[VĐTT] Điều Cần Quan Tâm Trước Hết Không Phải Là Thế Giới Làm Gì, Mà Là Bạn Làm Gì?

Bạn không thể cứu thế giới, nhưng bạn có thể dự phần vào công cuộc cứu thế giới ngay từ những nỗ lực nhỏ bé nhất mà bạn trao đến cuộc đời này. Xác định và xây dựng hệ giá …

Bạn không thể cứu thế giới, nhưng bạn có thể dự phần vào công cuộc cứu thế giới ngay từ những nỗ lực nhỏ bé nhất mà bạn trao đến cuộc đời này.

Xác định và xây dựng hệ giá trị của bản thân

Giá trị cốt lõi của bạn là gì? Điềugì định nghĩa con người bạn? Trung thực? Tự do? Giả như bạn cảm thấy mình chưasở hữu những điều đó, thì câu hỏi có thể là bạn hướng tới điều gi?

Dạo gần đây, cụm từ “tách khỏi đám đông” xuất hiện tương đối phổ biến. Quả thực, trong nhiều trường hợp, sự vận hành của tâm lý đám đông khiến người ta vội vàng làm theo, nghĩ theo, mà chưa kịp chất vấn bất cứ điều gì. Nhưng có lẽ cũng không đúng đắn nếu từ rày ta cứ một mực phủ nhận đám đông để khỏi phải dự phần vào sự nguy hại của tâm lý đám đông. Với cá nhân người viết, tách khỏi đám đông không có nghĩa là thấy đám đông làm gì là mình làm trái lại hay lúc nào cũng sắm sửa cho mình một tâm thế là mình sẽ không làm, không nghĩ như đám đông. Mà là có một hệ giá trị, tư tưởng của riêng đã được thiết lập trên cơ sở trải nghiệm sống, tri thức của cá nhân, và những quan điểm, phát ngôn, hành vi của cá nhân này dựa chắc trên hệ giá trị, tư tưởng riêng đó. Nhờ đó mà những cá nhân này không dễ dàng bị dắt mũi bởi tâm lý đám đông, nhưng cũng không rơi vào tình trạng phủ nhận đám đông một cách cực đoan.

Giá trị cốt lõi của bạn là gì? Điều gì định nghĩa con người bạn? Điều gì sẽ đi với bạn đến cùng, điều gì mà bạn sẽ hết sức giữ gìn, điều gì sẽ trở thành kim chỉ nam cho hành động của bạn? Nếu giá trị cốt lõi của một người là chính trực, thì người đó sẽ hết lòng giữ gìn giá trị này trong bất kể trường hợp nào, thậm chí kể cả khi người đó có phải chịu phần thiệt thòi hơn khi duy trì sự chính trực của mình. Nhưng cuộc sống đâu có đơn giản như thế! Cuộc sống thách thức chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta tưởng tượng. Bạn phát hiện ra bạn học đã gian trá để đạt được vị trí mà đáng ra thuộc về bạn, bạn nhận ra không chỉ một mà nhiều bạn học đã gian trá, bạn nhận ra mình cũng không thể tố cáo sự bất công này vì nó được sự đồng thuận của những người đứng sau. Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ để sự bất công này ảnh hưởng đến mình vì tạm thời bạn không có cách nào thay đổi, hay bạn sẽ dự phần vào sự bất công này để đảm bảo mình không bị ảnh hưởng quyền lợi chính đáng? Tôi không biết thế nào đúng, thế nào sai, thậm chí cảm thấy cả hai lựa chọn này đều vừa đúng, vừa sai. Những tình huống mâu thuẫn như thế đòi hỏi bạn xem xét lại hệ giá trị của mình. Nếu bạn hành động theo hướng A, thì bạn sẽ đảm bảo những giá trị gì. Nếu bạn hành động theo hướng B, thì bạn sẽ đảm bảo những giá trị gì. Bạn phải lựa chọn, và biết rằng không có lựa chọn hoàn hảo đảm bảo hết tất cả các giá trị mà bạn theo đuổi.

Trước mắt, bạn chỉ có thể làm chủ bản thân mà thôi

Tôi không có ý nhắc về điều này như một thái độ thờ ơ và buông xuôi với cuộc sống, nhưng bạn biết đấy, “cuộc sống sẽ luôn vận hành theo cách dìm người ta xuống”, và bạn không thể thay đổi ngay được thực tại mà bạn cho là bất công và xấu xí. Thực tại không vận hành theo ý muốn của bạn, nó vận hành theo quy luật của nó. Vì vậy, trước khi bạn có đủ năng lực để can dự vào việc sửa đổi thực tại rộng lớn của cộng đồng, xã hội, của thế giới, thì bạn cần thay đổi bản thân mình trước. Bạn không thể thay đổi được thế giới nếu bản thân bạn vẫn còn đang mắc kẹt trong tình huống hỗn loạn. Bạn có thể than trách: nhưng chính thế giới tồi tệ này đã đẩy tôi vào nông nỗi mắc kẹt trong hỗn loạn. Nhưng vẫn có những điều bạn hoàn toàn có thể làm chủ. Việc duy trì những thói quen, trau dồi những hiểu biết, những điều này đi vào bạn, và trở thành bạn. Bạn có thể làm chủ chúng.

Khi một người kiên trì với nguyêntắc làm người của mình, đám đông không làm họ lung lay, họ cũng không sợ hãi sựcô độc, sự bỏ rơi. Bạn xây cho mình một hệ giá trị vững vàng, bấy giờ khi bạn đốidiện với những cơn bão từ đám đông, bạn vẫn biết mình là ai. Bạn hiểu được sựduy nhất của mình, bạn hiểu con đường mình đang đi, bạn hiểu điều mình đang hướngtới. Tất nhiên, giá trị cốt lõi có thể thay đổi theo thời gian, có thể bạn vừatrầy trật ghê gớm, và trải nghiệm trầy trật này khiến bạn nhận ra rằng điều Acũng quan trọng, nhưng trước kia bạn đã bỏ qua. Hệ giá trị của bạn sẽ được sửađổi/củng cố cùng với trải nghiệm và đúc rút của riêng bạn. Hệ giá trị của bạn dầnhoàn thiện, bản thân bạn dần hoàn thiện, bạn học được cách làm chủ chính mình,từ đó, mới có thể làm chủ những điều lớn hơn, tựa như thứ tự “tu thân, tề gia,trị quốc, bình thiên hạ”.

Bạn không thể cứu thế giới, nhưng bạn có thể dự phần vào công cuộc cứu thế giới ngay từ những nỗ lực nhỏ bé nhất mà bạn trao đến cuộc đời này.

————————————-

Tác giả: Thu Giang

Tham gia cộng đồng Viết để trưởng thành tại: https://www.facebook.com/groups/2600614563539615/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan