Vì sao câu chuyện về ông già Noel nên được lan tỏa?

Các mùa lễ có nhiều lợi ích về mặt tâm lý đối với trẻ em và gia đình của chúng.

Vào lễ Giáng Sinh hàng năm, có một chủ đề luôn nổi cộm trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và trong những cuộc trò chuyện giữa các bậc cha mẹ: Liệu chúng ta có nên kể cho con mình nghe về ông già Noel không?


Rất nhiều nguyên nhân lý giải vì sao Giáng Sinh có thể khiến người lớn cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là nếu họ muốn đảm bảo rằng trẻ em nhận được những thông điệp lành mạnh. Cha mẹ có thể khó chịu trước sự thương mại hóa lộ liễu dịp lễ này hay sự thôi thúc mua hàng quá lớn. Họ cũng dễ bực bội với những con đường tắc nghẽn và các trung tâm mua sắm chật cứng người, hoặc cảm thấy nhói lòng bởi nỗi nhung nhớ những người thân yêu. Có lẽ họ cũng nghĩ rằng thật không đúng đắn khi thao túng trẻ nhỏ với niềm tin hão huyền về ông già Noel và những chú yêu tinh nhanh nhẹn.


Photo by __ drz __ on Unsplash


Là một nhà tâm lý học giáo dục và phát triển, tôi vẫn chưa làm việc với trẻ nhỏ nào bị ảnh hưởng tiêu cực bởi truyền thuyết về ông già Noel và tôi cũng không hề biết tới bất cứ bằng chứng khoa học nào cho thấy tác hại của nó. Tôi tin rằng truyền thống về ông già Noel không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà thậm chí có thể mang lại lợi ích ở quy mô lớn hơn đối với xã hội.


Ông già Noel có thể giúp xây dựng các cộng đồng vững mạnh hơn


Các cộng đồng đang dần thay đổi. Những thay đổi trong cách chúng ta sống, làm việc và giao thiệp đồng nghĩa với thực tế là cơ hội đoàn tụ thường xuyên của rất nhiều gia đình đang giảm dần. Số những gia đình đa thế hệ cùng chung sống ngày càng ít đi và rất nhiều người cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Vậy các truyền thống như lễ Giáng Sinh và huyền thoại về ông già Noel có thể giúp ích như thế nào? Thứ nhất, Giáng Sinh có thể giúp chúng ta tăng cảm giác thuộc về cộng đồng. Theo các nhà tâm lý học, điều này là hết sức quan trọng đối với sức khỏe tâm thần. Giáng Sinh không chỉ tạo ra cơ hội cho các trải nghiệm xã hội chung mà còn mang lại những lợi ích lâu dài như tăng tương tác xã hội, cùng với sự hình thành và duy trì các mạng lưới hỗ trợ xã hội.


Những câu chuyện về ông già Noel có thể tăng khả năng ghi nhớ


Nhiều người trưởng thành tham gia vào những nghi lễ về ông già Noel theo truyền thống và vì sự hoài niệm của họ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ghi dấu các dịp đặc biệt và sau đó hồi tưởng về chúng có thể giúp ta cải thiện trí nhớ. Khi chúng ta tham gia vào các nghi lễ hay ăn mừng những sự kiện quan trọng, chúng ta khiến cho quãng thời gian ấy trở thành điểm sáng giữa những ngày mờ nhạt trong cuộc sống thường nhật. Kỷ niệm một dấu mốc hay tham gia vào truyền thống gia đình cũng giống như tạo ra một chiếc thẻ chỉ mục trong cuốn sách cuộc đời của bạn - tham chiếu đến một thời điểm cụ thể để suy ngẫm và hồi tưởng trong tương lai.


Photo by Hoang-Mai Nguyen on Unsplash


Các truyền thống và lễ nghi giúp tăng cường sự an vui


Những tập tục gia đình xoay quanh truyền thống, chẳng hạn như việc ăn mừng Giáng Sinh, góp phần tạo nên một cuộc sống phong phú và ý nghĩa. Chúng có thể tác động tích cực đến cảm giác hạnh phúc và tâm trạng của chúng ta, cũng như sự hài lòng trong cuộc sống nói chung. Những người tham gia vào các nghi thức ít hơn cũng nói rằng họ cảm thấy cô đơn hơn. Vì vậy, việc khuyến khích các tập tục và truyền thống gắn kết các thế hệ có vai trò quan trọng nhằm tạo ra xã hội gắn bó và vững mạnh hơn. Đặc biệt, đối với lớp trẻ, nghiên cứu đã cho thấy rằng các tục lệ gia đình là yếu tố mật thiết giúp tăng sự gắn kết trong gia đình - điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an vui của mỗi người.


Phép màu Giáng Sinh nuôi dưỡng trí tưởng tượng và sự sáng tạo


Truyền thống về ông già Noel cho trẻ em cơ hội phát huy trí tưởng tượng của mình, thúc đẩy các kỹ năng xã hội và kỹ năng cảm xúc làm nền tảng cho sự kiên cường. Tham gia vào các trò chơi giả tưởng hay đóng vai rất quan trọng đối với các chức năng điều hành, ví dụ như kỹ năng chú ý. Đây là một bằng chứng thuyết phục, khuyến khích các bậc cha mẹ khơi dậy trí tưởng tượng của con mình. Ngay cả việc đơn giản như viết thư cho ông già Noel cũng là một cơ hội cho trẻ bày tỏ rõ ràng hy vọng và ước mơ của chúng - và luyện tập viết tay.


Photo by CardMapr on Unsplash


Tất cả chúng ta đều có thể tử tế hơn một chút


Nếu những lý do trên vẫn không đủ hấp dẫn bạn để ăn mừng Giáng Sinh và tham gia vào huyền thoại về ông già Noel, hãy nghĩ về cơ hội làm gương cho lòng tốt. Có thể chúng ta không đồng quan điểm, rằng liệu các truyền thống xoay quanh ông già Noel có quan trọng hay không, nhưng tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi con người ta nhân hậu hơn.

Trẻ nhỏ rồi sẽ tự có quan điểm của riêng mình về ông già Noel khi chúng sẵn sàng. Khi đó, cha mẹ có thể hỗ trợ và cho con những hiểu biết phù hợp với lứa tuổi ở thời điểm thích hợp. Những lợi ích đến từ việc tham gia vào các tục lệ và truyền thống về ông già Noel vượt trội hơn rất nhiều so với những điểm tiêu cực.


---

Dịch bởi: Stew

Biên tập: July

Ảnh bìa: Photo by Jesson Mata on Unsplash

Nguồn bài gốc: Why you should spread the Santa story

Available at: Allen, K. (2018). Why you should spread the Santa story. Psychlopaedia. Retrieved from https://psychlopaedia.org/family-and-relationships/santa/.

BẢN THẢO
Bài viết liên quan