Trí tuệ sáng tạo

"Trí tuệ Sáng tạo là khả năng đưa ra ý tưởng, giải quyết vấn đề bằng những phương thức độc đáo, có trí tưởng tượng phong phú, hành vi và năng suất làm việc vượt trội hơn so với người khác." - Tony Buzan

Trích lược từ cuốn sách "Sức mạnh của Trí tuệ Sáng tạo" của tác giả

Tony Buzan


Bạn nghĩ mình sáng tạo đến mức độ nào. Để thấy trước chút bằng chứng về khả năng của bạn, chúng ta hãy xem xét hai câu hỏi hơi lạ sau đây:(1) Trong nhà bạn có những sách báo, hay tạp chí mà bạn đã hứa là sẽ đọc, nhưng cho đến giờ bạn vẫn chưa sắp xếp được thời gian dành cho nó?Hơn 95% người được hỏi đã trả lời “CÓ” trong câu hỏi này, và nghĩ rằng họ là người hay trì hoãn! Đúng là họ như vậy, nhưng họ cũng rất sáng tạo! Thử nghĩ mà xem. Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hay hàng năm, não bộ của họ viện dẫn hàng tá lý do khó tưởng tượng nổi để không phải ngồi xuống đọc sách. Có vẻ không hay cho lắm khi năng lực sáng tạo lại được dùng để không phải làm một việc gì đó – thỉnh thoảng điều này vẫn tiếp tục diễn ra trong suốt cuộc đời bạn – nhưng dẫu sao đây vẫn là một dạng sáng tạo “ngoại hạng” và là một nguồn năng lượng vô tận.


Từ đây lại dẫn dắt đến câu hỏi tiếp theo:


(2) Bạn còn sống đấy chứ?Chắc chắn rồi? Tuy nhiên câu hỏi này lại ẩn chứa một sự thật sâu sắc và đầy ý nghĩa. Mỗi ngày trong đời, nếu bạn còn sống, bộ não diệu kỳ vẫn tiếp tục tạo ra hàng vạn ý nghĩ, hành động và giải pháp; nếu không thì thời gian tồn tại của bạn trên Trái đất sẽ kết thúc. Sự thật đang được nhắc đến ở đây chính là còn sống nghĩa là còn sáng tạo.
Vì vậy, giải phóng năng lực sáng tạo to lớn đơn giản là hiểu Trí tuệ Sáng tạo hoạt động ra sao và làm thế nào để phát triển nó. Vậy Trí tuệ Sáng tạo là gì?


(Trí tuệ) Sáng tạo là khả năng đưa ra ý tưởng, giải quyết vấn đề bằng những phương thức độc đáo, có trí tưởng tượng phong phú, hành vi và năng suất làm việc vượt trội hơn so với người khác.


Trí tuệ Sáng tạo bao gồm một số yếu tố:


1. Não trái/Não phải


Khả năng sử dụng kết hợp các kỹ năng khác nhau của hai bán cầu não.


2. Ghi chú/Vẽ Bản đồ tư duy


Khả năng “làm các ý nghĩ hiển thị” bằng cách đưa chúng ra khỏi não và chuyển thành các ý tưởng trên giấy, từ đó bạn có thể khám phá chúng một cách đầy đủ hơn.


3.  Sự thành thục


Thể hiện ở tốc độ đưa ra các ý tưởng mới. Đây chính là thước đo năng lực sáng tạo của bạn.


4. Tính linh động


Là khả năng đưa ra nhiều loại ý tưởng khác nhau và chuyển từ phương pháp này sang phương pháp khác. Tính linh động còn bao gồm khả năng xem xét sự việc từ nhiều góc nhìn, làm mới những ý tưởng cũ và hoán đổi trình tự những ý tưởng đã có. Tính linh động cũng được thể hiện qua khả năng vận dụng tất cả các giác quan của bạn trong việc hình thành ý tưởng mới.


5. Tính độc đáo


Đây là một trong những điểm cốt yếu của tư duy sáng tạo, thể hiện qua khả năng hình thành ý tưởng “độc nhất vô nhị” của riêng bạn – có khi khác thường, lạ đời và thậm chí là “lập dị” (nghĩa là “khác với số đông”).


6. Mở rộng các ý tưởng


Người có tư duy sáng tạo tốt sẽ chọn lấy một ý tưởng chủ đạo, rồi từ đó phát triển thêm các ý tưởng khác.


7.  Khả năng liên hợp/liên tưởng


Não bộ là là một “cỗ máy liên hợp” khổng lồ. Hiểu biết cách vận hành “cỗ máy” siêu thường này, người có tư duy sáng tạo có thể khai thác nguồn tài nguyên vô tận từ trí não để nâng cao năng lực sáng tạo của họ.
Tổng hợp: Mộc Yên


---

BẢN THẢO
Bài viết liên quan