Trò chơi so sánh là trò chơi của sự bất hạnh

Cuộc sống thật tẻ nhạt biết bao khi đâu đâu cũng tràn ngập sự so sánh. Nhiều người chẳng biết bản thân mình tốt đẹp đến nhường nào để phải đắm chìm trong sự tự ti của bản thân đối với những thứ của người khác mà mình không có.Cuộc sống thật tẻ nhạt biết bao khi đâu đâu cũng tràn ngập sự so sánh. Nhiều người chẳng biết bản thân mình tốt đẹp đến nhường nào để phải đắm chìm trong sự tự ti của bản thân đối với những thứ của người khác mà mình không có.


Có một nghịch lý đáng buồn là nhiều người cho rằng cuộc đời lý tưởng là cuộc đời mà họ không đang sống. Họ bắt đầu suy nghĩ về những thứ người khác có mà họ không thể có, họ so sánh và rồi họ tự cho mình là kẻ không được may mắn còn người kia thì may mắn hơn. Thật quá dễ dàng để mắc vào cái bẫy suy nghĩ rằng trong thực tế, những người khác có cuộc đời thoãi mái và hạnh phúc hơn nhiều so với mình.


Sẽ luôn có những bạn bè, họ hàng, người thân, đồng nghiệp, nhân vật nỗi tiếng sỡ hữu những vật có giá trị như nhà cao cửa rộng, xe hơi bóng loáng, điện thoại đắt tiền, có người yêu đẹp, có công việc kiếm được nhiều tiền… hơn bạn, nếu cứ ganh tị với những thứ mình không có thì thực sự đang mang một gánh nặng cực kì là nặng nề, bởi nó nuôi dưỡng sự căm ghét và lòng khinh miệt.


Một bậc trí giả vô danh nói “Ganh tị cũng giống như axit, nó ăn mòn dần vật chứa đựng nó.”

Hãy thôi chơi cái trò chơi so sánh các bạn ạ, bất luận bạn là con người như thế nào bạn sẽ không bao giờ đạt được hạnh phúc trong sự ganh tị với những thứ người khác có được, bởi vì lòng ganh tị luôn là người bạn tri kỉ của sự bất hạnh. Ngưỡng mộ may mắn của ai đó quá nhiều đến mức trở nên bất mãn với chính mình thì cũng chả có giá trị gì. Việc so sánh địa vị của bạn với người khác có thể dẫn đến sự bực tức và tâm trạng vỡ mộng. Bạn sẽ kết thúc trong cảnh suy nghĩ bất công, đó là ngưỡng mộ người khác mà chán ghét bản thân mình.


Thực ra nhiều người nhìn vào người khác cho rằng họ có cuộc sống thoải mái và dễ dàng nhưng họ đâu có biết người kia nhìn vào họ cũng nghĩ vậy. Thật trớ trêu đúng không, những người bình thường thì muốn trở nên đặc biệt, những người đặc biệt thì lại muốn trở nên bình thường. Và nếu bạn không đập tan cái suy nghĩ so sánh cái này hơn cái kia thì cuộc đời bạn sẽ luôn luôn gắn liền với bất hạnh mà thôi.


Sẽ chẳng có ai hoàn mỹ thực sự cả, cuộc đời của một ai đó sẽ luôn có một góc khuyết, nhưng góc khuyết đó đôi khi không phải là của người kia, đừng để cho cái suy nghĩ họ thật may mắn vì họ không phải mắc cái góc khuyết đó của mình giày vò bản thân mình, vì họ đôi khi cũng cảm thấy như bạn mà thôi.


Hãy biết ơn cuộc đời hơn, biết ơn những gì mình đang có, hãy so sánh cuộc đời của mình với những người nghèo nhưng hạnh phúc chứ đừng ganh tị với những giá trị vật chất mà mình không bao giờ có được. Bao nhiêu người đứng phía dưới bạn nhiều người trong số họ vẫn cảm thấy hạnh phúc đó thôi.


Hellen keller có nói: “Thay vì so sánh số phận của chúng ta với những người may mắn hơn, chúng ta nên so sánh với số phận của tuyệt đại đa số đồng loại của mình. Khi đó, có vẻ như chúng ta thuộc về số người có đặc quyền đặc lợi.”


Hãy nghĩ mình là một kẻ may mắn trên cuộc đời, đừng cảm thấy mình thiếu thốn vì cái gì đó mà người khác có, bởi vì những con người bất hạnh vẫn còn đang đâu đó trên trái đất này và sẽ có hàng tỷ người sẵn sàng đánh đổi số phận cho bạn. Hãy thư giản, hãy đếm vận may của mình ít nhất một tuần một lần, hãy suy nghĩ những điều tuyệt vời mà cuộc sống cho bạn và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Hãy giành thời giờ để thưởng thức những gì bạn đang có sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc và rồi bạn sẽ chẳng còn thời giờ đâu nữa mà ganh tị với người khác.


“Hãy nghĩ mình hạnh phúc đến nhường nào nếu bạn mất đi mọi thứ mình đang có ở ngay bây giờ và tìm kiếm lại được nó.”


Theo Triethocduongpho

BẢN THẢO
Bài viết liên quan