Tuổi trẻ trong tôi là...

Có một sự thật là chúng ta chỉ quan tâm MÌNH ĐƯỢC GÌ, thay vì muốn biết MÌNH MẤT GÌ, khi theo đuổi mục tiêu nào đó.


Một người chị hỏi tôi: “Những khi buồn em hay làm gì? Có lúc nào em tìm đến rượu hay chất kích thích để giải sầu không?”. Câu hỏi của chị làm tôi chợt nhận ra đã lâu lắm rồi tôi không nghĩ đến những thứ như café hay rượu, vì đơn giản nó không nằm trong từ điển trí não.   

Tôi luôn sống theo nguyên tắc của riêng mình, nhiều người cho rằng điều đó là khổ sở và cứng nhắc, bạn bè tôi nói : “Cậu mới có hai mươi tuổi thôi làm gì mà phải gò bó khổ sở thế, nào là ăn chay, tập thể dục, nào là đọc sách…Không chơi bời hưởng thụ rồi cậu sẽ nuối tiếc cho mà xem! ”.

Không biết ai phải là người nuối tiếc ở đây?


Cả người nói và người nghe đều có lí lẽ của riêng mình. Với người khác, tuổi trẻ là ăn chơi, rong ruổi khắp nơi, hưởng thụ khoảng thời gian hữu hạn bên những người bạn của mình, với tôi, tuổi trẻ được định nghĩa bằng những thói quen tốt, bằng những giờ luyện tập đổ mồ hôi, bằng những dự án start-up dang dở cùng những lo toan của một người trẻ đang chập chững bước vào thế giới. Từ những đau thương, vỡ tan và mất mát, chúng ta gom nhặt những mảnh kí ức để định nghĩa tuổi trẻ của mình. Tôi không phán xét sự hưởng thụ là vô nghĩa nhưng thời điểm nào nên hưởng thụ và hưởng thụ trong bao lâu mới là điều tôi muốn bàn. Hưởng thụ thành quả lao động giúp chúng ta thư giãn, tìm lại điểm cân bằng giữa cuộc sống và công việc, hưởng thụ giúp chúng ta tái tạo năng lượng để tiếp tục cống hiến và nâng tầm chất lượng sống của bản thân.


Có một sự thật là chúng ta chỉ quan tâm MÌNH ĐƯỢC GÌ, thay vì muốn biết MÌNH MẤT GÌ, khi theo đuổi mục tiêu nào đó.

Trước khi hưởng thụ, chúng ta phải trả giá để có được đặc quyền tận hưởng những điều mình làm ra. Nếu bạn tận hưởng tuổi trẻ dựa trên mồ hôi, nước mắt và những đồng tiền chân chính mà bạn kiếm được, điều đó thật xứng đáng. Nhưng nếu bạn vẫn đang xin tiền bố mẹ để đi café tán gẫu với bàn bè hay tiêu pha vào những thú vui vô bổ nào đó, làm ơn hãy dừng lại!

Có lẽ những người chỉ trích tôi chưa hiểu được cảm giác hạnh phúc khi tôi có thể làm chủ tâm trí mình.


True freedom is impossible without a mind made free by discipline.”(Tạm dịch: Tự do đích thực không thể có khi thiếu đi một tâm trí được làm nên bằng tính kỉ luật)

-         Mortimer J. Adler - 


Tác giả: Lily Trương

Ảnh: PinterestBẢN THẢO
Bài viết liên quan