TÌNH YÊU VÔ ĐIỀU KIỆN

Chúng ta đã nghe và đã nói quá nhiều về "Tình yêu vô điều kiện". Nhưng thực sự chúng ta đã thực sự chiêm nghiệm nó một cách sâu sắc và thực hành nó hay chưa? Dĩ nhiên, để yêu thương một ai đó vô điều kiện không phải là chuyện dễ dàng. Bạn cần phải rũ bỏ hết mọi chấp niệm của mình. Có lẽ, trước giờ trong ta đã có quá nhiều định kiến đang bám rễ, mà có khi chính ta cũng không nhận ra. Vậy nên, hãy thử mở lòng và yêu thương mọi người và mọi điều xung quanh một cách vô điều kiện. Bạn sẽ nhận ra niềm


Tình yêu ở đây không chỉ giới hạn được hiểu ở tình yêu nam nữ. Khi nói về tình yêu, nghĩa là ta muốn nói nhiều hơn như thế. Tình yêu chính là sự quan tâm, yêu thương của chúng ta dành cho những đối tượng khác. Những đối tượng đó không chỉ giới hạn ở con người, mà còn có thể là các loài động vật, cây cỏ hay bất kì đối tượng nào khác.


Chúng ta luôn cho rằng chúng ta biết yêu thương, và chúng ta tự tin với điều đó. Nhưng có lẽ mỗi người cần phải tự học lại về tình yêu thương đúng nghĩa. Vì sao ư? Hãy tự ngẫm lại xem, chúng ta liệu đã biết yêu thương thực sự hay chưa…


Chúng ta nói, chúng ta yêu con cái của mình, chúng ta muốn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất trên cuộc đời này cho chúng. Nhưng chúng ta lại dễ dàng khó chịu khi con trẻ mang về nhà một bài kiểm tra điểm thấp, khi chúng không đạt học sinh giỏi, khi chúng không nghe lời,… và đủ thứ bắt đầu bằng “không” khác. Nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ, với đứa con biếng ăn hay nghịch ngợm của mình, thường có những lời nói kiểu: “Con ăn rồi mẹ thương” hoặc “Con mà lì là mẹ không thương con nữa!” Một sự thao túng và ép buộc người khác theo ý mình và nhân danh đó là tình yêu. Nếu quả thật đây được gọi là tình yêu thì hẳn là “tình yêu có điều kiện”. Bởi vì “Con phải… thì mẹ mới…”


Nhân danh tình yêu, chúng ta định đoạt luôn việc con cái của mình phải học trường nào, được phép chơi với ai, phải học ngành gì, làm công việc gì trong tương lai,… Cái tình yêu mà chúng ta nghĩ rằng: “Ba mẹ chỉ muốn tốt cho con!” ấy liệu có phải tình yêu? Chúng ta đã thực sự hiểu điều con mình muốn là gì hay chưa? Chúng ta đã thực sự trân trọng tâm ý của con mình hay chưa?


Không chỉ trong mối quan hệ với con cái, mà trong nhiều mối quan hệ khác trong cuộc sống, con người cũng phạm phải những sai lầm tương tự. Những đứa con luôn nói rằng chúng yêu thương cha mẹ của mình. Nhưng lại thấy xấu hổ khi bạn bè vô tình gặp người cha mẹ nông dân của họ. Họ cho rằng cha mẹ của họ không đủ giàu, không đủ trí thức để họ có thể “khoe khoang” trước mặt bạn bè. Họ nói họ yêu thương cha mẹ của mình, nhưng đến khi cha mẹ già ngã bệnh xuống, họ lại khó chịu khi phải đút ăn uống hay tắm rửa, giặt quần áo cho cha mẹ của mình. Có lẽ họ đã quên mất, lúc nhỏ họ đã được ba mẹ ân cần đút ăn, tắm rửa, thay tã lót,… cho mình như thế nào…


Trong mối quan hệ yêu đương ngày nay lại càng thiếu sự lành mạnh. Nhiều người có “công tắc tình yêu”, chỉ cho phép mình “rung động” trước những đối tượng: có công việc ổn định + có nhà + có xe +…


Yêu người ưu tú không có gì là đáng trách. Mặt khác, yêu người ưu tú sẽ giúp cả hai cùng phát triển. Nhưng điều đó chỉ tích cực khi chúng ta thực sự yêu thương họ vì “họ là chính họ”, chứ không phải vì những danh xưng hay vật chất nào khác gắn vào người họ. Điều đó, có nghĩa là, giả sử sau này đối phương mất đi hết tất cả tiền tài, danh vọng, địa vị,… chúng ta vẫn không thay đổi tình yêu thương của mình dành cho họ.

Dựa trên ý tưởng này, đó là lí do, tại sao khi bước vào lễ đường kết hôn, cô dâu và chú rể thường được đọc lời tuyên thệ cảm động như: “Anh là/Em là …nhận em/anh …làm vợ/làm chồng và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em/anh, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh/em.”


 Ngược lại, nếu bạn bước vào tình yêu với tâm thế “muốn được thứ gì đó từ đối phương”, thì mối quan hệ này thực sự không lành mạnh và bền vững. Bạn cũng sẽ dễ dàng “hết yêu” khi đối phương “sa cơ lỡ vận” và mất hết tài sản.


Một số người nói rằng họ yêu động vật, và đem nuôi trong nhà một con mèo, một con chó hay một con thú cưng nào đó. Nhưng tình yêu của họ chỉ hiện diện khi con thú cưng của họ phải “sạch, đẹp và thơm”. Họ tỏ ra bực bội, khó chịu khi lỡ con mèo, con chó chơi giỡn, cắn phá một món đồ hay “đi ị” bậy trong nhà. Hoặc khi con thú cưng của họ bị bệnh tật hay bị tai nạn đứt lìa một chân, họ sẵn sàng vứt bỏ chúng… vì chúng không còn “đẹp” nữa. Một “tình yêu” giả hiệu và khiến người khác cảm thấy đau lòng… Nhưng liệu chính họ có nhận ra?


Lại có người nọ nói họ mê cây cảnh, nhưng cái mê của họ chỉ dừng lại ở việc trồng những cây cảnh nào có thể bán lấy tiền và có người mua. Một “tình yêu” rất “kinh tế thị trường”. Nghe có vẻ khá buồn cười, nhưng thực sự những con người như vậy vẫn đang tồn tại đấy. Thậm chí là rất nhiều! 


Có thể bạn và tôi sẽ nhìn thấy thấp thoáng chính mình ở đâu đó trong những mẩu chuyện nhỏ ấy. Một tình yêu thuần khiết và không bị biến chất bởi những điều kiện đính kèm quả thật hiếm thấy. Nhưng đó mới chính là cách yêu thương đích thực. Có lẽ chúng ta đã “yêu sai cách” ngay từ đầu nên mới cảm thấy “quen thuộc” với “tình yêu nhân danh” và xa lạ với tình yêu đích thực đến như vậy! 


Chúng ta vốn dĩ không hoàn hảo và vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót. Điều quan trọng là chúng ta nhận ra và tự hoàn thiện mình mỗi ngày. Để những điều tốt đẹp, thiện lành sẽ lan tỏa khắp nơi và không còn chỗ cho những điều xấu xa, ích kỷ sinh sôi, nảy nở nữa. Và bài học đầu tiên mà chúng ta cần học lại, có lẽ là bài học về sự yêu thương.  

__________

"Tác giả: Julia Nguyễn

——————

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/cuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành"

Với mong muốn lan toả điềm đam mê viết lách người trẻ Việt, A Crazy Mind hiện tại đang tuyển dụng liên tục các tác giả trên cả nước. Thông tin chi tiết về tuyển dụng vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/tacgiaACM

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan