[VĐTT] Ăn Kiêng Cho Tâm Hồn

Khi bạn cảm thấy cơ thể có chút nặng nề, những bộ quần áo cũng đã có phần chật chội, khuôn mặt trở nên tròn trịa hơn, bắp tay, bắp chân cũng to ra, đó là lúc cơ thể lên …

Khi bạn cảm thấy cơ thể có chút nặng nề, những bộ quần áo cũng đã có phần chật chội, khuôn mặt trở nên tròn trịa hơn, bắp tay, bắp chân cũng to ra, đó là lúc cơ thể lên tiếng rằng bạn đã hơi thừa cân một chút rồi. Bạn quyết định sẽ ăn kiêng, tập tành một chút, lựa chọn những thực phẩm ít dầu mỡ, có lợi cho sức khỏe, ít dùng đồ uống có đường, có ga để lấy lại, hoặc duy trì vóc dáng mà mình cảm thấy ưng ý. Cũng giống như cơ thể, tâm hồn cũng sẽ lên tiếng khi cảm thấy bộ óc của bạn bắt đầu quá tải, tâm trạng tiêu cực bắt đầu xuất hiện quá nhiều, những mối quan hệ khiến bạn mệt mỏi. Không chỉ cơ thể, mà cả tâm hồn của bạn cũng cần phải được “ăn kiêng”.

Cơ thể thường báo cho chúng ta biết nó đang không ổn bằng những triệu chứng rất nhẹ. Có thể là một cơn ho, một cơn đau lưng, một cơn đau đầu, nhưng lâu dần rồi, khi không được chủ nhân là chúng ta để ý, quan tâm đến, nó sẽ thành những căn bệnh gây tổn hại nặng nề. Tâm hồn cũng vậy. Nó cũng lên tiếng khi biết chúng ta đang không ổn. Một cơn buồn bã nhưng chúng ta cố phủ nhận, một mối quan hệ gây tổn thương nhưng ta không chịu buông bỏ, đọc những bài viết lá cải đầy rẫy khắp nơi hay những bức ảnh khoe thành công của người khác đều có thể khiến tâm hồn ta bị quá tải. Tâm hồn có lẽ đã luôn lên tiếng rằng đời sống tinh thần của chúng ta đang không khỏe, chỉ là chúng ta có lờ nó đi hay không mà thôi.

“Kiêng” hiểu theo nghĩa thông dụng có nghĩa là không. “Ăn kiêng” được xem như là hạn chế ăn uống trong một khoảng thời gian nhằm mục chữa bệnh, rèn luyện cho cơ thể để cơ thể trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn. Vậy thì ăn kiêng cho tâm hồn có thể hiểu đơn giản là hạn chế những điều không tốt cho tâm hồn. Khi lớn dần lên chúng ta sẽ nhận ra ăn kiêng không chỉ là những gì mà chúng ta ăn. “Ăn kiêng” cho tâm hồn là những gì mà chúng ta nhìn thấy, những gì chúng ta đọc, những người chúng ta “follow” trên mạng xã hội và những người mà chúng ta dành thời gian ở bên.

“Kiêng” những nội dung lá cải, độc hại, quá bạo lực, đồi trụy

Chúng ta đọc khá nhiều, cả trong vô thức và ý thức, nhưng không phải những gì chúng ta đọc cũng đem lại lợi ích. Các bài báo lá cải, giật gân được giật tít hùng hồn hay không qua kiểm chứng dường như luôn được yêu thích hơn những bài viết có tính giáo dục, mang lại kiến thức. Điều này cũng không quá khó hiểu. Những món ăn nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ thì vẫn luôn hấp dẫn hơn các loại rau xanh. Những thông tin nóng hổi luôn dễ đọc, không quá dài, dễ tiêu hóa, dễ đem ra bàn luận.

Các bộ phim nhiều pha bạo lực, tình tiết có phần phi thực tế thì luôn khiến chúng ta lâng lâng, hồi hộp. Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Có thể chúng ta cho rằng mình chỉ đọc, chỉ xem để giải trí mà thôi, nhưng lâu dần, những thông tin tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến chúng ta. Nó tác độc đến suy nghĩ, đến cách ta ứng xa, đến cả tính cách. Cái gì cũng có thể dẫn đến nghiện. Và khi ở cấp độ nghiện, việc “ăn kiêng” cũng sẽ chẳng còn dễ dàng nữa.

“Kiêng” sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội nói riêng, internet nói chung gây ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào thì đã được nói đến quá nhiều. Chúng ta hình thành thói quen “nhìn xuống” chứ không “nhìn lên” nữa. Chúng ta tập trung vào những điều đẹp đẽ trên mạng, không ngừng so sánh mình với những khoảnh khắc hạnh phúc của người khác, cảm thấy tự ti, cảm thấy thất bại. Rất nhiều người lựa chọn xem, follow những nhân vật có phần tiêu cực cho xã hội và coi đó là trò tiêu khiển. Chúng ta tự làm cho bản thân bị quá tải bởi những luồng thông tin không chính thống, quá tiêu cực, ngụp lặn trong sự so sánh, cảm giác buồn bã, căng thẳng. Với những người nhạy cảm cao, việc đọc quá nhiều các thông tin như vậy sẽ càng khiến họ chịu tác động mạnh cả về thể chất và tinh thần. Chúng ta không nhất thiết phải từ bỏ mạng xã hội, nhưng hãy biết đọc, xem, sử dụng một cách có chọn lọc.

“Kiêng” các mối quan hệ không lành mạnh

Có lẽ ngoại trừ gia đình, chúng ta luôn có quyền chọn lựa những người mà chúng ta muốn ở bên. Không phải mối quan hệ nào cũng khiến ta rung cảm, cũng khiến ta cảm thấy đẹp đẽ. Thậm chí, có những mối quan hệ dù trước đây đã từng đẹp đẽ, những rồi lại khiến ta đau đớn. Có những mối quan hệ “độc hại” đến mức khiến ta đánh mất chính mình, đánh mất cái tôi. Chúng ta đem hạnh phúc, niềm vui của mình đặt vào tay người khác. Nếu may mắn gặp được người tốt thì không sao, nếu gặp người không biết trân trọng, những gì chúng ta đem ra phơi bày xem như bỏ đi. Cứ cố níu lấy một người không thuộc về mình, một người khiến ta tổn thương cũng giống khi ta ăn một cách vô tại vạ vậy. Chúng ta cứ cứng đầu, “ăn” thật nhiều thật nhiều với hy vọng khi vào bụng rồi, đống thức ăn sẽ tự tiêu hóa. Nhưng kết quả là chúng ta nổn mửa, chếnh choáng, đau bụng và sợ hãi.

“Kiêng” áp dụng mọi thứ một cách máy móc

Có một cô gái rất thích đọc sách. Các cuốn sách nói rằng cô hãy yêu lấy bản thân, tập trung vào bản thân hơn là chỉ để ý nghĩ đến những gì người khác nói. Cô gái làm theo những gì mình đọc được và kết quả là mất luôn những mối quan hệ thân thiết, mất những người thật sự quan tâm đến cô vì cô quá bận “yêu” lấy bản thân. Chúng ta đọc, xem là để tăng kiến thức, để tìm đến những ý kiến, quan điểm khác nhau, để tăng khả năng phản biện của bản thân. Đừng thực hiện và áp đặt bất cứ thứ gì một cách máy móc ngay cả việc đi tìm cái tôi hay định nghĩa hạnh phúc của bản thân. Hãy biết chắt lọc và sử dụng những gì tiếp thu được một cách linh hoạt

Ăn những “món ăn” tốt cho tâm hồn

Tiếng cười, sự biết ơn, sự trân trọng, tình yêu thương…chính là những món ăn có lợi cho tâm hồn. Yêu thương bản thân cũng quan trọng như yêu thương những người khác. Hãy tìm cách trân trọng những điều nhỏ bé xung quanh chúng ta. Bất cứ một hành động nhỏ bé nhưng tích cực nào cũng sẽ góp phần khiến tâm hồn trở nên khỏe mạnh hơn.

Việc ăn kiêng chẳng dễ dàng gì, nó đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhiều cố gắng và tính kỉ luật. “Mọi việc rồi sẽ ổn thôi”, câu nói này không hoàn toàn đúng, thậm chí có chút bị động. Mọi thứ chỉ ổn hoặc ít nhất là tốt lên trừ khi ta biết làm gì đó, biết chủ động quan tâm đến cơ thể và tâm hồn của mình.


Tác Giả: Minh Nguyệt

Nguồn ảnh: Ella Olsson, wallpaperplay.com, hiwallpaper.com, wallpaperflare.com

Tham gia cộng đồng Viết Để Trưởng Thành tại: https://www.facebook.com/groups/acm.vietdetruongthanh/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan