Trầm cảm thay đổi cách bạn nhìn màu sắc như thế nào?

Bệnh trầm cảm thay đổi nhận thức của bạn và cách bạn xử lý màu sắc. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về nó!

Khi bạn đang đau khổ và bị mắc kẹt trong sự lo lắng và tuyệt vọng, cuộc sống của bạn dường như bị xáo trộn và mất cân bằng, cả thế giới dường như cũng trở nên xám xịt. Trên thực tế, trầm cảm thay đổi cách bạn nhìn nhận màu sắc. Trạng thái này làm thay đổi cách bạn nhìn bóng tối và màu sắc, cũng như thay đổi nhận thức và quan điểm của bạn.


Khoa học đã chứng minh rằng mắc chứng trầm cảm sẽ làm thay đổi khả năng đối chiếu trong võng mạc của bạn. Vì vậy, cảm xúc có ảnh hưởng đến cấu trúc thần kinh của bạn.


Bạn có thể được đánh giá cao về điều này trong thế giới nghệ thuật. Ví dụ, các nghệ sĩ như Edvard Munch đã thể hiện nỗi đau khổ của họ trong các bức tranh dưới dạng màu tối như xanh lam đậm, xám ánh kim và tím nhạt.


Sự trầm cảm thay đổi cách bạn nhìn nhận màu sắc như thế nào?


Hầu hết mọi người đều biết những ảnh hưởng của bệnh trầm cảm đối với cơ thể, chẳng hạn như mệt mỏi, mất ngủ, thờ ơ, tuyệt vọng, tâm trạng tồi tệ và không cảm thấy vui vẻ hoặc nhiệt tình. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng những rối loạn này ảnh hưởng như thế nào đến cách bộ não của bạn xử lý thông tin quan trọng.


Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Helsinki cho thấy rằng trầm cảm làm thay đổi cách chúng ta cảm nhận màu sắc. Nó thực hiện điều này theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc thay đổi độ tương phản.


Nghiên cứu này được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Viljami Salmela, chỉ ra rằng những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm gặp khó khăn trong việc nhìn nhận sự tương phản giữa hai màu đen và trắng. Ví dụ, nếu họ nhìn vào một bức ảnh đen trắng, họ chỉ thấy màu xám.

 


Trầm cảm nặng và thiếu kích thích võng mạc


Không phải tất cả các chứng trầm cảm đều giống nhau. Các trường hợp nhẹ hơn dường như không gây ra thay đổi thị lực. Đối với tình trạng trầm cảm càng nặng thì thị lực càng bị thay đổi.


Chìa khóa của điều này nằm ở võng mạc. Vùng sau của mắt chứa các tế bào nhạy cảm có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành các xung thần kinh. Những xung thần kinh này mang thông tin đến não, sau đó sẽ thể hiện những gì nó nhìn thấy. Bằng cách này, bạn nhận ra thực tế xung quanh mình.Khi chúng ta nói rằng trầm cảm làm thay đổi màu sắc, điều đó có nghĩa là võng mạc ở những người mắc chứng này không hoạt động theo cách giống như ở những người không bị trầm cảm. Trên thực tế, đã có sự giảm hoạt động trong các tế bào của võng mạc.


Điều thú vị là điều này không xảy ra ở những bệnh nhân bị trầm cảm đơn cực, rối loạn lưỡng cực hoặc rối loạn nhân cách ranh giới. Trên thực tế, việc nhìn cuộc sống bằng màu xám chỉ ảnh hưởng đến những người bị trầm cảm nặng.
Cảm thấy buồn

Chúng tôi sử dụng các cụm từ “cảm thấy buồn” và “ngày thứ Hai buồn” để mô tả tâm trạng buồn bã và cảm thấy chán nản. Một nghiên cứu thú vị khác được thực hiện bởi Tiến sĩ Allison Thorstensen của Đại học California cho thấy rằng những người bị trầm cảm nặng gặp phải vấn đề trong việc phân biệt giữa dải màu xanh lam và vàng. Tuy nhiên, họ không gặp vấn đề với dải màu từ đỏ đến xanh lục.


Do đó, rõ ràng là các trải nghiệm về cảm xúc và nhận thức về màu sắc có liên quan đến nhau. Hơn nữa, những tông màu lạnh và có mức độ nhẹ hơn được nhìn nhận khác biệt hơn.

 


Giống như việc xem TV có độ tương phản thấp


Ludger Tebartz từ Đại học Freiburg đã thực hiện một nghiên cứu về cách mà bệnh trầm cảm thay đổi nhận thức về màu sắc. Nghiên cứu này đã khám phá ra một số thông tin thú vị.


Tebartz cho rằng những người trầm cảm nhìn thế giới theo cách giống như khi bạn giảm độ tương phản màu trên TV hoặc màn hình điện tử.


Họ nhìn thấy màu sắc, nhưng với cường độ thấp hơn và độ tương phản bị thay đổi. Tuy nhiên, khi quá trình điều trị của họ tiến triển, những thay đổi về nhận thức này sẽ được giải quyết.


Thế giới chiaroscuro (tương phản giữa ánh sáng và bóng tối) này rõ ràng có tác động đến sinh lý và thần kinh, nhưng thông qua các liệu pháp điều trị, não bộ cuối cùng sẽ phục hồi chức năng của nó.


Có vẻ khá lạ thường khi một tình trạng về tâm thần lại có khả năng bóp méo mọi thứ xung quanh chúng ta. Nhưng cũng rất may mắn là có nhiều cách để chúng ta có thể thoát khỏi loại bóng tối đặc biệt này.


-------------

Dịch bởi: Boba

Biên tập: Rabbie

Ảnh: Unplash

Tham khảo:

Exploringyourmind (2021), Depression Changes the Way You See Colors [Online] Available at: <https://exploringyourmind.com/depression-changes-the-way-you-see-colors/> [Accessed 7 September 2021]

--------------

Bài viết liên quan
BẢN THẢO