Tuổi nào mà không chênh vênh

Chênh vênh không định hướng, tưởng chừng ở những độ tuổi 18 , 25. Nhưng không, nếu chưa thể có nội tại vững vàng, người bạn vô hình này sẽ xuất hiện ở những chặng đường ta đi. Như một người đã đợi sẵn, chỉ cần có chút khe hở, sẽ làm bạn bấp bênh.

Chênh vênh là gì?

Với những gì trải qua của một người trẻ, chênh vênh là sự không ổn định, không định hướng, không con đường, không điểm tựa vững chắc đến mức sự cuộn trào cảm xúc cứ "up và down" liên tục như biên độ đồ thị hình sin. Bắt đầu nhưng không tìm thấy hồi kết.


Nhìn lại, bản thân cũng mới qua độ tuổi chênh vênh 18 nay lại tiếp tục chênh vênh ở độ tuổi 30. Hầu như, càng đi sự chênh vênh vẫn ở đó, có mặt và đồng hành vậy.


Thật ra, vào mỗi độ tuổi đều có những chênh vênh, những bấp bênh hay khó khăn riêng, không hẳn độ tuổi nào sướng hơn, chỉ khác là sao bao nhiêu cái chênh vênh khi nhìn lại, ta học được gì ở người bạn vô hình này.

Người bạn chênh vênh vô hình | Nguồn: Pinterest


Khi chênh vênh đến, mình sẽ đọc lại 40 dòng ghi chú này, để thấy rằng, mình không chỉ duy nhất, mình vẫn đang tiến bước.

Nào, nếu bạn đang có những ngày chênh vênh, ngày đang không định hướng, hãy bỏ qua những gì bạn đang làm, ngồi xuống và cùng mình làm điều sau đây.


Hãy đọc thật chậm những dòng này! Đọc trong sự thư giãn, tập trung vào câu chữ.


Bắt đầu nhé!


1. Lúc tỉnh táo hãy làm việc, lúc mơ hồ hãy đọc sách, lúc giận dữ hãy đi ngủ, lúc một mình hãy suy ngẫm.


2. Ngày hôm nay mà bạn lãng phí, là ngày mai mà người đã chết hôm qua khao khát. Hiện tại mà bạn chán ghét, là quá khứ mà bạn trong tương lai sẽ không thể quay đầu.


3. Dù thế nào đi nữa, hoa Hướng Dương vẫn một mực quay về hướng mặt trời.


4. Đường là của riêng mình, đừng lấy tiêu chuẩn của người khác ra để hoạch định cuộc đời mình.


5. Dù khó khăn mấy cũng phải kiên trì, dù tốt đẹp mấy cũng hãy bình thản, dù kém cỏi mấy cũng phải tự tin, dù nhiều tiền mấy cũng phải tiết kiệm.


6. Nếu bạn không thể làm chủ tâm thái của mình, thì chắc chắn sẽ trở thành nô lệ của cảm xúc.


7. Cuộc đời quá ngắn ngủi, không cần dành một phút nào cho những người hoặc việc khiến bạn không vui.


8. Không ai đi cùng bạn cả đời, nên bạn phải thích ứng với cô độc; Không ai giúp đỡ bạn cả đời, nên bạn phải luôn phấn đấu.


9. Đừng lặp đi lặp lại suy nghĩ về một vấn đề, không nên đem hết tình cảm đặt lên một người, bạn vẫn còn cha mẹ và bạn bè mà.


10. Có tâm trạng tiêu cực cũng là chuyện bình thường, nhưng chính mình nhất định phải biết, phải hiểu đây chỉ là một phần nhỏ của cuộc sống. Trong khoảng thời gian này, nhất định phải cố gắng để cảm xúc vững vàng.


11. Không cần sợ làm sai, cho dù sai cũng không cần phiền muộn. Cuộc sống có sai có đúng, huống chi có rất nhiều chuyện, quay đầu nhìn lại, đúng sai đã chẳng còn quan trọng.


12. Thời điểm tâm trạng tiêu cực hạn chế nói chuyện ít nhất có thể.


13. Tất cả phiền não đều là tự mình tìm đến, bởi vậy cũng chỉ có thể tự mình giải quyết. Không nên tìm bạn bè khóc lóc kể lể, hãy rủ họ cùng đi chơi bóng.


14. Đã nói nhất định phải làm, cho dù rất ngốc nghếch, vụng về cũng còn tốt hơn so với thất hứa.


15. Mặc kệ có phát sinh chuyện gì, cũng đừng tự làm xáo trộn sinh hoạt của mình, phải đúng giờ ăn cơm, đúng giờ đi ngủ.


16. Bất luận là đúng hay sai, bạn phải có một nguyên tắc của riêng mình, hành động của bạn phải tuân thủ nguyên tắc ấy, cũng dựa vào cuộc sống thực tế mà không ngừng sửa đổi. Đừng là người không quả quyết lặp đi lặp lại, làm người khác không thể ưa thích. Người lưỡng lự giữa đúng và sai, không bằng người trực tiếp đối diện từ sai đến đúng.


17. Không nên nói ra toàn bộ lời trong lòng, đó chính là tài sản của riêng bạn.


18. Đừng đem chuyện trong lòng tùy tiện nói với người khác, mặc cho người ta có đáng tin đến mức nào.


19. Tình cảm chân thành chính nằm ở nơi sâu nhất trong tim. Phải tự điều khiển vận mệnh của mình bởi kẻ thù lớn nhất của bạn mãi mãi là bản thân.


20. Con người đừng luôn tự cho mình là đúng. Trái đất xoay vòng, con người cũng sẽ đổi thay.


21. Người thông minh dùng đầu nói chuyện, kẻ ngu dốt dùng miệng che giấu.


22. Học được cách nhận lỗi. Bạn không thể có khả năng luôn đúng, nếu không biết nhận lỗi vĩnh viễn đều sẽ làm sai.


23. Cuộc sống thành công không phải bạn có bộ bài tốt mà là ở chỗ biết đánh thắng bằng một bộ bài xấu.


24. Mặc kệ bạn có nhiều nhược điểm đến đâu vẫn luôn có người yêu thương bạn, mặc kệ bạn tốt đến đâu vẫn luôn có kẻ không ưa bạn.


25. Bí quyết trưởng thành đều nằm ở chỗ biết kiềm chế bản thân, nếu bạn có thể khống chế chính mình thật tốt thì bạn đã có một người thầy giỏi rồi.


26. Nếu như bạn không thể buông bỏ một người, như vậy vĩnh viễn bạn cũng chẳng thể tìm được đúng người.


27. Tha thứ cho người khác là để trong lòng có chỗ quay về.


28. Không thể nhìn thấu đau thương của thế gian, không nên nhất thời ngạo mạn, hung hăng, phóng túng bừa bãi.


29. Cảm thông là một khoản tiền cho vay, vì để cẩn thận, đừng cho người khác tùy ý lạm dụng.


30. Đau mà nói không ra là một loại thông minh, cười mà không nói là một loại rộng lượng.


31. Lầm lỡ có thể rất nhanh bù đắp, nhưng nói sai vĩnh viễn chẳng cách nào cứu chữa.


32. Con người khi còn sống, có hai chuyện quan trọng nhất chính là chọn lựa kĩ lưỡng và can đảm từ bỏ.


33. Lúc đầu, chúng ta ngụy trang sự hồ đồ bằng sự khôn ngoan. Về sau, chúng ta lại cất đi sự khôn ngoan giả hồ đồ. Không phải chúng ta nguyện ý sống không rõ ràng. Chỉ là có nhiều chuyện, sử dụng một chút lực cũng dễ dàng vạch trần, thế nhưng một khi đã vạch trần nhất định sẽ mất đi. Thế giới của những người trưởng thành luôn luôn yếu ớt như thế đấy.


34. Quan hệ tốt nhất không phải gọi mới đến, mỗi ngày đều liên lạc mà là tớ vừa nhắn tin cậu đã ngay lập tức hồi âm. Tớ sẽ không bởi vì cậu chưa hồi âm mà suy đoán lung tung. Cậu cũng không bởi vì chưa thể trả lời ngay mà thấy có lỗi.


35. Gặp gỡ là do duyên phận, ở cùng một chỗ là do thành ý, còn bầu bạn là do tình cảm chân thành.


36. Trên thế giới này, người không vui chính là vì luôn để ý cái nhìn của kẻ khác.


37. Thế giới thật nhỏ, xoay người lại cũng không biết sẽ gặp phải ai. Thế giới thật lớn, xoay người đi cũng không biết ai sẽ biến mất.

38. Trên đời có rất nhiều thế có thể lấy lại chẳng hạn như sự thiện lương, cân nặng. Nhưng lại có càng nhiều thế vĩnh viễn chẳng thể lấy lại như là mộng xưa, năm tháng hay cảm giác đối với một người.


39. Nhất định phải rõ ràng, tất cả việc mình làm cũng chỉ vì muốn tìm một loại cảm giác, cảm giác thỏa mãn chính mình và hạnh phúc. Không cần sợ gì cả, trên đời này có nhiều chuyện đáng sợ lắm, muốn sợ cũng sợ không hết đâu. Có chuyện phải giải quyết, không giải quyết nổi thì thôi bỏ đi.


40. Học được buông bỏ, càng nắm chặt, chính mình càng đau khổ.

(Nguồn: Fanpage Tràn Quang Đại)

Trên thế giới này, người không vui chính là vì luôn để ý cái nhìn của kẻ khác. | Nguồn: Pinterest


Chỉ cần đọc chậm từng chữ một. Chậm rãi và từ tốn. Tự nhiên, rất lạ bạn lại được tiếp sức từ những con chữ một cách nhẹ nhàng. Bao suy nghĩ chênh vênh cũng phải nhường đường để bạn hòa quyện vào năng lượng mới.


 Chúng ta, đều giống nhau là con người, những con người mang sự đa dạng của cảm xúc, thật vi diệu mà cũng thật đớn đau. Có đau thì mới có sự đâm rễ sâu, để ta biết rằng, ta đang thật sự không ổn. Cần đối diện mà không trốn tránh, bởi đây là dấu hiệu để thay đổi.


Chỉ vậy thôi!


Tác giả: Bất Hối


BẢN THẢO
Bài viết liên quan