[VĐTT] Nét Bút Tuổi 18 – Chia Sẻ Của Quán Quân Cuộc Thi Đợt 1

Khoảnh khắc này mình vẫn chưa nguôi bất ngờ khi những con chữ mình viết ra lại được mọi người đón nhận một cách tích cực như vậy. Mình bắt đầu viết lách là nhờ duyên, nhưng để duy trì …

Khoảnh khắc này mình vẫn chưa nguôi bất ngờ khi những con chữ mình viết ra lại được mọi người đón nhận một cách tích cực như vậy.

Mình bắt đầu viết lách là nhờ duyên, nhưng để duy trìviệc viết có hiệu quả thực sự là một thử thách. Vì vậy, mình mang bài viết này mộtmặt chia sẻ với mọi người kinh nghiệm mà mình tích lũy được trong quá trình gọtgiũa bản thân, một mặt tự ghi lại cách tìm kiếm cảm hứng, cách vượt qua những khókhăn mà một “cây bút non” như mình thường gặp phải.

“Tia nắng hôm quakhông hong khô được quần áo của ngày hôm nay.”

Trước đây mình khá tự tin vì những thành quả ngọt ngàođã gặt hái được, điều này vô tình khiến mình tự mãn và trượt dài trước cánh cửaquan trọng trong cuộc đời. Tham vọng những quả chín mọng ở ngọn cây, song kẻ sứchèn tài mọn bị nắng gió xô ngã. Tay chân rách tướp, rướm đầy máu vì những cànhkhô đâm vào tận xương tủy, mình tưởng chừng không thể đứng dậy được nữa. Mìnhchôn đầu vào cổ, mình đớn đau trước thành quả đồ sộ mà người khác đạt được. Mộtkhắc nào đó trong hằng hà sa số những ngày đen tối, mình nhận ra mình không cóbạn bè, và những giá trị mình đạt được chỉ là giá trị ảo. Nhiều đêm dài thăm thẳmmình luôn tự vấn mình đang tồn tại vì điều gì. 

Và rồi mình viết.

Những con chữ chính là sợi chỉ mỏng manh cuối cùng để mình vịn vào mà đứng dậy. Khi xúc cảm tuôn trào trên trang giấy, những vết thương ngày cũ như được băng bó rịt lành. Và mình nhận ra, mình tồn tại để gửi gắm những giá trị vào ngôn từ và truyền tải những năng lượng tích cực đến mọi người.

Dù viết rất nhiều, nhưng mình nhận ra những giá trịmình mang lại không có tầm ảnh hưởng, không được đón nhận tích cực, cho đến khimình biết đến Viết Để Trưởng Thành. Giành được ngôi quán quân của Viết Để TrưởngThành đợt 1, mình cho rằng phần lớn là nhờ may mắn. Song, một phần là do thóiquen đọc viết mỗi ngày của mình.

Đầu tiên, để việc viết có hiệu quả, chúng ta đều phảitìm được “chất giọng” của riêng mình. “Chất giọng” đó chỉ có thể hiển lộ trongquá trình chúng ta không ngừng viết lách, không ngừng mài sắc ngòi bút.  Khi chúng ta viết thường xuyên, viết đều đặn mỗingày để cơn sóng trong lòng được cồn cào tuôn chảy một cách tự nhiên nhất,chúng ta sẽ tìm ra đâu là màu sắc của riêng mình. “Văn ôn võ luyện”, thật hiểnnhiên rằng ngòi bút của mỗi cá nhân chỉ đủ sắc bén khi ta chấp nhận bỏ thờigian mài giũa mỗi ngày.

Nhưng viết mỗi ngày và còn viết để đến với nhiều tâm hồn khác biệt, sẽ có nhiều người khen chúng ta viết hay và cũng có nhiều người sẵn sàng chê bai chúng ta một cách thậm tệ. Nhưng không sao, hãy dũng cảm đón nhận tất cả như một lẽ thường tình, bởi vì không ai hoàn hảo. Đừng sợ bản thân viết sai hay viết dở, hãy lo sợ khi bản thân không dám đặt bút xuống và viết.

Bên cạnh việc viết nhiều, việc đọc nhiều cũng rất cầnthiết. Muốn đứa con tinh thần của mình được mọi người đón nhận, chúng ta có sựam hiểu tường tận về từng góc cạnh vấn đề mà ta muốn đề cập. Đó là lý do nhiềubài viết mình hoàn thiện trong một tuần và có khi chuẩn bị đến một tháng. Đọcnhiều còn giúp chúng ta nâng cao vốn từ của bản thân, để chúng ta có thể áp dụngvà biến tấu ngôn từ tựa như nó chính là của riêng mình. Việc đọc nhiều không nhữnggiúp chúng ta vạch ra hướng đi cho bài viết, tránh lặp lại bản thân, mà còn gópphần giúp ngôn từ của chúng ta trở nên trau chuốt hơn, nhưng không hoa mỹ đến mứcsáo rỗng.

Chung quy lại, đọc và viết là hai yếu tố song hành vớinhau không tách rời.

Lời sau cùng, một người non trẻ như mình không có quá nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người, nhưng mình hy vọng những giá trị từ con chữ mà mình mang lại sẽ giúp mọi người chữa lành những trăn trở, xoa dịu những bơ vơ và những nỗi lòng còn dang dở.

—————–

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”

(***) Đăng ký tài trợ cuộc thi tại: http://bit.ly/HopTacTaiTro-VDTT

BẢN THẢO
Bài viết liên quan