[Truyện ngắn] Cuộc đời của Xoài

“Phải sống cho ra sống chứ, cứ ngồi một chỗ ngày qua ngày rồi một ngày cậu sẽ hối hận đó.”

Xoài được nhân viên siêu thị nhấc lên từ rổ đặt dưới sàn rồi đặt lên ngăn mát. Nó đưa ánh mắt dáo dác nhìn khắp nơi. Vì là quả được nhấc lên đầu tiên nên Xoài được đặt ở góc phía trong cùng, chỉ có vỏn vẹn vài quả đứng cạnh nó len lén nhìn vào phía góc thì mới phát hiện ra nó. Nhưng thế cũng chẳng sao! Xoài đã nghe nhiều tiền bối nói rồi, nếu chín mà bị người ta nhấc ra khỏi ngăn mát này, kiểu gì cũng phải phục vụ khổ sở cho những kẻ ngoài kia. Thế là Xoài không chỉ không cảm thấy bất mãn với vị trí này, thậm chí còn cố tình lui sâu hơn vào phía trong dưới cái nhíu mày khó hiểu của quả xoài khác trước mặt nó.

***

“Này, sao ông cứ lùi vào phía trong thế, phải ra ngoài này thì người ta mới nhìn được ông, mới biết ông thơm ngon đến như thế nào chứ.”

“Không, người ta biết tôi thơm ngon thế nào rồi kiểu gì cũng bắt tôi đi, rồi lại phải phục vụ khổ sở cho người ta. Sao phải làm khổ mình thế?”

“Đó là sứ mệnh của hoa quả mà! Không làm thế thì cuộc đời của một loại quả còn có ý nghĩa gì nữa?”

“Sống qua ngày là được rồi.”

***

Ngày qua ngày, những quả xoài khác lần lượt bị người ta đem đi mất. Trái với sự vui sướng của bọn họ, Xoài chỉ đưa ánh nhìn thông cảm, lắc đầu ngán ngẩm khi họ cười tươi tạm biệt Xoài.

Cuối cùng, anh bạn vẫn hay trò chuyện cùng Xoài cũng chín, chiếc áo khoác bên ngoài vàng ruộm một màu rơm khô, tỏa ra mùi thơm nồng thật hấp dẫn. Xoài cố gắng tránh mùi thơm đó, ai mà chẳng biết chỉ cần nhiễm phải hương thơm này thì nó sẽ bị chín nhanh hơn chứ. Như vậy sẽ rất dễ bị phát hiện.

Cũng ngay trong hôm đó, anh bạn kia bị người ta đưa đi mất. Trước khi đi còn tốt bụng khuyên Xoài hãy lăn ra phía ngoài, chỗ anh ta để lại chính là muốn nhường cho Xoài đó.

“Phải sống cho ra sống chứ, cứ ngồi một chỗ ngày qua ngày rồi một ngày cậu sẽ hối hận đó.”

Xoài lắc lắc đầu, rồi mỉm cười tạm biệt anh bạn kia.

***

Cuối cùng Xoài vẫn chín. Chiếc áo từ màu xanh chuyển dần sang màu vàng giống như những quả xoài khác. Xoài rất sợ hãi mùi hương và chiếc áo này sẽ khiến người ta phát hiện ra Xoài.

Một ngày, hai ngày rồi nhiều ngày, thế nhưng chẳng có ai mang Xoài đi cả. Cho đến một hôm, thực sự có một bàn tay với đến chỗ của Xoài lôi nó ra, nhưng Xoài bỗng cảm thấy mệt rã rời, chẳng còn nhớ rõ được mình đã bị đem đi đâu nữa. Lúc lờ mờ nhận thức được, nó nhận ra mình đang ở trên một chiếc xa tải trên con đường nông thôn mát mẻ.

Chiếc xe xóc nảy một thôi một hồi khiến Xoài cảm thấy buồn nôn. Rồi đùng một cái, cú xóc mạnh khiến Xoài bị văng ra khỏi xe, rơi xuống thảm cỏ xanh mướt. Lúc này Xoài nhìn xuống bụng mình thì mới nhận ra, nó đã thâm lại từ lúc nào, lớp thịt phía dưới cũng như đang bị thối rữa. Đau đớn vô cùng.

***

Xoài đưa mắt nhìn cảnh vật xung quanh thì hiểu rằng mình đã rơi xuống một vườn xoài. Xoài nhận ra được những dáng cây hệt như mẹ nó hồi trước, khi nó vẫn còn sung túc với đại gia đình ở vườn cây nọ.

Ánh nhìn của Xoài chợt dừng lại ở một dáng cây không xa. Không phải vì dáng cây đó giống mẹ nó, mà là do khuôn mặt của cây xoài này thực sự rất quen mắt. Một hồi rồi nó nhận ra, đó là khuôn mặt của cậu bạn vẫn nói chuyện cùng nó trên ngăn mát của siêu thị, đến cuối cùng còn nhường chỗ lại cho nó.

Từ đấy, ngày ngày Xoài chỉ đưa mắt nhìn cậu bạn kia, theo dõi cuộc sống hạnh phúc của cậu ta khi những đứa xoài con chào đời, hạnh phúc trò chuyện cùng đại gia đình giống như gia đình nó hồi trước.

Nhìn lại mình, Xoài bỗng thấy bản thân thật cô độc và buồn bã. Sự mục rữa trong nó như đã chạm đến lớp thịt cuối cùng. Thân thể nó dính chặt lấy lớp đất phía sau, từ từ chìm xuống. Trước khi nhắm mắt nó vẫn còn thở dài, ánh nhìn buồn bã hướng lên trời rồi nghĩ.

“Thì ra là, cuối cùng mình cũng thực sự hối hận.”Tác giả: LISA

Theo dõi tác giả tại: Góc của LISA 

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”

(***) Đăng ký tài trợ cuộc thi tại: http://bit.ly/HopTacTaiTro-VDTT

BẢN THẢO
Bài viết liên quan