Bạn đã thực sự hiểu đúng về tình yêu?

Có vô số những cuộc bàn luận về tình yêu trong xã hội của chúng ta; cho đến hiện tại, suy nghĩ về câu hỏi tình yêu là gì và tại sao nó đáng được quan tâm là hoàn toàn …

Có vô số những cuộc bàn luận về tình yêu trong xã hội của chúng ta; cho đến hiện tại, suy nghĩ về câu hỏi tình yêu là gì và tại sao nó đáng được quan tâm là hoàn toàn tự nhiên. Tình yêu là cảm giác phấn khích mà chúng ta có được khi gặp một người nào đó có thành tích và tài năng đặc biệt – phần lớn thường là những người có trí thông minh hoặc nhan sắc tuyệt vời – người mà chúng ta hi vọng sẽ đáp lại sự quan tâm của mình, người mà ta rất muốn được chạm vào, âu yếm và cùng nhau chia sẻ cuộc đời một ngày nào đó.

Định nghĩa này nghe có vẻ rất hợp lý và nhận được sự tán thành vô cùng mạnh mẽ về văn hoá, nhưng nó có thể khiến chúng ta bỏ lỡ một góc nhìn khác về tình yêu nói chung, góc nhìn ấy không tập trung nhiều vào những giá trị của sức mạnh như trên mà lại tập trung hơn vào lòng khoan dung và lòng tốt đối với những gì yếu đuối và méo mó.

Theo góc nhìn được đề cập ở trên, chúng ta thể hiện tình yêu khi trên đường về nhà, ta bắt gặp một kẻ say rượu bôn ba – với bộ dạng sương gió, đầu tóc rối bời, áo quần xốc xếch, quẫn trí vì bia rượu và luôn miệng buông ra những lời chửi rủa – ta không một lần ngoảnh mặt quay đi mà thay vào đó là đặt những dấu ấn quan trọng trong tâm trí (theo sau là những hành động bên ngoài), xem họ như một phiên bản của bản thân, một “con mồi” có cùng niềm đam mê, nỗi khát khao và những bức xúc, cùng đau khổ vì những mất mát tương tự và xứng đáng để ta chia sẻ lòng cảm thông và vị tha.

Chúng ta cũng thể hiện tình yêu khi trông thấy một người với diện mạo thanh lịch tại sân bay đang hét toáng lên đầy hống hách với sự tự cao tự đại và lòng tự tôn quá lớn, ta không lập tức phán xét rằng họ điên rồ hay ích kỷ, thay vào đó, ta cố gắng nhìn vào cái tôi yếu đuối và dễ tổn thương bên trong lớp vỏ ồn ào của họ, tò mò về những vấn đề nội tâm và có thể tự hỏi về những điều đã gây tổn thương cho họ, lý do khiến họ trở nên rối trí như vậy.

Chúng ta thể hiện tình yêu khi nhìn thấy một đứa trẻ nằm sạp xuống sàn giữa các gian hàng trong siêu thị, khóc lóc và đòi hỏi hết lần này đến lần khác, ta không quan tâm đến những bất tiện khi đẩy xe qua lại và sự chói tai khi phải nghe tiếng hét của chúng, thay vào đó, ta lại cảm nhận được những bức xúc của đứa trẻ và muốn nói với chúng rằng nỗi đau của chúng cũng tương tự như nỗi đau của ta, rằng ta cũng muốn sà vào lòng người lớn và được âu yếm chiều chuộng cho đến khi nỗi đau lắng xuống.

Đó cũng là tình yêu, một kiểu tình yêu đích thực và nghiêm túc nhất trong vũ trụ, khi đối phương của ta – trong trường hợp này – hoàn toàn vô lý, bất công, ích kỷ và khó chịu, nhưng thay vì đáp trả công bằng, ta lại nhẫn nhịn một chút và tự hỏi tại sao một người vốn thú vị và khôn ngoan lại thành ra như vậy, ta lấp đầy tâm trí mình với suy nghĩ rằng họ không hề xấu xa và tồi tệ mà chỉ đơn giản là họ đã mất ngủ vào đêm qua, có lẽ họ đang bị hoảng sợ bởi những điều có thể xảy ra trong tương lai, và sâu trong thâm tâm có thể họ đang phải đối mặt với cảm giác tự khinh thường chính bản thân mình mà họ không hiểu được hoặc không biết cách để kiểm soát chúng. Khi ta đến bên họ vào đúng thời điểm, khi ta có rất nhiều lý do để đóng cửa trái tim cho họ và mở rộng vòng tay để đón nhận họ, khi đó tình yêu được hình thành.

Tuy có nhiều bài hát ca ngợi, việc yêu ai đó với lối hành xử đúng mực, diện mạo xinh đẹp và duyên dáng cũng không phải là một điều gì đó quá đặc biệt. Thứ thực sự cần sự quan tâm của chúng ta chính là tình yêu dành cho những thứ méo mó và xấu xí, bị tổn thương và luôn tự dằn vặt bản thân. Trong định nghĩa này, tình yêu là sự nỗ lực đặt bản thân mình vào cuộc đời của một người khó có thể nhận được sự ngưỡng mộ hay thậm chí là lòng yêu mến từ người khác.

Tình yêu là khi một tiểu thuyết gia dành hẳn ba trăm trang kể chi tiết về cuộc sống nội tâm của một tội phạm bạo lực, giúp chúng ta nhận thấy đứa trẻ ngây thơ bên trong người trưởng thành tội lỗi kia. Trong văn hoá phương Tây, người đàn ông từ Nazareth chính là người cho chúng ta những ví dụ đáng nhớ nhất về loại tình yêu này, ông đã khiến nó trở thành một điều gì đó đẹp say đắm khi yêu từ những người La Mã và Hy Lạp đến một cô gái bán dâm, một tù nhân và tội đồ; khi thể hiện tình yêu với một kẻ khổ sở, một thảm hoạ và một kẻ thù. Để ngoại suy từ cách tiếp cận này, một phần mềm hẹn hò Thiên Chúa Giáo thật sự không đơn thuần là làm nổi bật cái đẹp đẽ và lấp lánh, nó sẽ không cho phép chúng ta bỏ qua những người không đúng ý với mình mà thay vào đó tùy ý dừng lại tại những bức ảnh với các nhân vật gây khó chịu cho chúng ta – những người bị bệnh hủi hôi thối, những kẻ tội lỗi gây căm phẫn – rồi ra lệnh cho ta với tất cả quyền năng của ngữ điệu thần thánh rằng, “Tình yêu! Đây là nơi mà sự căm ghét có thể diễn ra một cách dễ dàng và tự nhiên, vì vậy nhiệm vụ của ngươi là yêu thương…”

Đó là tiêu chuẩn đánh giá cho thấy cách mà chúng ta đã quên hết những thứ liên quan đến loại tình yêu này, cách mà chúng ta đối đãi tận tình với thứ tình-yêu-như-sự-ngưỡng-mộ, và rằng câu lệnh bên trên nghe có vẻ thật kỳ lạ và buồn cười. Tuy vậy có thể nói rằng không có gì quan trọng hơn kiểu tình yêu này, rằng đây chính là tình yêu cứu rỗi các dân tộc khỏi sự không dung thứ, tạm ngừng lại chiến tranh, dừng việc tố cáo lẫn nhau, xoa dịu cơn giận dữ, ngăn chặn tội phạm giết người và cho phép nền văn minh tiếp tục. Tình yêu thực sự không bao gồm việc cho họ những thứ họ đáng được hưởng mà thay vào đó là cho họ những thứ họ cần có để tồn tại.

Đặc biệt, ý nghĩa của loại tình yêu này đòi hỏi chúng ta phải hiểu rằng một ngày nào đó bản thân ta có thể sẽ cần kiểu tình-yêu-như-sự-tha-thứ như thế nào. Chúng ta không thể ỷ lại vào việc lúc nào cũng có công lý bên cạnh mình, không thể phụ thuộc vào sự đứng đắn và thiện tâm của chúng ta mà có quyền đòi hỏi từ người khác. Ở thời điểm nào đó, chúng ta có thể sẽ phải khóc lóc cầu xin sự khoan dung. Chúng ta có thể không còn cái chân nào để đứng. Chúng ta có thể cư xử ngu ngốc và sẽ phải chịu hình phạt tồi tệ nhất từ thẩm phán – người luôn làm đúng theo pháp luật.

Tại thời điểm này, chúng ta cần hy vọng rằng sẽ có vài người khác xung quanh vẫn còn nhớ tình yêu thực sự là gì, người sẽ thực hiện những nỗ lực đầy anh dũng khi không cho chúng ta cái ta đáng nhận, người sẽ làm sống lại đứa trẻ ngọt ngào và vô tội bên trong lớp vỏ người lớn tồi tệ và khó tính mà ta đã trở thành, người có thể bỏ qua đám đông nhạo báng để mang đến cho chúng ta những lời cố vấn và trấn an, rằng họ hiểu được mỗi con người đều có quyền đòi hỏi sự khoan dung và trí tưởng tượng.

Có lẽ với ví dụ này, chúng ta sẽ trở thành những người biết cách yêu thế nào cho phù hợp; sau khi cơn khủng hoảng đã trôi qua, ta có thể cố gắng để lan truyền tình yêu đến người khác, những người đã khiến chính bản thân họ thất bại và bị chà đạp – có thể theo những cách tương tự nhưng cũng có thể khác với chúng ta – để xã hội qua sự tương hỗ phong phú của trí tưởng tượng trở thành một nơi ít đáng sợ và ít phiền nhiễu hơn đối với tất cả mọi người, một xã hội mà ở đó chúng ta sẽ biết cách để đối xử với người khác như những đứa trẻ nghịch ngợm có thể thay đổi thay vì những kẻ mang trọng tội phải bị căm ghét và quên lãng.

Dịch: Topaz

Biên tập: Catthi

Minh họa: GoOn

Nguồn bài viết: https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/what-love-really-is-and-why-it-matters/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan