[VĐTT] Thêm Vào Mọi Việc Bạn Muốn Thực Hiện Hai Chữ “Mỗi Ngày”

Tập thể dục, thiền, viết, vẽ, luyện đàn, đọc sách, học tiếng Anh, trau dồi kiến thức trong một lĩnh vực nào đó. Bất kể điều gì bạn mong muốn thành thạo, thêm vào sau đó hai chữ “mỗi ngày”. …

Tập thể dục, thiền, viết, vẽ, luyệnđàn, đọc sách, học tiếng Anh, trau dồi kiến thức trong một lĩnh vực nào đó. Bấtkể điều gì bạn mong muốn thành thạo, thêm vào sau đó hai chữ “mỗi ngày”. Và hãythực sự kiên trì với hai chữ “mỗi ngày” ấy. Mỗi-ngày không dễ dàng. Nhưng nếucó thể mỗi-ngày như thế, sau 1 năm, 2 năm, bạn thực sự sẽ tích lũy được rất nhiều.Như thế, bạn đã dành ra 365 ngày, 730 ngày để miệt mài kiên trì với một công việc,một thói quen. Như thế, ý chí và kỷ luật của bạn được tôi luyện, vốn tích lũy củabạn tăng dần.

Ngay cả những nhà văn, nhà thơ cũng là những người hết sức kỷ luật. Thường người ta hay cho rằng nhà văn, nhà thơ là những người coi trọng cảm hứng, khi nào đón được cảm hứng mãnh liệt mới bắt đầu chắp bút viết. Thực tế, người nghệ sĩ phải sáng tác một cách kỷ luật để có thể có được cảm hứng. Nhà văn Emile Zola khắc trong phòng mình dòng chữ: Nulla dies sine linea, nghĩa là “không một ngày nào mà không viết một hàng”. Theo đó, mỗi ngày ông đều viết cả ngàn chữ. Một trong những nhà thơ trong nhóm “Nhân văn giai phẩm” – Lê Đạt cho rằng: “Theo tôi thơ là một nghề, đã là nghề thì phải có kỷ luật lao động. Không nên thụ động thắp hương chờ mà phải chủ động gọi hứng đến. Công việc này đòi hỏi một kỷ luật nghiệt ngã và gian khổ”, “Những câu thơ hay đều kỳ ngộ, nhưng là kỳ ngộ kết quả của một thành tâm kiên trì, một đa mang đắm đuối làm động lòng quỉ thần, chứ không phải may rủi đơn thuần. Làm thơ không phải đánh quả. Và không ai trúng số độc đắc suốt đời”. Người ta hay lầm tưởng các văn sĩ, thi sĩ là những người làm việc theo sự chỉ đạo của một cảm hứng nghệ thuật huyền diệu nào đó, nhưng thực tế họ làm việc dưới một kỷ luật nghiệt ngã không khác gì những công việc khác. Họ sáng tác mỗi ngày, bất kể là ngày hân hoan hay ngày chán nản, bất kể là ngày có nhiều ý tưởng hay là ngày chỉ viết được những thứ bỏ đi. Họ duy trì công việc một cách đều đặn như thế là để sắm sửa cho một giờ phút thăng hoa sẽ đến. Họ không bao giờ biết đó là khi nào, nên lúc nào họ cũng phải trong một tâm thế sẵn sàng.

Khi bạn bắt đầu làm một công việcmỗi-ngày, thoạt đầu sẽ rất khó khăn. Ngày đầu tiên có thể hào hứng. Nhưng ngàythứ hai sự hào hứng trong bạn đã nguội lạnh, bạn không tìm được động lực để họctiếp nữa, bạn không có ý tưởng gì để vẽ nữa, bạn không cảm thấy tí xíu khỏe khoắnnào để tập thể dục nữa. Bấy giờ là lúc bạn rất cần vận dụng ý chí của mình.

Trong tiểu thuyết “Hố” của nhà vănLouis Sachar, nhân vật chính phải đào những cái hố từ ngày này qua ngày khác.Thoạt đầu, cậu nghĩ cái hố đầu tiên là cái hố khó nhất, vì cậu chưa bao giờ làmviệc này. Nhưng đến cái hố thứ hai, cậu lại cảm thấy hố thứ hai mới là hố khónhất vì tay cầm xẻng của cậu bắt đầu bỏng rát, cảm giác mới lạ ban đầu đã trôiđi. Nhưng rồi cậu nhận ra, cái hố thứ ba mới là khó nhất, cái hố thứ tư, cái hốthứ năm cũng là khó nhất… Không có gì là dễ dàng cả.

Khi quyết định làm một công việc mỗi ngày, có thể mỗi ngày bạn đều sẽ phải tranh đấu với nó. Bạn sẽ phải đối diện với những giờ phút quả thực chẳng biết nên tiếp tục thế nào, chỉ muốn buông xuôi, chỉ muốn ném tất cả đấy, nhưng rồi bạn vẫn vực mình dậy và hoàn thiện tất cả. Bạn sẽ trải qua những ngày hào hứng vô biên và những ngày chán nản cùng cực, nhưng bất chấp những điều ấy, bạn vẫn kiên trì với công việc của mình. Bạn thách thức mong muốn của mình, thách thức chính mình, bạn liên tục đặt mình vào những chướng ngại, bạn tự hỏi chính mình: Nào, chẳng phải đây là điều mình mong muốn làm nhất à? Nào, vì đây là điều mình mong muốn, nên hãy cam kết rằng mình sẽ làm nó mỗi ngày, nhấn mạnh là mỗi-ngày.

Có người hỏi làm thế nào để phânbiệt giữa vui thích nhất thời và đam mê. Cá nhân tôi cho rằng sự khác biệt nằm ởkiên trì. Bạn có sẵn sàng làm nó mỗi ngày hay không? Nhấn mạnh là cả những ngàybạn chán nản cùng cực, bạn chẳng thiết tha làm gì nữa?

Cho đến lúc mà bạn nhận ra cảm xúcnhất thời không còn ảnh hưởng đến việc bạn làm nữa, bạn đã tiến thêm một bướctrong việc làm chủ ý chí của mình.

Cho đến lúc mà bạn có thể kiên trìnhư thế, thì công việc bạn làm đã trở thành một cõi riêng nào đó rất đặc biệt,khi bạn bước vào nó, bạn chỉ toàn tâm toàn ý tập trung vào nó, bạn gác lại phầnlớn những niềm vui nỗi buồn, bạn đạt được những khoái cảm ngay trong chính côngviệc mà bạn đang làm.

Cô giáo thời cấp 3 của tôi từng chia sẻ: mỗi khi bước vào lớp, cô tự động quên hết chuyện nhà cửa, gia đình, cá nhân, để chỉ toàn tâm toàn ý cho học trò, cho công việc mà cô đã làm suốt mấy mươi năm này đây. Đã có lúc tôi tự hỏi như thế, tự hỏi vì sao thế hệ bố mẹ mình có thể lặp đi lặp lại một công việc trong suốt mấy mươi năm, trong khi người mới sống một phần tư cuộc đời như tôi cảm giác làm một công việc trong 5 năm đã là dài. Có lẽ là vì họ đã làm việc vì một điều gì đó cao hơn cả sự yêu thích rồi.

Tôi “khởi động” thói quen đọc sáchbằng việc đọc 10 trang mỗi ngày. Ừ, đúng, có 10 trang thôi. Chưa kịp tiếp thuđược gì tinh túy thì đã hết 10 trang. Có những ngày mừng khôn xiết vì mình chỉđặt mục tiêu có 10 trang, nên đọc một tí đã đạt yêu cầu. Nhưng có những ngày bịnhững con chữ lôi cuốn, không tài nào cam chịu dừng ở trang thứ 10 được. Dần dần,cơ thể dần quen với việc đọc sách, dần dần, số trang mỗi ngày không chỉ dừng ởcon số 10 nữa. Khi cơ thể đã trở nên quen thuộc, dẫu có 1, 2 ngày bất khả khángkhiến tôi không thực hiện được việc đọc sách, thì sau đó tôi vẫn có thể quay lạiguồng quay cũ một cách nhanh chóng.

Mỗi ngày học nửa tiếng? Mỗi ngàyđi bộ 1000 bước? Mỗi ngày đọc 10 trang sách? Mỗi ngày viết 100 chữ? Bắt đầu từnhững gì nhỏ bé nhất, nhưng kiên trì, tỉ mỉ, rồi sẽ có một ngày bạn nhận ra, nhữnggì nhỏ bé nhất ấy đã tích lũy thành một điều gì đó to lớn hơn rồi.

Lão Tử có câu: “Hành trình vạn dặmbắt đầu bằng một bước chân”. Giả như bạn cũng rất muốn viết, rất muốn có mộttác phẩm nào đó cho mình, thì những con chữ đầu tiên sẽ khởi đầu “hành trình vạndặm” của bạn. Và mình mong chờ lắm, được thấy bài viết của bạn. Chúc bạn bướcnhững bước đầu tiên thật vững vàng.

————————————-

Tác giả: Thu Giang

Tham gia cộng đồng Viết để trưởng thành tại: https://www.facebook.com/groups/2600614563539615/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan