toàn với một người thường xuyên lừa dối chúng ta hoặc phá vỡ các thỏa thuận chung mà không có sự thảo luận hay thông báo. Thiếu cảm giác an toàn còn là khi chúng ta chia sẻ mà lại luôn lo sợ bị chỉ trích, đổ lỗi, từ chối, có cảm giác xấu hổ thậm chí bị phản đối bằng bạo lực. Tính phòng thủ là hệ quả tất yếu khi thiếu đi cảm giác an toàn. Chúng ta sẽ chỉ chia sẻ từng phần, hoặc cố gắng bóp méo sự thật để tránh những điều tiêu cực trên hoặc tấn công người mình yêu thương bằng lời nói, thái độ phủ định ý kiến, nhu cầu của họ. Ngược lại, khi chúng ta cảm thấy an toàn khi người kia ở bên, chúng ta không cần phải phòng thủ, phải gồng mình vì có rất ít điều chúng ta cần phải giấu diếm để tự vệ. Khi chúng ta cảm thấy luôn được tôn trọng, được quan tâm và tin tưởng, chúng ta sẽ thấy thư giãn, thả lỏng hơn. Điều này giúp cho sự thân mật đôi lứa ngày càng sâu đậm.


Tất cả chúng ta không ai hoàn hảo, do vậy cũng không có mối quan hệ nào hoàn hảo trọn vẹn. Sẽ có những lúc niềm tin lung lay, đổ vỡ, những lúc như vậy hãy lần nữa khôi phục lại mối quan hệ dựa trên những viên gạch là sự tin tưởng, lòng tôn trọng và cảm giác an toàn.


Người viết: Mộc YênBẢN THẢO
Bài viết liên quan