Tôi đã từng trải qua một mối quan hệ toxic như thế nào?

Tôi đã từng sống tách biệt mình với thế giới, thậm chí không thèm tới trường học suốt nửa học kì

Tôi đã từng sống tách biệt mình với thế giới, thậm chí không thèm tới trường học suốt nửa học kì. Và kết quả là tôi nợ một môn vào học kì hai năm nhất, tôi mất hết các mối quan hệ bạn bè, tôi không gọi về nhà trong 1 tháng trời và bố tôi đã phải chủ động gọi hỏi thăm. Tôi tiêu cực và tiều tụy hẳn đi trong khoảng thời gian đó.


Hơn một năm trước, khi còn đang ở trong một mối quan hệ toxic với một người đàn ông ‘’trưởng thành’’ trong tư tưởng của một cô bé 19 tuổi ngây thơ, tôi đã từng rất nhiều lần tự vấn bản thân rằng ‘’mình thật tệ, mình là đứa không hiểu chuyện, mình chỉ gây ra phiền phức cho mọi người xung quanh, mình là gánh nặng cho cả thể giới,...’’


Ở thời điểm đó, tôi đang là sinh viên năm nhất, thậm chí là vừa kết thúc một mối tình đau khổ phía trước chỉ vỏn vẹn một tháng nhưng lại sẵn sàng bắt đầu yêu với suy nghĩ ‘’người trưởng thành sẽ cưng chiều mình, mình sẽ không phải mệt mỏi nữa’’ và người trưởng thành trong suy nghĩ của tôi lúc đó chính là tuổi tác hơn tôi – chính xác là anh ta hơn tôi 7 tuổi. Tôi của năm ngoái, chính là đã bị thao túng tâm lý, anh ta làm cho tôi luôn thấy mình kém cỏi, nếu không có anh ta thì sẽ không có ai chấp nhận được tôi. Và tôi tin, tin vô tội vạ.


Mối quan hệ này cũng không kéo dài quá lâu, tầm 2 tháng thì tôi nhận thức được mức độ độc hại của mối quan hệ này và dần thay đổi suy nghĩ. Tôi chăm chỉ học hành hơn, và đã chờ đợi một thời gian, để chắc chắn hơn rằng mình có thể dứt ra một cách triệt để nhất. Những lần cãi vã, giận dỗi nhiều hơn, nhưng trong khi anh ta đang giận dỗi, tôi không còn xuống nước cố gắng làm hòa như trước, tôi im lặng và sống cho tôi. Đọc sách, học tiếng anh, gặp gỡ những người bạn đã bị ngắt kết nối do anh ta ‘’cấm’’…


Rồi một ngày giữa tháng sáu, tôi chính thức nói lời chia tay và nhất quyết không để bị lay động vì anh ta khóc lóc, van xin ỉ ôi mong tôi tha thứ. Thậm chí tôi đã bị khủng hoảng một thời gian dài sau chia tay vì anh ta đòi tự tử và đã làm thật được một nửa. Tôi thật sự sợ những người đàn ông níu kéo như vậy, vì xung quanh tôi hẳn không thiếu những người phụ nữ mềm lòng vì nước mắt đàn ông nhưng cuối cùng người đau khổ vẫn là người phụ nữ - cả về thể xác lẫn tâm hồn.

May sao sau một tuần thì anh ta chính thức tha cho tôi, mặc dù chia tay nhưng tôi đã mất một khoản tiền kha khá vì cho anh ta mượn, và các bạn biết đấy, sinh viên thì 2-3 triệu là một tháng sinh hoạt phí. Tuy vậy, đó cũng coi như là một bài học về sự tin người quá ngu ngốc cho cô gái 19 tuổi của tôi.


Bạn có đang trong một mối quan hệ toxic như vậy?


Một vài thứ tôi nhận ra được sau mối quan hệ này:


1. Bản thân mình luôn là ưu tiên hàng đầu. Tự tin ngẩng cao đầu, tôi là phiên bản duy nhất, dù đầy mình khuyết điểm, tôi vẫn là độc nhất, không ai có quyền đánh giá về tôi cả. Không một ai có quyền đó.


2. Không phải điều gì nhiều người nói cũng đúng. Tôi đã ngây thơ tin rằng đàn ông lớn tuổi thì trưởng thành, đàn ông xăm mình chắc chắn thương vợ. Và anh ta có cả hai, ý tôi là 2 vế trước.


3. Khi bạn không còn dám bày tỏ suy nghĩ, không dám nhõng nhẽo, thậm chí không dám đòi anh ta mua cho bạn ly trà sữa hay gói bánh chỉ vì sợ mình sai, sợ người ta nói mình trẻ con, người ta còn nhiều việc phải làm, mình phải hiểu chuyện,…hãy rời đi. Người đàn ông tốt biến người phụ nữ của mình thành con gái của mình để cưng chiều.


4. Đừng vì sợ bỏ lỡ một người mà vội vàng đồng ý yêu đương với họ. Người phù hợp với bạn sẽ không ngại chờ bạn, người không muốn chờ bạn chính là không phải của bạn, dù yêu rồi, nói đi là sẽ đi.


5. Lời của đàn ông chỉ có thể nghe, tin hay không hãy nhìn vào hành động. Người đàn ông hay nói, đích thị là người hay mơ. Nhưng người biết hành động, là người biết mơ và thực hiện ước mơ.


6. Hãy cứ trao đi yêu thương, tình cảm của mình, nếu như bạn thấy người đàn ông đó thật sự xứng đáng. Đừng miễn cưỡng bản thân phải thế này thế kia, sẽ rất mệt.


7. Chọn lọc các mối quan hệ, dù là yêu đương hay không, bạn phải luôn hướng tới những mối quan hệ tích cực, tốt đẹp. Đời có bao nhiêu đâu mà phí hoài với những người không xứng đáng.


8. YÊU BẢN THÂN. Người biết yêu bản thân, biết nâng tầm giá trị của bản thân, ắt hẳn sẽ thu hút được tình yêu của người khác. Luôn mang một nụ cười trên môi và truyền đi nguồn năng lượng tích cực nhé, cho đi là nhận lại.


Sống một đời đáng để nhớ, tuổi trẻ là trải nghiệm, muốn yêu hãy cứ yêu, muốn đi đâu đó hãy cứ đi, muốn làm gì hãy làm ngay. Để những trải nghiệm trở thành kí ức đáng nhớ chứ không phải một ngày nhìn lại là sự hối hận, tiếc nuối vì đã không làm gì. Và nhớ, yêu bản thân mình trước khi san sẻ tình yêu đó cho người khác, nó rất đáng giá, đừng phí hoài…


Tác giả: Fonie

Ảnh: Pinterest

——————

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/cuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành"

Với mong muốn lan toả điềm đam mê viết lách người trẻ Việt, A Crazy Mind hiện tại đang tuyển dụng liên tục các tác giả trên cả nước. Thông tin chi tiết về tuyển dụng vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/tacgiaACM

BẢN THẢO
Bài viết liên quan