Trị liệu tâm lý bằng tinh dầu đã giúp tôi vượt qua stress như thế nào?

Sau 3 tuần sử dụng tinh dầu (mỗi tuần tôi dùng 3 đến 5 lần), tình trạng tâm lý của tôi ổn định hơn. Tôi đã có những đêm ngủ ngon giấc và không còn trằn trọc suy nghĩ. Dần dần, mọi thứ lại về với guồng quay như vốn dĩ nó cần phải thế. Tôi có thể mỉm cười và bắt đầu những dự định mới.


Vào một ngày bình thường, khủng hoảng, stress trong công việc, mối quan hệ gia đình, tình cảm đồng loạt kéo đến gõ cửa và nhấn chìm tôi những ngày sau đó. Mỗi sớm bước ra khỏi nhà là một gương mặt ủ dột, mắt thâm quầng vì mất ngủ, thiếu sức sống. Rồi khi trở về nhà, tôi thất thểu như bị rút hết năng lượng ít ỏi cho công việc, tâm trí hiện lên những rối rắm đeo bám chưa được tháo gỡ. 


Tình trạng này kéo dài hai tuần cho đến khi sức khỏe biểu tình, sụt cân đột ngột. Tôi tìm đến thiền để bình tâm lại. Và cũng chính nhờ thiền, tôi biết đến phương pháp trị liệu tâm lý bằng tinh dầu, nghe có vẻ mới lạ so với nhiều phương pháp trị liệu tâm lý truyền thống. 


Trị liệu tâm lý bằng tinh dầu là gì? Nó có từ bao giờ?


Trị liệu tâm lý bằng tinh dầu là phương pháp sử dụng tinh dầu để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn theo hướng tích cực hơn. Có nhiều tên gọi khác nhau cho phương pháp điều trị này như liệu pháp hương thơm, liệu pháp mùi hương, liệu pháp tinh dầu. 


Con người đã sử dụng liệu pháp hương thơm trong hàng nghìn năm. Nền văn hóa cổ đại Lưỡng Hà, Ai Cập hay Maya đều đã sử dụng các thảo mộc có mùi thơm cho mục đích chữa bệnh và tôn giáo. Chúng đem lại lợi ích cả về thể chất và tâm lý.


Việc chưng cất tinh dầu được cho là bắt nguồn từ người Ba Tư vào thế kỷ thứ 10, mặc dù cách thức này có thể đã được sử dụng rất lâu trước đó. Thế kỷ 19, người Pháp đã nghiên cứu và nhận ra tiềm năng của tinh dầu trong điều trị bệnh. 


Thuật ngữ “Liệu pháp hương thơm” được đặt bởi nhà hóa học người Pháp René-Maurice Gattefossé trong một cuốn sách ông viết về chủ đề này, xuất bản năm 1937. Cuốn sách thảo luận về việc sử dụng tinh dầu để điều trị các tình trạng y tế. Liệu pháp hương thơm đem lại lợi ích gì trong điều trị tâm lý?


Nguồn ảnh: Mareefe


Tìm hiểu sâu hơn về liệu pháp hương thơm, tôi đọc được một nghiên cứu của VWC Yim liên quan đến đánh giá tác dụng của liệu pháp hương thơm đối với bệnh nhân mắc chứng trầm cảm. Kết quả thu được cho thấy hiệu quả tích cực của can thiệp trên các nhóm đối tượng nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu khuyến nghị rằng liệu pháp hương thơm có thể sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho bệnh nhân trầm cảm. 


Tiến sĩ Mason Turner, trưởng khoa Tâm thần tại Kaiser Permanente San Francisco đã nói: “Liệu pháp hương thơm thực sự có thể giúp đưa một người vào khoảnh khắc hiện tại”. Thật vậy, không chỉ có tác dụng với thể chất, lợi ích của liệu pháp mùi hương còn nhiều hơn thế:


  • Giúp quản lý cơn đau: Làm dịu đi những nỗi đau thể chất bạn đang gặp phải
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Mùi hương thơm dịu dàng đã giúp tôi cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng và dễ chìm vào giấc ngủ hơn
  • Giảm căng thẳng, kích động, lo lắng
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Chống lại vi khuẩn, virus hoặc nấm, giúp tăng cường khả năng miễn dịch
  • Giảm bớt tác dụng phụ của hóa trị liệu trong điều trị ung thư. Đây cũng là phương pháp được sử dụng để chăm sóc giảm nhẹ tại các bệnh viện nước ngoài


Sau 3 tuần sử dụng tinh dầu (mỗi tuần tôi dùng 3 đến 5 lần), tình trạng tâm lý của tôi ổn định hơn. Tôi đã có những đêm ngủ ngon giấc và không còn trằn trọc suy nghĩ. Dần dần, mọi thứ lại về với guồng quay như vốn dĩ nó cần phải thế. Tôi có thể mỉm cười và bắt đầu những dự định mới. 


Cách lựa chọn và sử dụng tinh dầu đơn giản tại nhà


Lần đầu tiên tôi đến một cửa hàng bán tinh dầu, hàng trăm mùi hương khiến tôi choáng ngợp. Có mùi hương nhẹ nhàng thoang thoảng, nhưng cũng có những mùi nồng nặc làm tôi hơi nhức đầu. Để không phải ngửi tất cả các mùi, bạn có thể tìm đến nhà trị liệu tâm lý, các spa hoặc phòng tập yoga để được họ tư vấn cách chọn. Bạn cung cấp thông tin về lối sống, tình trạng sức khỏe của mình và chuyên gia sẽ đưa ra các gợi ý cho bạn. 


Nếu bạn thích sự nhẹ nhàng, bạn có thể lựa chọn tinh dầu hoa nhài, oải hương, hoa hồng, ngọc lan, bạc hà, bưởi, sả chanh… Còn nếu bạn thích mùi nồng ấm, các loại tinh dầu từ gỗ như ngọc am, gỗ thông, trầm hương… có thể phù hợp với bạn. Bản thân tôi thích mùi nhẹ nhàng nên thường sử dụng tinh dầu hoa hồng, bạc hà, oải hương. Vào mùa đông, tôi sẽ chọn tinh dầu mùi nồng ấm để giữ ấm cho bản thân và căn phòng. 

Mỗi loại tinh dầu sẽ đem lại đặc tính, công dụng độc đáo riêng. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp chúng để tăng thêm lợi ích.


Để sử dụng tinh dầu rất đơn giản. Dưới đây là 3 cách tôi thường áp dụng tại nhà, bạn có thể tham khảo:


  • Xông tinh dầu: Tôi mua máy xông về đặt trong phòng làm việc và phòng ngủ. Bạn có thể lựa chọn máy to hoặc nhỏ tùy vào diện tích phòng. Chỉ 3 đến 5 giọt tinh dầu cho vào máy xông đã làm thơm khắp phòng rồi.
  • Tắm: Cho vài giọt tinh dầu vào bồn tắm chứa nước ấm, sau đó thì tận hưởng cảm giác dễ chịu ngay thôi.
  • Massage: Nếu bạn mua tinh dầu nguyên chất, bạn nên pha loãng tinh dầu với dầu nền và thoa hỗn hợp lên da, massage nhẹ nhàng, đặc biệt các vùng bị đau nhức.


Giờ đây, tôi có thể thoải mái viết lại những dòng này để gửi đến bạn, những người đang rơi vào tình trạng giống tôi ngày đó. Trị liệu tâm lý bằng tinh dầu không giúp bạn thoát khỏi vùng xám xịt ngay lập tức, nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn từng chút một. Kết hợp liệu pháp hương thơm với lối sống tích cực hơn, nhất định ánh sáng đang đợi bạn. Hy vọng bạn sẽ đủ mạnh mẽ để đi qua những ngày khó khăn này. 


Tác giả: APhànBẢN THẢO
Bài viết liên quan