Vì sao các “mối quan hệ đường mật” (sugar baby) lại hấp dẫn đến vậy?

Đối với nhiều sinh viên đại học cao đẳng thì các “mối quan hệ đường mật” có thể là một kèo thơm béo bở, đặc biệt là với những ai đang “vật lộn” với khó khăn tài chính. Trong thực …

Đối với nhiều sinh viên đại học cao đẳng thì các “mối quan hệ đường mật” có thể là một kèo thơm béo bở, đặc biệt là với những ai đang “vật lộn” với khó khăn tài chính. Trong thực tế, có hơn 3 triệu sinh viên ở Mỹ được xem là những “em bé” (sugar baby). Và một “ông bố nuôi” (sugar daddy) sẽ đóng vai trò như là một người cố vấn hoặc chu cấp, để đổi lấy những cuộc vui thể xác, mối quan hệ bè bạn hoặc các cuộc hẹn với các cô “em bé” nhân tình.

Emily (nhân vật đã được đổi tên) là một sinh viên đại học 21 tuổi cần kiếm thêm nguồn thu nhập. Trong một buổi phỏng vấn với báo “Trauma and Mental Health”, cô đã kể về một trong số những trải nghiệm của bản thân với một “ông bố nuôi” – một người đã kết hôn, dù điều này không hiếm gặp lắm: 

“Mối quan hệ lâu nhất của tôi là với một người đàn ông đã kết hôn và vợ con ông ấy không hề hay biết. Tôi cảm thấy có chút dị hợm về việc này.” 

Emily giải thích rằng việc này rủi ro vô cùng:

“Tôi thật may mắn vì đã không có chuyện gì xấu xảy ra. Nếu một ai trong số họ có ý xấu thì họ đã có thể dễ dàng thực hiện điều đó với tôi rồi… có rất nhiều thứ không lành có thể xảy ra, bạn có thể phải trả giá. Đó là một mối rủi ro, bạn luôn phải cẩn thận vì chả lường trước được điều gì. Bạn có thể đang trò chuyện với một người nào đó và họ tỏ ra thật tốt vô cùng, nhưng cuối cùng, thì cũng chính họ, lại là một người không thành thật chút nào.” 

Sau cùng Emily đã quyết định dừng mối quan hệ ấy. Cô ấy kể lại những ảnh hưởng của mối quan hệ đó đến lòng tự trọng của cô:

“Đã có khoảng thời gian tôi thực sự không hề cảm thấy bản thân mình có gì tốt đẹp cả. Tôi đã cố nghĩ về nó theo cái cách: họ trả tôi tiền cho khoảng thời gian họ muốn tôi ở bên cạnh chứ không phải cho việc tôi đang làm. Nhưng lại có lúc tôi cảm thấy mình quen với việc này. Đôi khi bạn phải làm một vài việc nào đó bản thân không muốn chỉ vì tiền để rồi hối hận khi nhận ra…bạn đã mất hoàn toàn quyền tự chủ. Nếu bạn không phải trả tiền cho những thứ của riêng mình thì cùng lúc đó bạn cũng cảm thấy rằng dường như, đây đã không còn là cuộc sống của bạn nữa.” 

Jessica Stebbins là một nhà trị liệu thuộc mảng hôn nhân và gia đình cho những phụ nữ từng hành nghề mại dâm. Trong blog của mình, Jessica đã nói về xu hướng “sugar baby” và quan sát của cô ấy khi tham vấn cho những phụ nữ đã từng làm “em bé”. Cô ấy đưa ra lập luận rằng:

“Sự thật là nhiều người phụ nữ trẻ tìm đến các mối quan hệ này vì có chung lý do với các cô gái hành nghề mại dâm: đó là tiền. Trong trường hợp này, yếu tố nguy cơ của họ cũng tương tự với nghề mại dâm. Và có thể nói rằng, cả gái mại dâm và các “em bé” đều không thể trốn khỏi quá khứ mà không kèm theo các vết sẹo của cảm xúc… Có một sự tương quan giữa cảm xúc và các vấn đề tâm lý mà 2 đối tượng này gặp phải, chẳng hạn như sự xấu hổ, tội lỗi, cảm giác mất mặt, (cảm thấy) bản thân bị phơi bày, dễ bị tổn thương, “dơ bẩn”, lo âu và cả chán nản.” 

Stebbins nghĩ vấn đề của “mối quan hệ đường mật” này là họ đã không để cảm xúc của mình được phát triển một cách tự nhiên, thay vào đó họ cam kết với đồng tiền. Điều đó có thể ảnh hưởng tới các giá trị đạo đức và quan điểm của bản thân, để rồi cuối cùng là dẫn đến các hậu quả tiêu cực khác. 

Câu chuyện của Emily cũng giống với nhiều người khác. Nhưng không phải ai cũng thừa nhận rằng bản thân họ đang phải trải qua những hệ quả nghiêm trọng về mặt tâm lý. Jordan, đã hoạt động trong nghề này được 2 năm. Trải nghiệm của cô khá khác so với Emily. Jordan miêu tả một cách tích cực về nó, như một lời động viên:  

“Tới cuối cùng, miễn là có đầy đủ thông tin và sự cam kết trong suốt cả quá trình, thì không có gì sai khi những công việc bạn đang làm là để giúp cho chính bản thân mình. Có thể gặp gỡ nhiều người, tạo nên một sự chấp thuận chung, và cùng trải qua quãng thời gian tuyệt vời cùng nhau thì đó vẫn là một trải nghiệm tích cực và đáng khích lệ. Nó thể hiện rằng, các “em bé” cũng có đủ động lực để tự hỗ trợ bản thân hoặc chỉ đơn giản là biết cách để sống một cách hạnh phúc.” 

Tương tự như các nỗ lực đối mặt với những mức độ thách thức khác nhau, trải nghiệm của mỗi cá nhân cũng khác nhau, rất đa dạng và phong phú. Một vài người có thể rời đi mà không bị tổn thương gì. Nhưng có lẽ họ nên biết rằng, bản thân mình đã may mắn đến nhường nào. 

Dịch: LNT

Biên tập: Vũ Dương

Minh họa: Nguồn ảnh từ: abc.net.au, aimbigemployment.com.au, vice.com, self.com

Nguồn bài viết: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/talking-about-trauma/202009/why-some-find-appeal-in-sugar-relationships

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

——————
Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:
Website: https://acrazymind.vn/
A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/
Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh
A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT
Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro
A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL
A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan