[VĐTT] Đi Tìm Kiếm Sự Bình Yên Trong Tâm Trí

Bill Gates – nhà đồng sáng lập nên tập đoàn Microsoft kiêm tỉ phú người Mỹ – khi được phỏng vấn về nỗi sợ lớn nhất của mình là gì, thì ông đã trả lời rằng ông không muốn bộ …

BillGates – nhà đồng sáng lập nên tập đoàn Microsoft kiêm tỉ phú người Mỹ – khiđược phỏng vấn về nỗi sợ lớn nhất của mình là gì, thì ông đã trả lời rằng ôngkhông muốn bộ não của mình sẽ phải ngừng hoạt động một ngày nào đó.

Thậtvậy, bộ não con người đối với mình mà nói thì nó giống như một điều kì diệuxuất hiện giữa đời thường vậy. Tại sao mình lại nghĩ như vậy? Dưới góc độ khoahọc, từ hàng tỉ năm về trước, tất cả những sự tiến bộ về công nghệ, văn hoá, vàgiáo dục như hiện nay đều không hề tồn tại. Vậy mà giờ đây, con người cùng vớibộ óc thông minh của mình đã và đang làm nên những điều phi thường, vượt ngoàisức tưởng tượng của ông bà tổ tiên ta ngày trước. Và ngay chính các nhà khoahọc vẫn còn khá nhiều điều bí ẩn chưa thể giải đáp xoay quanh bộ não con người.

Kìdiều là vậy nhưng ở cái tuổi mới chập chững bước vào đời thì không ít lần mìnhnhận ra rằng cái gì cũng có hai mặt của nó. Cùng với những ý tưởng táo bạo vàsáng tạo của tuổi trẻ thì những suy nghĩ tiêu cực và lo âu cũng dần xuất hiện,và cứ thế ngày một tuôn trào ra trong đầu mình như một dòng nước chảy xiếtkhông ngừng.

Nếu như hồi bé, mặc dù mình ko biết bơi nhưng mình vẫn cả gan nhảy xuống hồ bơi sâu thiệt sâu vì biết rằng thầy daỵ bơi sẽ không để mình chìm, thì bây giờ, nếu quay lại ngày ấy cùng với cái đầu hay lo lắng quá của mình, thì chắc có lẽ mình đã không chịu nhảy và rốt cuộc là sẽ không biết bơi.

Ẩnchứa đằng sau những câu hỏi tưởng chừng như mơ hồ rằng: “mình là ai?”, “mình sẽlàm nghề gì?”, “mình có nên làm cái này, nên làm cái kia không?” là vô vànnhững nỗi lo âu mà mình nghĩ không ít các bạn trẻ hiện nay cũng đang tự mìnhđấu tranh để tìm ra câu trả lời.

Cànglo nghĩ nhiều thì niềm hạnh phúc trong mình ngày một vơi dần đi, giống như làmột bài toán về tỉ lệ nghịch vậy – cái này tăng lên thì làm cái kia giảm đi.Lúc nào trong đầu mình cũng đau đáu lo lắng về những chuyện tiêu cực có thể xảyđến trong tương lai. Dần dần mình để những nỗi lo sợ vô hình ấy dày vò tâm trívà sức lực của mình. Cũng chính vì thế mà vô tình làm ảnh hưởng xấu đến mốiquan hệ giữa mình và những người thân xung quanh.

Bộ não con người có thể làm được những điều rất đỗi phi thường nhưng chính bộ não ấy cũng có thể tàn phá một con người nếu như ta không biết làm chủ nó. Nhận ra điều này cũng là lúc mình quyết học cách làm chủ được suy nghĩ và cảm xúc của mình. Và thế là mình tìm đến sách.

Trongcuốn Fear: Essential Wisdom for Getting Through The Storm củathiền sư Thích Nhất Hạnh (tạm dịch Sợ Hãi: Sự Khôn Ngoan Cần Thiết Để Vượt QuaCơn Bão Cuộc Đời), mình học được rằng quá khứ đã đi qua và tương lai thì vẫnchưa tới. Vì vậy, hiện tại là tất cả những gì mình có được và không có lí do gìmà mình không trân trọng nó vì được sống trong hiện tại đã là may mắn lắm rồi,và đó cũng là một chiếc chìa khoá đầy tiềm năng để có thể thay đổi được tươnglai.

Tưởngtượng những người đang nằm trên giường bệnh chờ chết hoặc những hành khách xấusố trên một chuyến bay sắp bị rơi, điểm chung giữa họ là họ chỉ muốn được trởvề một cuộc sống bình thường như lúc trước, và cái mà họ nhận ra khi đã quámuộn là: những lo âu của họ trước đây không là gì so với thời khắc sống chết màbản thân đang phải đối mặt.

Tậptrung vô hiện tại cũng làm mình cảm thấy hạnh phúc hơn và chợt hiểu ra ý nghĩalớn lao của câu nói “hạnh phúc tại tâm” là như thế nào. Khi quay trở về hiệntại, mình chú tâm hơn vào những gì mình đang có, như là đôi mắt chẳng hạn, vàcảm thấy thật sự may mắn. Đôi khi vì những lo âu mà mình quên mất rằng đôi mắtlà một trong những thứ quí giá nhất mà mình đang giữ. Không có mắt đồng nghĩvới việc cuộc sống của mình sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều và mãi mãi sẽkhông còn cơ hội được nhìn thấy những điều đẹp đẽ trong cuộc sống này nữa.

Cólần mình đọc được đoạn này trong quyển *Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc? *củachị Rosie Nguyễn rằng:

**“Hàngtriệu tinh trùng thi nhau mới có một tinh trùng gặp được trứng, bao nhiêu lầnrụng trứng mới có một lần được thụ tinh. Phải tinh trùng ấy gặp trứng ấy thìmới thành em, nếu không thì đã thành người khác rồi. Cái cơ duyên nó nhỏ đếnthế. Vậy cớ gì mà em không hạnh phúc?”. **

Thậtvậy, sự xuất hiện của một cá thể trên đời này là một điều gì đó rất đặc biệt,giống như việc trúng số độc đắc vậy. Thầm cảm ơn chị Rosie đã làm mình cảm thấytrân quý cuộc sống hiện tại hơn nữa.

Nghiệm ra những điều tưởng chừng như rất tầm thường này nhưng thực tế, nó lại mở mang tầm mắt mình để có thể nhìn thấu được những cốt lõi của cuộc sống cũng như giá trị của nó. Đồng thời, trong đầu mình như được thổi vào một làn gió của sự yên bình – cái cảm giác mà lâu rồi mình chưa cảm nhận được.

Vàrồi tự thấy bản thân thật đáng trách khi đó giờ mình cứ căng thẳng lo lắng vềtương lai để rồi không trân trọng những phút giây hiện tại. Con người chúng takhông thể lúc nào cũng dự đoán chính xác một trăm phần trăm được ba mươi phútnữa chuyện gì sẽ xảy ra thì huống chi là chuyện của mấy năm sau này.

Khôngcó gì là mãi mãi và điều này đúng với những niềm vui cũng như những khổ đau.Con người cũng vậy, nhiều lúc mình cứ nghĩ gia đình sẽ luôn ở đó nên đôi khi mìnhlàm những chuyện gây tổn thương cho họ. Nhưng sự thật thì con người sống naychết mai, nên là mình phải biết trân trọng từng giây phút và khoảnh khắc màmình có được với gia đình, người thân, và bạn bè để sau này sẽ không phải sốngtrong hối tiếc.

Sức mạnhcủa việc tập trung vào hiện tại đã đem đến cho mình một sự bình tĩnh nhất địnhkhi đối mặt với những khó khăn và tự nhủ rằng: dù có chuyện gì xảy ra đi chăngnữa thì mình cũng sẽ vượt qua được.

Tuổitrẻ đã đi qua sẽ không bao giờ trở lại và nhờ chắt lọc được những điều tinh tuýtừ việc đọc sách mà mình đã có thêm động lực và bản lĩnh để dấn thân vào nhữngkhó khăn, thử thách mà cuộc sống này đang và sẽ mang đến.

Tácgiả: Phương Khánh

——————

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần.Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết ĐểTrưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Têntác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành

BẢN THẢO
Bài viết liên quan