[VĐTT] Thế Nào Là Người Bạn Tốt? (Hướng Dẫn Cách Chọn Bạn)

Hôm trước, có một bạn nhắn tin hỏi tôi (tạm gọi là bạn A) rằng có nên từ bỏ mối quan hệ không lành mạnh với một người? Vì nếu không chơi với người bạn đó, em ấy sẽ không …

Hôm trước, có một bạn nhắn tin hỏi tôi (tạm gọi là bạn A) rằng có nên từ bỏ mối quan hệ không lành mạnh với một người? Vì nếu không chơi với người bạn đó, em ấy sẽ không có ai là bạn. Vì em ấy rất ngại tìm bạn mới và vẫn rất muốn giữ mối quan hệ đó vì sao đi chăng nữa, hai người cũng đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp trong suốt quãng thời gian bên nhau.

Một người bạn B khác thì nói với tôi rằng, cậu ấy không cần nhiều bạn, chất lượng là được. Những mối quan hệ nào không chung nhiều giá trị hoặc không cùng định hướng trong tương lai, sẽ rất khó để hai người đồng hành cùng nhau lâu dài. Và cậu ấy luôn trau dồi bản thân để có được những mối quan hệ tương xứng.

Hẳn như bạn thấy, người bạn B của tôi nhìn chung, chất lượng các mối quan hệ của cậu ấy sẽ tốt hơn bạn A. Với tốc độ kết nối nhanh như hiện nay, thật không khó để tìm được ai đó làm bạn, nhưng để tìm được người bạn phù hợp, thì thật không dễ dàng.

Phần lớn về việc chọn bạn để chơi, là tự chúng ta đưa ra quyết định mà không có sự hướng dẫn từ bất cứ ai cả. Không ai nói cho chúng ta biết người bạn nào là phù hợp với chúng ta, và quan trọng là, với ai, chúng ta không nên thân thiết.

Trong video Maps of Meaning 11: The Flood and the Tower (Link: https://www.youtube.com/watch?v=T4fjSrVCDvA) có đoạn bác Jordan Peterson nói, nếu bạn đề cao mối quan hệ nào đó và nó khiến bạn đau khổ, hãy dứt nó ra. Đây là một điều khó khăn đối với nhiều người. Để có những mối quan hệ tốt hơn, bạn không những phải rời bỏ những mối quan hệ độc hại, mà bạn phải HY SINH nó. Việc làm này có thể đau đớn đối với nhiều người, như bạn A. Nhưng nếu cứ tiếp tục, thì vòng xoáy tiêu cực cứ thế sẽ xoáy sâu nếu bạn ấy không dũng cảm từ bỏ nó. Bạn có thể tha thứ, bao dung cho họ hết lần này đến lần khác, thật tệ như nếu họ không thay đổi, thì bạn cần tách nó ra khỏi cuộc đời trước khi nó làm bạn lún sâu vào những điều chỉ khiến bạn mỏi mệt và bế tắc thêm.
Đó cũng là lời khuyên của tôi dành cho bạn A. Thêm vào đó, tôi chia sẻ thêm với bạn rằng cần thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất, và những người bạn khác phù hơp hơn sẽ tìm thấy bạn – như người bạn B của tôi. Cuộc sống cậu ấy không những ngày một tốt hơn nhờ những mối quan hệ chất lượng hơn, mà cậu ấy biết buông bỏ những thứ không phù hợp để không còn vướng bận với những thứ làm câu ấy chỉ tốn mất thời gian.
Mặt khác, khi bạn từ bỏ những mối quan hệ độc hại, bạn thay đổi được bản thân để trở nên tốt hơn, cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể giúp đỡ lại được những người bạn đó với một tâm thế tích cực hơn. Nghĩa là khi bạn trở nên lành mạnh hơn, bạn sẽ giúp đỡ được nhiều người hơn nhờ chính sự tự nỗ lực của bạn.

Cuộc sống là chuỗi những ngày cố gắng và nỗ lực, nó sẽ tốt hơn nữa nếu chúng ta thiết lập được cho mình các giới hạn của bản thân. Các giới hạn đó sẽ cho chúng ta thấy ai có thể làm bạn, ai vi phạm vào giới hạn của mình – làm tổn thương đến mình, người đó không phải là người bạn mà chúng ta cần/tìm kiếm.

Hay nói cách khác là thiết lập hệ giá trị cá nhân và tự xây nó mỗi ngày trở nên lành mạnh hơn. Và chắc chắn, những người cùng hệ giá trị sẽ tìm thấy nhau.

Tác Giả: Yến Nhi
Tham gia cộng đồng Viết để trưởng thành tại:  https://www.facebook.com/groups/2600614563539615/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan